“Clicktivism” หรือปฏิบัติการออนไลน์ที่สามารถขับเคลื่อนสังคมผ่านทางสังคมออนไลน์ได้มาถึงจุดที่รุ่งเรืองสูงสุดในฐานะที่เป็นกลไกสำคัญของโลกดิจิตอลสำหรับการแสดงพลังมวลชน หรือ “Power of We” เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา การที่มัลคอล์ม แกลดเวลล์  ได้ปลดผู้ประสานงานกิจกรรมออนไลน์ผู้ที่ไม่สามารถรวบรวมรายชื่อได้ตามต้องการเป็นสิ่งที่ฮือฮามาก และเขาเป็นผู้ให้คำนิยามว่า การแบ่งปันข้อมูล การคำนึงถึงการรวบรวมคนและทางแก้ไขปัญหา เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ Campaigning 2.0

จากผู้ใช้อินเตอร์เน็ทกว่า 2,000 ล้านคนในปัจจุบัน ทุกวินาทีจะมีคนที่หันมาใช้งานอินเตอร์เน็ทเพิ่มขึ้นอีก 8 คน โดยประมาณแล้วมีผู้ใช้งานเฟสบุ๊คประมาณ 1,000 ล้านคน ซึ่งแต่ละคนต่างกดไลค์ กดแชร์ พูดคุย ให้ข้อมูล และตัดสินใจสร้างการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

กรีนพีซเองก็ไม่ได้นับจำนวนผู้สนับสนุนเฉพาะเพียงแค่ผู้ที่ร่วมบริจาคทางการเงินอีกต่อไป แต่แนวคิดของเราได้ปรับเปลี่ยนไปพร้อมกับเปิดรับแนวคิดพลังมวลชน หรือ “Power of We” โดยมีคนจำนวนหลายล้านที่รวมกันเป็นกลุ่มของ “เรา” นั่นแหละคือผู้สนับสนุนกรีนพีซ พวกเราประกอบไปด้วย ผู้ประสานงาน ผู้บริจาค แฟนเฟสบุ๊ค ผู้ติดตามทวิตเตอร์ นักกิจกรรมออน ไลน์ นักกิจกรรมชุมชน และเพื่อนบล็อกเกอร์ทั้งหลาย

ในวัน Blog Action Day ซึ่งเป็นวันที่บล็อกเกอร์ทั่วทั้งโลกจะร่วมกันเขียนและอัพบล็อกในหัวข้อเดียวกัน ทางกรีนพีซได้เปิดให้ทุกคนสามารถใช้วิดีโอและรูปภาพจำนวนกว่า 150,000 รูปเพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ในบล็อกของตนได้ (ขั้นตอนและเงื่อนไขการใช้งานวิดีโอและรูปภาพจำนวน 150,000 รูป)

หากว่าการดูวิดีโอและรูปภาพจำนวน 150,000 รูปนั้นฟังดูเยอะเกินไป คุณสามารถเข้าไปดูภาพที่คัดเลือกมาแล้วจำนวน 59 รูป ที่สามารถสื่อความเป็น “Power of We” ตามหัวข้อวัน Blog Action Day ได้อย่างดี

วัน Blog Action Day เป็นวันที่ถือเป็นกิจกรรมระดับโลกซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองการใช้เครื่องมือดิจิตอลอย่างบล็อก เครือข่ายสังคมออนไลน์ และอุปกรณ์ไร้สาย เป็นกิจกรรมออนไลน์ที่พาทุกคนมาเจอกันทั้งในโลกออนไลน์ ตามจุดนัดพบ อาจเป็นในบ้านของใครสักคน หรือแม้แต่ตามท้องถนน เป็นการร่วมฉลองงานรณรงค์เพื่อให้เกิดการสร้างการเปลี่ยนแปลงและเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจอีกมากมาย สามารถเข้าไปอ่านบล็อกและเรื่องราวน่าประทับใจของกิจกรรมพลังมวลชนต่างๆ ได้ที่ http://blogactionday.org/ หรือสามารถติดตามบล็อก Making Waves ของกรีนพีซสากล รวมถึงอัพเดตกับบล็อก ของกรีนพีซประเทศไทยได้ด้วยเช่นกัน

 


คูมิ ไนดู 

คูมิ ไนดู เกิดในปีค.ศ. 1965 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการกรีนพีซสากลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีค.ศ. 2009

ติดตามคูมิบนเฟสบุ๊คได้ที่ www.facebook.com/NaidooKumi

ข้อมูลการโพสบล็อกตามเวลาจริง