ทันทีที่พระอาทิตย์ขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นสัญญานให้เรารู้ว่าเป็นเช้าของวันใหม่ วันนี้อาจจะไม่เหมือนกับทุกๆวัน เพราะวันนี้พวกเรา Solar Generation รุ่นที่ 5 ได้ร่วมสานฝัน ร่วมอุดมการณ์ของพี่ๆ Solar Generation รุ่นที่ 1-4 ในการสร้างฐานกู้ภัยโลกร้อน (Climate Rescue Station) ซึ่งมันจะเกิดขึ้นไม่ได้แน่นอนถ้าขาดความร่วมมือจากพวกเราทุกคนที่ช่วยกันทำ ไม่ว่าจะเป็นการทาสี ถึงเนื้อตัวเราจะเลอะเทอะเปอะเปื้อนกันขนาดไหน เรายังยิ้มได้ ทุกคนช่วยกันทำงานอย่างสนุกสนาน ไม่มีใครบ่นว่าเหนื่อยเลยสักคน ฐานกู้ภัยโลกร้อนนี้ประกอบไปด้วยนิทรรศการให้ความรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลกระทบจากการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และการใช้พลังงานหมุนเวียน นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นจากพลังงานแสงอาทิตย์ ( Solar Water Heater) และกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้า แล้วยังมีกำแพงดินที่เราร่วมกันสร้าง ความรู้สึกแรกที่เห็นฐานกู้ภัยโลกร้อนสำเร็จสมบูรณ์ พวกเราทุกคนรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับหยาดเหงื่อที่พวกเราสูญเสียไป ถึงแม้มันจะเป็นฐานกู้ภัยโลกร้อนขนาดเล็ก แต่มันยิ่งใหญ่สำหรับพวกเราทุกคน

ฐานกู้ภัยโลกร้อนนี้อาจจะเป็นแค่ห้องเก็บของไร้ค่าก็ได้ถ้าไม่มีการเปิดให้ความรู้ พวกเราก็เลยจัดนิทรรศการภายในฐานขึ้นเพื่อให้น้องๆ โครงการรางวัลลูกเสือโลก (Scout of the World Award, SWA) ได้เข้ามาชมบรรยากาศในวันนี้ มันช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจจริงๆ เราได้เห็นน้องๆ ให้ความสนใจเกี่ยวกับฐานต่างๆ ได้เห็นรอยยิ้มของน้องๆ ก็ทำให้เรามีความสุข นอกจากนี้เรายังได้ร่วมกันปลูกต้นไม้กับน้องๆเพื่อสร้างธนาคารออกซิเจนอีกด้วย

ถึงพวกเราจะเป็นส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งที่ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน และสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด แต่เราก็ขอเป็นส่วนเล็กๆที่ลงมือทำอย่างจริงจังก็แล้วกัน