ผ่านมาแล้ว 7 สัปดาห์ หลังจากที่กรีนพีซสากลได้เปิดเผยความเชื่อมโยงระหว่าง KFC กับการทำลายป่าไม้ในอินโดนีเซีย แต่สำนักงานใหญ่ของ KFC ในประเทศสหรัฐอเมริกายังคงนิ่งเฉยและไม่ตอบรับใดๆจากการรณรงค์ครั้งนี้

ในขณะที่บอสใหญ่ของ KFC ยังคงเงียบและไม่ตอบรับใดๆว่าพวกเขาจะยังคงใช้หรือไม่ใช้กระดาษหรือบรรจุภัณฑ์ที่มาจากทำลายป่าไม้ แต่มีประเทศหนึ่งที่ไม่สามารถรอการตอบรับจากสำนักงานใหญ่ได้อีกแล้ว

หลังจากการประชุมระหว่างกรีนพีซและ KFC อินโดนีเซีย KFC อินโดนีเซียได้ออกแถลงการณ์เพื่อเน้นย้ำถึงประเด็นการตัดไม้ทำลายป่าและประกาศถึงการตัดสินใจว่าบริษัทจะยุติการซื้อกระดาษจาก Asia Pulp and Paper (APP)

นับเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าพอใจหลังจากที่กรีนพีซได้รณรงค์กดดันในหลายเมืองใหญ่ของอินโดนีเซีย ซึ่งได้กลายเป็นที่จับตามองของสื่อมวลชนและชาวอินโดนีเซีย นี่เป็นหนึ่งในการลงมือทำที่เราได้ร่วมกับคนกว่า 180,000 คน ที่ช่วยกันบอกให้ KFC หยุดพฤติกรรมทำลายป่า

ขอบคุณสำหรับความร่วมมือของคุณ และแน่นอน หนทางยังอีกยาวไกลจนกว่าเราจะแน่ใจได้ว่า KFC จะมีความรับผิดชอบมากขึ้นในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ อย่างกล่องบรรจุอาหาร อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้แสดงให้เห็นว่า KFC สามารถลงมือทำได้ หากมีความมุ่งมั่นที่แท้จริง

บางที อาจไม่น่าแปลกใจเลยก็ได้ที่ KFC อินโดนีเซียเป็นสาขาแรกที่มีความเคลื่อนไหว เหตุผลอาจเป็นเพราะเสือสุมาตราเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชาวอินโดนีเซีย จึงทำให้เป็นข่าวช็อคสำหรับผู้บริโภค KFC เมื่อได้รับข่าวว่าบ้านของพวกมันกำลังถูกทำลายเพียงเพื่อนำมาทำกล่องบรรจุอาหารของ KFC เท่านั้น

KFC มีกิจการใน 100 ประเทศ และหลักฐานที่ว่า KFC ใช้ป่าฝนเขตร้อนเพื่อทำกล่องบรรจุอาหารในตลาดประเทศอื่นๆด้วย จึงทำให้เห็นว่าการตัดไม้ทำลายป่าของ KFC จึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับ KFC ในอินโดนีเซียเพียงสาขาเดียว

นี่เป็นเหตุผลที่กรีนพีซเดินหน้ารณรงค์เพื่อเรียกร้องให้ KFC และบริษัทแม่อย่าง Yum! มีนโยบายในทุกสาขาทั่วโลกให้แก้ไขปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า ผู้บริโภคทั่วโลกจะได้มั่นใจได้ว่าการซื้ออาหารจากร้าน KFC ที่มีมากกว่า 15,000 ร้านนั้น จะไม่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่าและที่อยู่อาศัยของเสือ

ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อก่อนผู้พันแซนเดอร์มีชื่อเสียงจากการประสบความสำเร็จที่ได้ก่อตั้งบริษัทที่ให้คุณค่าในเชิงครอบครัวและยึดมั่นกับคุณภาพอย่างถึงที่สุด

กลับมาที่ศตวรรษที่ 21ความก้าวหน้าของแบรนด์ KFC ที่ดูเหมือนจะเข้าใจอย่างดีในความสำคัญของความยั่งยืน กลับหาไม่ได้ในเคนทักกี แต่กลับมีในประเทศอินโดนีเซีย

สำนักงานใหญ่ของ KFC ในเคนทักกีควรละอายใจที่ตนเองขาดความเป็นผู้นำ ถึงเวลาแล้วที่พวกเขาจะต้องลงมือทำ เราสามารถช่วยกันได้โดยการบอก KFC ให้หยุดเปลี่ยนป่าไม้เป็นเศษขยะ

Rolf Skar เป็นผู้อำนวยการฝ่ายงานรณรงค์ปกป้องป่าไม้ กรีนพีซ สหรัฐอเมริกา