นโยบายใหม่ของรัฐบาลไทยในการลดการลักลอบนำเข้าของเสียที่ผิดกฎหมายกำลังสร้างความกดดันให้กับหน่วยงานรีไซเคิลในสหราชอาณาจักร

พนักงานกำลังกวาดขวดพลาสติกที่ล้นทะลักเข้าเครื่องบีบอัดในโรงงานรีไซเคิล (Credit: Paula Bronstein/Getty Images)

รัฐบาลไทยได้ให้คำมั่นที่จะเริ่มส่งขยะพลาสติกกลับคืนให้กับประเทศต้นทางซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการปราบปรามการลักลอบนำเข้าขยะผิดกฎหมาย

ข่าวนี้สร้างความยุ่งยากให้กับอุตสาหกรรมรีไซเคิลในสหราชอาณาจักร และตามมาด้วยรายงานที่พูดถึงการรีไซเคิลในประเทศไทยล้น เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นของการนำเข้าขยะในประเทศ หลังจากจีนยกเลิกการนำเข้าขยะคุณภาพต่ำ

เว็บไซต์ Unearthed ได้วิเคราะห์ข้อมูลของศุลกากรและพบว่าการส่งออกขยะจากประเทศอังกฤษไปประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากจำนวน 123 ตันระหว่างเดือนมกราคมและเมษายน พ.ศ. 2560 กระโดดขึ้นเป็น 6,810 ตัน ในช่วง 4 เดือนแรกของปี พ.ศ.2561

จากการรายงานของสื่อในประเทศไทย รัฐบาลได้ประกาศมาตรการใหม่เพื่อจำกัดการนำเข้าขยะพลาสติก โดยประเทศกำลังพยายามที่จะรับมือกับการเพิ่มขึ้นของการนำเข้าขยะพลาสติกหลังจากจีนยกเลิกการนำเข้า "ขยะต่างแดน" ในเดือนมกราคม

รัฐบาลไทยจะเริ่มดำเนินการตรวจสอบขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยและจะส่งขยะกลับคืนให้กับประเทศต้นทาง หากการนำเข้าไม่มีคำอธิบายที่เหมาะสม

ตั้งแต่ประเทศจีนหยุดรับการนำเข้าขยะพลาสติกเมื่อช่วงเดือนมกราคม ประเทศแถบตะวันตกรวมทั้งสหราชอาณาจักรได้เริ่มแย่งชิงหาตลาดอื่นๆเพื่อส่งออกขยะพลาสติก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท ขนส่งยักษ์ใหญ่อย่าง APL ประกาศยกเลิกการขนส่งขยะพลาสติกชั่วคราวไปยังท่าเรือสามแห่งในประเทศไทย คือท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือกรุงเทพฯ และท่าเรือสงขลาเพื่อตอบสนองต่อการเพิ่มขึ้นของจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ที่ไม่มีการใช้งานบริเวณท่าเรือ

ประเทศไทยได้ต่อสู้กับมลพิษขยะพลาสติกและการตายของวาฬนำร่องในจังหวัดสงขลาที่ตรวจพบว่ามีถุงพลาสติก 80 ใบอยู่ในกระเพาะอาหารเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

อีริก โซไฮม์ หัวหน้าโครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติกล่าวว่าข่าวการตายของวาฬนำร่องในประเทศไทยเป็นสัญญาณว่า "การล่มสลายของต้นแบบธุรกิจที่ไม่ยั่งยืน เรากำลังสร้างขยะมากมายที่เราไม่รู้ว่าจะจัดการกับพวกมันอย่างไร วิธีการแก้ปัญหาที่นี่เห็นชัด ๆ เราจำเป็นต้องลดปริมาณขยะที่เราผลิต ไม่ใช่แค่พลาสติกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขยะอิเล็กทรอนิกส์ วัสดุก่อสร้าง สารเคมีและอื่น ๆ

จีน ไทย และประเทศที่กำลังพัฒนาอีกหลายประเทศ กำลังประสบกับปัญหาขยะมูลฝอยที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นทางเลือกเก่าสำหรับประเทศร่ำรวยในการที่จะส่งของขยะข้ามพรมแดนกำลังจะหายไป โลกเราใหญ่มาก แต่เรากำลังขาดแคลนสถานที่ในการฝังกลบขยะและโรงงานรีไซเคิลของโลกไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้”

การรีไซเคิลของสหราชอาณาจักร

 ไซมอน เอลลิน หัวหน้าสมาคมสหพันธ์รีไซเคิลแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวว่า "การเคลื่อนไหวของไทยจะสร้างความกดดันให้กับภาคอุตสาหกรรมรีไซเคิลของอังกฤษเนื่องจากข้อจำกัดของตลาดส่งออก และค่าใช้จ่ายในการส่งกลับประเทศที่มากขึ้นหากการขนส่งมีความผิดพลาด

โฆษกของบริษัท Suez ที่จัดการเรื่องขยะของเสียได้กล่าวว่าการยกเลิกการนำเข้าขยะของจีนได้สร้าง "งานคั่งค้างที่ควรสะสาง" ในไทยและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ในขณะที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังดำเนินการแก้ไขวิกฤตปัญหาขยะพลาสติก  การเคลื่อนไหวเรื่องการแบนการนำเข้าขยะของประเทศไทยก็ได้สร้างความตึงเครียดให้กับรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น

แม้ว่า Suez ไม่ได้ส่งออกขยะไปยังประเทศไทยและไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัญหานี้แต่พวกเขามีศักยภาพในการตัดไฟแต่ต้นลมโดยการจำกัดการส่งออกขยะไปยังประเทศต่างๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยดูเหมือนว่านอกเหนือจากข้อห้ามการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์และพลาสติกแล้ว ตลาดยังมีข้อจำกัดในเรื่องของสมรรถนะการทำงานของท่าเรือซึ่งส่งผลให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นเนื่องจากท่าเรือมีขนาดเล็กกว่าที่ประเทศจีน

"ตั้งแต่อุปสรรคครั้งใหม่ไปถึงตลาดรองเป็นประเด็นเร่งด่วนที่จำเป็นต้องมีการเปิดตลาดภายในประเทศ หากพวกเราต้องการเลี่ยงการสูญเสียสินค้าเหล่านี้ในอนาคต"

ไม่ต้อนรับ

เช่นเดียวกับประเทศไทยประเทศอื่น ๆ ที่ได้เริ่มนโยบายการจำกัดการนำเข้ามาใช้หลังจากมาตรการการหยุดการนำเข้าขยะของจีนเริ่มมีผลบังคับใช้

เวียดนามมีประกาศยกเลิกการนำเข้าขยะพลาสติกชั่วคราวเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเนื่องจากท่าเรือในประเทศมีความแออัดเนื่องจากจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้งานไม่ได้

รัฐบาลโปแลนด์ได้มีการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกันเพื่อที่จะป้องกันการนำเข้าของเสียเข้ามาในประเทศ ในขณะที่ APL ได้เขียนจดหมายถึงลูกค้าเมื่อวันที่ 19 เมษายนเพื่อประกาศให้ทราบว่ามีการหยุดจัดส่งขยะพลาสติกชั่วคราวจากสหรัฐฯและแคนาดาไปยังมาเลเซีย

เอลลินกล่าวว่าเขาได้เตือนรัฐบาลที่แสวงหาตลาดส่งออกขยะไม่ใช่การแก้ไขในระยะยาวและรัฐบาลจำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของระบบการรีไซเคิล

"มาตรการที่กำลังดำเนินการอยู่ในเวียดนามและไทยได้แสดงให้เห็นว่าอังกฤษยังไม่ได้เห็นนัยยะมาตรการการนำยุติการนำเข้าขยะของจีน

"ประเทศต่างๆ เช่นเวียดนามและไทยไม่มีสถานที่หรือโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตเพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของขยะพลาสติกทั่วโลก" หลังจากที่สำนักข่าว Unearthed ค้นพบเรื่องจีนยุติการนำเข้าขยะพลาสติก ไมเคิล เลขาธิการฝ่ายสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรกล่าวไว้เมื่อเดือนธันวาคมว่าอังกฤษต้อง "หยุดส่งออกขยะของเรา"

และเมื่อถามโฆษกด้านอาหารและชนบท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เธอได้กล่าวว่าวิสัยทัศน์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในระยะยาวคือการรีไซเคิลขยะและของเสียภายในประเทศและทางฝ่ายของเราเองก็กำลังทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมด้านขยะ ตัวแทนด้านสิ่งแวดล้อมและหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการจัดการด้านขยะมูลฝอยที่ถูกต้องเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม" 

ข่าวนี้แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านข่าวต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่