14 กันยายน 2552

ตื่นเช้าไปดูช้างอาบน้ำ

วันนี้ทุกเชือกเลยมีความสุขใหญ่ เพราะได้เล่นน้ำ ขัดตัว ล้างดินที่เปรอะทั่วตัว หลังจากนอนขลุกบนพื้นดินในป่าเมื่อคืน

อ่างกว้างๆ น้ำเย็นๆ ช้าง 5 เชือกเลยได้พ่นน้ำใส่กันอย่างสนุกสนาน

แต่ในบรรดาช้าง 5 เชือกนี้ คู่ที่น่าอิจฉาที่สุดคงจะเป็นดอกแก้วกับคชาพัช ที่มีวี่แววเป็นห่วงเป็นใยกันมากกว่าพิเศษมาตั้งแต่เริ่มออกเดินทางในอ่างกว้างๆวันนี้ เลยเห็นทั้งคู่หวานแหววกันใหญ่ งวงของทั้งสองเชือกแทบไม่เคยห่างกัน ส่วนใหญ่งวงของคชาพัชเป็นฝ่ายเริ่มไปแตะตามหน้า ปาก และคอของดอกแก้วเสียส่วนใหญ่ แต่ที่น่ารักที่สุดจนอดยิ้มไม่ได้ คงเป็นการ “กอด” บนหลังดอกแก้วในตอนที่อาบน้ำ พร้อมส่งสายตาปิ๊งๆ ไปให้ตลอดเวลา ทำเอาหลายคนอิจฉาตาร้อนไปตามๆกัน

จากตัวเลข 8 กิโลเมื่อวานนี้ ที่เราเดินทางจากจุดเริ่มต้น วันนี้เราเดินเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีก 3 กิโล
รวมเบ็ดเสร็จทั้งหมด ก็เป็นระยะทางทั้งหมด 11 กิโลเมตร!!!!!!!

จากคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายมานาน วันนี้ขาแข้งก็เริ่มกระชับขึ้น พร้อมๆ กับสีผิวที่เปลี่ยนไปอย่างน่าใจหาย แต่แปลกดี ที่ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยมากเท่าเมื่อวาน  คงเป็นเพราะความครื้นเครงของทีมที่เดิน ประกอบกับเพลงที่ทุกคนร่วมร้องตลอดเส้นทางเดิน เลยทำให้ความเหนื่อยหายไป แต่ความสนุกเข้ามาแทนที่วันนี้คนเดินน้อยลง แต่หลากหลายสัญชาติเหมือนเดิม น่าแปลกเหมือนกันที่หน้าตาของขบวนนี้ดูจะมีครบทุกทวีป ตั้งแต่ไทย จีน (เรามีนักร้องวงร็อคจากเมืองจีนมาแจมด้วยนะ เลยมีโอกาสเดินประกบคนดัง) ฟิลิปปินส์ อินเดีย และ แอฟริกัน ภาษาที่ใช้จึงต้องสากล แต่เพลงที่ร้องด้วยกันไปตลอดทางคือเพลงไทย ที่คนไทยทุกคนต้องรู้จัก นั่นก็คือ เพลงช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างรึเปล่า.....

ที่ทุกคนลงความเห็นเหมือนกันหมดว่าเป็นเพลงที่น่ารักมาก และต้องร้องร่วมกับเด็กๆที่บ้านโนนกระโดนให้ได้ จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เพื่อนๆ ต่างชาติของเราต้องหยิบปากกาขึ้นมาจดเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ แล้วหยิบขึ้นมาซ้อมทุกครั้งระหว่างเดินกับช้าง

เสียงร้องแจ้วๆ จากหลากหลายสำเนียงเลยดังไปทั่วถนนมิตรภาพ

ฟ้าสดใส แดดจัดๆ  เหมาะกับการเดินเท้าในช่วงเช้า  พอสายหน่อย แดดเริ่มร้อน ช้างกับคนเลยต้องแวะพักเป็นระยะ ดื่มน้ำ เล่นน้ำเย็นๆ ให้ฉ่ำใจแล้วเดินทางต่อ

วันนี้นอกจากความรักของช้างในขบวนที่เราเจอแล้ว เรายังยิ้มไม่หุบไปกับคนที่นี่ ตลอด 11 กิโล ช้างได้กินกล้วย 6 หวีใหญ่ หลังจากที่คนสวนกำลังเสร็จจากงาน พอเขาเห็นช้างมา เขาก็รีบไปตัดกล้วยในสวนมาให้คนได้กินน้อยหน่าสิบกว่าลูก หลังจากที่มีรถคนสวนผ่านมาและเห็นเราเดินรณรงค์เรื่องโลกร้อนกัน
ช้างได้กินข้าวโพดดิบ 3 เข่ง และได้เล่นน้ำ ตอนผ่านร้านขายของชำข้างทาง คนได้น้ำ 10 กว่าขวด ตอนเจ้าของร้านน้ำขี่มอเตอร์ไซค์มาเห็นเราเดินรณรงค์  ช้างได้กินอ้อยสด พร้อมกับเล่นน้ำอย่างชื่นใจอีกครั้งก่อนเดินทางเข้าไปสอนหนังสือ และเล่นเกมกับเด็กๆ ที่โนนกระโดน

การเดินวันนี้เลยไม่รู้สึกเหนื่อยแม้แต่น้อย

กิจกรรมช่วงบ่ายก็เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะของเด็กๆ ทำให้ช้างติดใจ ไม่อยากเดินแยกออกมา เด็กๆ เองก็ชอบเล่นกับช้าง และพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ไปด้วยกัน แม้แต่ตอนเย็น หลังจากที่กิจกรรมเสร็จสิ้น ชุมชนใกล้ๆ ก็หอบลูกหอบหลานมาดูช้างกันใหญ่ พร้อมหยิบข้าวโพดติดไม้ติดมือมาให้ช้างอีกเพียบ

วันนี้เลยเป็นวันแห่งสีสันอีกวันหนึ่งที่เราไม่อยากลืม