10 วันที่ผ่านมา แต่ละประเทศต่างร่วมกันรณรงค์ต่อต้านกล่องบรรจุภัณฑ์ของ KFC ในขณะที่ KFC ไม่มีการตอบรับใดๆ ว่าจะยกเลิกการซื้อกระดาษจากบริษัท Asia Pulp and Paper (APP) หรือไม่

ในประเทศอินเดีย นักกิจกรรมกรีนพีซในชุดอุรังอุตัง ถือป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “KFC: No Good For Rainforests” หรือ “KFC ทำไม่ดีต่อป่าฝน” หน้าร้าน KFC ใจกลางกรุงเดลี ส่วนในเมืองโกลกาตา อีกหนึ่งงานรณรงค์ก็เริ่มตามมาติดๆ อุรังอุตังหลายตัวยืนเรียงหน้าเรียกร้องให้ KFC หยุดเปลี่ยนป่าฝนเป็นขยะ เพียงเพื่อนำกระดาษจากป่าฝนเขตร้อนมาทำกล่องใส่อาหารไม่มีราคา

ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ร้าน KFC กว่า 29 แห่ง ได้กลายเป็น “ฉากฆาตกรรมผืนป่า” โดยมีเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเป็นเสือสุมาตราที่บ้านของมันถูกนำไปทำเป็นกล่องใส่อาหารของKFC ณ ปัจจุบันนี้มีเสือสุมาตราเหลือน้อยกว่า 400 ตัวในป่า แต่ KFC ก็ยังคงยืนกรานใช้กระดาษจาก APP ที่ป้อนเนื้อไม้จากบ้านของเสือเหล่านี้เข้าสู่เครื่องจักร ซึ่งยังรวมเอาไม้ใน “เขตอนุรักษ์พันธุ์เสือ” ของ APP เองอีกด้วย

ขณะเดียวกัน นักกิจกรรมกรีนพีซในประเทศสเปนรณรงค์บนท้องถนน และเน้นย้ำถึงความเชื่องโยงของ KFC กับการทำลายป่าฝนเขตร้อน พร้อมเชิญชวนให้ผู้ที่เดินผ่านไปมาในเมืองมาดริด มาชมความจริงเบื้องหลังกล่องใส่อาหารของ KFC โดยตั้งบูธบนทางเท้าและให้ผู้คนปาลูกบอลไปยังป้ายกระดาษรูปผู้พันแซนเดอร์ที่พลิกไปเป็นภาพนกและภาพเสือ เพื่อแสดงให้เห็นว่า KFC ไม่มีความรับผิดชอบต่อเรื่องนี้เลย

การรณรงค์ถัดไปนี้ ผู้พันแซนเดอร์ได้รับกรรมสนอง ในตลาดเคนซิงตัน ที่โตรอนโต ผู้พันปรากฎตัวด้วยเลื่อยในมือ และถูกจุ่มลงในถังใส่อาหารโดยผู้คนที่ผ่านไปมา แน่นอนว่าผู้พันแซนเดอร์ตัวจริงย่อมตกใจถ้าหากเขาได้ทราบว่ากล่องใส่อาหารของเขาทำมาจากป่าฝนเขตร้อนซึ่งเป็นบ้านของเสือสุมาตราที่กำลังจะสูญพันธุ์

ในกรุงเทพฯ นักกิจกรรมกรีนพีซกว่า 30 คน แต่งตัวเป็นเสือสุมาตรา รวมตัวกันหน้าร้าน KFC เพื่อแสดงถึงผลกระทบของการทำลายป่าฝนโดย APP และเรียกร้องให้บริษัทดังกล่าวหยุดใช้ป่าฝนมาทำเป็นกล่องอาหารขยะ หลังจากกิจกรรมเสร็จสิ้น มีผู้เข้าร่วมเรียกร้องกับกรีนพีซเป็นจำนวนมาก

ตอนนี้ ความลับของ KFC ได้ถูกเปิดเผยหมดแล้ว กรีนพีซกำลังผลักดันให้ KFC และบริษัทแม่ ชื่อ Yum! ให้หยุดใช้กระดาษที่มาจาก APP และเข้มงวดในการตรวจสอบห่วงโซ่การจัดหาวัตถุดิบไม่ให้มีการยุ่งเกี่ยวกับการทำลายป่า บริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลก อย่างเช่น Xerox แมทเทล Kraft และอีกหลายแห่ง ได้ลงมือตัด APP ออกจากห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์ของตนเองแล้ว เพราะ APP มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำลายป่า ทำลายที่อยู่อาศัยของเสือสุมาตรา และทำลายป่าพรุที่เป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้

แต่จนบัดนี้ KFC ก็ยังนิ่งเฉย กรีนพีซจึงยังไม่หยุดการทำกิจกรรมรณรงค์ และยังมีหลากหลายประเทศเข้าร่วมรณรงค์มากขึ้นด้วย KFC จะต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรม พร้อมริเริ่มนโยบายใหม่ๆที่ไม่ข้องเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่า ไม่เช่นนั้น สถานการณ์ของ KFC จะยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ

คุณสามารถเข้าร่วมเรียกร้องกับกรีนพีซเพื่อปกป้องป่าฝนเขตร้อน รักษาพันธุ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และปกป้องสภาพภูมิอากาศ ด้วยการบอก KFC ให้เลิกเปลี่ยนป่าฝนเขตร้อนให้กลายเป็นขยะได้ที่ www.kfc-secretrecipe.com/th