ประชาชนทั่วโลกเกือบ 400,000 คน ได้เขียนถึงซอีโอของบริษัทพีแอนด์จี

การชุมนุมเรียกร้องหลายสิบครั้งได้เกิดขึ้นในเมืองต่างๆ อย่างเมืองจาการ์ตา เมืองซินซินเนติ และเมืองลอนดอน

และยังมีผู้คนอีกหลายพันร่วมกันส่งเสียงผ่านทางเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และโทรศัพท์ไปถึง พีแอนด์จี เพื่อบอกให้เขายุติพฤติกรรมทำลายป่าไม้

ขณะที่พีแอนด์ยังคงรับซื้อน้ำมันปาล์มที่มาจากการตัดไม้ทำลายป่า เสียงสนับสนุนจากคุณก็ยังคงทรงพลัง ล่าสุด คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ หนึ่งในบริษัทผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนชื่อดังระดับโลก ได้ลุกขึ้นมาทำความสะอาดพฤติกรรมสกปรกที่ส่งเสริมการตัดไม้ทำลายป่า และให้คำมั่นว่าจะผลิตผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนร่วมในการตัดไม้ทำลายป่า

นโยบายใหม่ของคอลเกตได้ปรับเปลี่ยนลงรายละเอียดมากขึ้น และก้าวอีกไปขั้นหนึ่งเหนือกว่ามาตรฐานความยั่งยืนที่ไม่สามารถรับรองได้ของบริษัทพีแอนด์จี นโยบายของคอลเกตระบุสิ่งสำคัญอย่างความหลากหลายทางชีวภาพ การประเมินการกักเก็บคาร์บอน และดิน โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างสัมพันธ์กับชุมชน และการแสดงแผนที่น้ำมันปาล์มที่บริษัทคอลเกตซื้อ ไปจนถึงแหล่งเพาะปลูกปาล์มน้ำมัน รวมถึงยังเรียกร้องให้บริษัทตัวแทนจัดซื้อน้ำมันปาล์มนำกระบวนการนี้ไปใช้กับขั้นตอนการดำเนินการของตนด้วย ด้วยการระบุอย่างชัดเจนว่าสัญญาการซื้อขายจะถูกยกเลิกหากไม่ปฏิบัติตาม จุดอ่อนเพียงอย่างเดียวของนโยบายนี้คือ กำหนดเวลาดำเนินการที่ระบุไว้ภายในปีพ..2563 ซึ่งเป็นจุดที่เราจะต้องผลักดันต่อไป

แต่ขณะเดียวกัน นโยบายของบริษัทพีแอนด์จี ยังคงคลุมเครือ:

“พีแอนด์จี มุ่งมั่นกับการจัดหาน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน โดยภายในปีพ..2557 เราหวังจะจัดซื้อและใช้น้ำมันปาล์มที่เราสามารถยืนยันแหล่งผลิตที่รับผิดชอบและยั่งยืนได้”

และยังบอกต่อว่า “เราอยากเชิญชวนให้บริษัทตัวแทนจัดซื้อนำกระบวนการ และเกณฑ์ตามมาตรฐานการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน (RSPO) เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่ใช้น้ำมันปาล์มจากแหล่งเพาะปลูกที่ยั่งยืน”

วิเรนโดร สุมาร์โก ผู้ประสานงานรณรงค์ของกรีนพีซ ยืนถือป้ายผ้ารณรงค์อยู่ด้านในพื้นที่สัมปทานของบริษัท PT Multi Persada Gatramegah (PT MPG) บริษัทสาขาของ Musim Mas ซึ่งเป็นตัวแทนผู้จัดซื้อของพีแอนด์จี ณ กาลิมันตันกลาง ประเทศอินโดนีเซีย 03/10/2014

อันที่จริงแล้ว บริษัทพีแอนด์จี ต้องการจินตนาการว่าตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่า และอาจพูดเช่นนั้นได้อย่างเต็มปากในอนาคต หากลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้

ขณะนี้คอลเกตได้เข้าร่วมกับบริษัทอื่นๆ รวมถึง เนสท์เล่ ลอรีอัล มารส์ เฟอร์เรโร และยูนิลิเวอร์ ในการมุ่งมั่นยุติการทำลายป่าไม้แล้ว เหลือเพียงแค่พีแอนด์จี ที่ยังล้าหลัง

พีแอนด์จีไม่มีข้ออ้าง

พีแอนด์จี ไม่สามารถหลบอยู่เบื้องหลังนโยบายที่คลุมเครือ และส่งเสริมการริเริ่มที่ไม่มีข้อพิสูจน์ถึงผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมได้อีกต่อไป คุณสามารถร่วมลงมือกับเราได้ และบอกให้พีแอนด์จีดำเนินการตามคอลเกต!

Joao Talocchi เป็นผู้ประสานงานรณรงค์ด้านป่าไม้ประจำกรีนพีซสหรัฐอเมริกา