สำหรับเวลา 22 ปี ที่เธอได้ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของแรงบันดาลใจ  เธอเป็นผู้นำมาซึ่งความหวัง และเป็นดังบ้านของลูกเรือนับร้อย แต่ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วสำหรับ เรือนักรบสายรุ้ง Rainbow Warrior ที่จะต้องอำลา

ในปี 1989 Grampian Fame, ดัดแปลงจากเรือลากอวนประมงที่สร้างขึ้นในปี 1957 ให้กลายเป็น เรือนักรบสายรุ้ง Rainbow Warrior ผ่านมาแล้ว 22 ปีแล้ว นักรบสายรุ้งกำลังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง เรายังไม่รู้ว่าเธอจะทำอะไรต่อไปในอนาคต  แต่ที่แน่ๆ เธอจะมีชื่อใหม่ และอาชีพใหม่

และตอนนี้ เราอยากจะขอให้ผู้ที่มีความทรงจำต่อเธอ เรือนักรบสายรุ้ง Rainbow Warrior ได้ฝากข้อความถึงเธอไว้บนหน้าเว็บแห่งนี้

บางทีคุณอาจจะจำเธอได้ในแคมเปญแปซิฟิกที่หยุดยั้งการทดสอบนิวเคลียร์  หรือเคยเห็นเธอทำงานด้านสารคดีเกี่ยวกับผลกระทบจากการรั่วไหลของน้ำมันบริษัท exxon Valdex ในอลาสกา หรือบางทีคุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวครั้งแรกของเธอเปิดโปงการส่งออกของไม้ที่ผิดกฎหมายจากคองโกหรือดำเนินการต่อต้านอุตสาหกรรมถ่านหิน

ในเดือนตุลาคม นักรบคนใหม่จะมาแทนที่เธอ แต่ตอนนี้ เราจะขอยกย่องเธอในหน้าที่ที่เธอได้ทำตลอดมา

ไม่ว่าคุณจะได้เคยได้แล่นเรือไปกับเธอ เคยเข้าเยี่ยมชมของเธอ หรือเพียงแค่ได้ยินเรื่องราวของเธอผ่านทางโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ มาฝากความทรงจำของคุณ ลงในช่องแสดงความคิดเห็นนี้ แล้วความทรงจำนั้นจะตามติดเธอไปด้วยเมื่อเธอได้เริ่มต้นชีวิตใหม่

(กรุณาฝากความทรงจำของคุณที่หน้าภาษาอังกฤษ ร่วมกับความทรงจำของคนทั่วโลกค่ะ)