เมื่อคิดถึง KFC หลายคนมักจะนึกถึงกล่องใส่ไก่ทอด KFC แต่ปัญหาของมันคืออะไรล่ะ ทำไม KFC ถึงเกี่ยวข้องกับประเทศอินโดนีเซียเป็นพิเศษ และทำไมกรีนพีซในอินโดนีเซียจึงจัดกิจกรรมรณรงค์ต่อต้าน KFC เมื่อวันพุธที่ผ่านมา 

KFC เป็นหนึ่งในบริษัทอาหารฟาสฟู้ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยมีสาขามากกว่า 400 แห่ง และยังมีโอกาสเติบโตและขยับขยายเป็น 1,000 แห่งภายในปี 2558 ซึ่งนั่นหมายความว่าป่าไม้ของเรามีโอกาสถูกตัดทำลายมากขึ้น

ในความเป็นจริง ในอินโดนีเซียมีร้าน KFC มากกว่าเสือสุมาตราที่เหลืออยู่เสียอีก และที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้น การจัดซื้อกระดาษเพื่อทำบรรจุภัณฑ์อาหารของ KFC ยิ่งส่งผลกระทบให้เสือสุมาตราที่มีจำนวนน้อยอยู่แล้วนั้น มีความเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์มากขึ้นไปอีก

KFC ใช้กระดาษที่มาจากการตัดไม้ในป่าฝนเขตร้อนในประเทศอินโดนีเซียเพื่อผลิตเป็นหีบห่อบรรจุอาหารและกระดาษเช็ดปาก สุดท้ายแล้วป่าฝนที่เป็นแหล่งขุมทรัพย์ของอินโดนีเซียกลับลงเอยที่การเป็นเศษขยะในร้าน KFC ซึ่งถ้า KFC ยังคงซื้อกระดาษจากบริษัท Asia Pulp and Paper (APP) ที่เป็นตัวการหลักในการตัดไม้แล้ว เสือสุมาตราและป่าไม้ในอินโดนีเซียก็ยังคงต้องเผชิญกับปัญหานี้อย่างไม่รู้จบ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมากรีนพีซอินโดนีเซียจึงได้นำกล่องใส่อาหารของ KFC ขนาดใหญ่ไปวางไว้ในพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนที่ถูกทำลาย พร้อมกับนักกิจกรรม 2 คนที่แต่งตัวเป็นเสือสุมาตรา

โดยป่าไม้ในบริเวณนี้เพิ่งถูกตัดทำลายไปโดยบริษัท APP เพื่อนำไม้ไปใช้ทำกระดาษ ตอบสนองความต้องการของลูกค้ารายหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ KFC

พื้นที่ป่าพรุแห่งนี้อยู่ใน Senepis เกาะสุมาตรา ในปี 2547 ที่ผ่านมาสำนักงานป่าไม้ได้เสนอให้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเพื่ออนุรักษ์เสือใน Senepis เนื่องจากเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์เสือสุมาตราในพื้นที่แห่งนี้

แต่บริษัทจัดหาวัตถุดิบของ APP สองแห่ง ซึ่งได้แก่ PT RUJ – Main Jaya และ PT RUAS SGP – Suntara Gaja Pati กลับทำสวนทางโดยได้ตัดไม้บางส่วนในพื้นที่ด้านในของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า

ภาพถ่ายเหล่านี้ได้อธิบายทั้งหมด พื้นที่ป่าฝนที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ได้ระบุไว้ในแผนที่ว่าเป็นถิ่นที่อยู่ของเสือสุมาตรานั้นได้ถูกทำลายไปแล้ว

และแม้ว่าจะมีหลักฐานที่ชัดเจนซึ่งระบุไว้ในรายงาน “เคเอฟซีเปลี่ยนป่าฝนเขตร้อนให้เป็นขยะได้อย่างไร” แต่ KFC ก็ยังคงปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวโยงกับบริษัททำลายป่าอย่าง APP หรือบางทีผู้บริหารของ KFC ควรหาเวลาอ่านข้อความบนกล่องอาหารของตัวเองให้มากกว่านี้?

ทีมวิจัยของกรีนพีซได้ลงพื้นที่สำรวจร้าน KFC ในอินโดนีเซีย และได้พบว่ากล่องกระดาษเช็ดปากของ KFC มีโลโกของโรงงานผลิตสินค้าของ APP ปรากฏอยู่อย่างชัดเจน

และแน่นอน APP ได้พยายามเบี่ยงประเด็นเช่นเคย

ที่จริงแล้ว “ไม้เนื้อแข็งผสมโซนเขตร้อน หรือ Mixed Tropical Hardwood อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่ทุกวัน” ดังนั้นจึงค่อนข้างไม่ยุติธรรมเลยที่ APP ตกเป็นเป้าหมายแต่เพียงผู้เดียว แต่มันก็เป็นข้อเท็จจริงที่น่าเศร้าที่เยื่อไม้จากป่าฝนเขตร้อนนี้อยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ของ APP ทั้งที่ๆมันไม่ควรเป็นเช่นนั้นและไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น 

APP ชี้แจงว่าเยื่อไม้ที่ APP นำมาใช้นั้นเป็นไม้ “เหลือทิ้ง” หรือเป็นเยื่อไม้รีไซเคิล แต่คำถามคือ APP จะอธิบายภาพการทำลายป่าที่เราเห็นได้อย่างไร เพราะนั่นได้แสดงที่มาของไม้ที่ APP นำไปใช้ได้อย่างชัดเจน

พวกเรา ชาวอินโดนีเซีย ไม่ควรถูกบังคับให้เลือกระหว่างการปกป้องเสือและป่าไม้ กับ การซื้ออาหารของ KFC สำหรับเรา เสือสุมาตราเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศและยังเป็นตัวแทนถึงความกล้าหาญ ถ้า KFC ต้องการชนะใจชาวอินโดนีเซียแล้ว เขาควรจะแสดงความกล้าหาญโดยการยกเลิกสัญญากับบริษัท APP

KFC จะต้องมีนโยบายใหม่ที่สร้างความมั่นใจได้ว่าการจัดซื้อจัดหาแหล่งกระดาษไม่มีความเชื่อมโยงกับการทำลายป่าฝนเขตร้อนและถิ่นที่อยู่ของเสือ

โชคดีที่พวกเราไม่ได้ลงมือทำเพียงกลุ่มเดียว ผมขอขอบคุณทุกคนทั่วโลกที่ได้ร่วมมือรณรงค์กับเรา ขอบคุณที่ร่วมผลักดันให้เสียงของป่าไม้และเสือสุมาตราได้ยินไปถึงผู้ที่พยายามรุกรานพวกเขา หากคุณยังไม่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ครั้งนี้ ก็สามารถทำได้โดยการบอกให้ KFC เปลี่ยนพฤติกรรมการทำลายป่าและไม่เพิกเฉยต่อสิ่งที่ตนเองได้ทำลงไป

ร่วมรณรงค์ได้ที่นี่เลยครับ