22-23 พฤศจิกายน 2553 - กลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาด (Solar Generation) รุ่นที่ 5 ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสรรค์กิจกรรม Smart Power หรือ ค่ายหัวใสใช้พลังงาน ครั้งที่ 2 ครั้งนี้พวกเราทำกิจกรรมกับน้องๆโรงเรียนสหวิชย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ระดับชั้น ป.1- ป.3 จำนวน 120 คน ผ่านเสียงเพลง ศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ และองค์ความรู้เรื่องโลกร้อนและพลังงาน เพื่อสร้างความตระหนักในภัยพิบัติโลกร้อน และกระตุ้นให้น้องๆเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เมื่อแสงแรกของวันเริ่มขึ้นยามเช้า ณ จ.สุพรรณบุรี พวกเราเหล่าเยาวชนยุคพลังงานก็พร้อมลุย ทำกิจกรรมให้น้องๆ อย่างเต็มที่ เปิดตัวด้วยกิจกรรมบทบาทสมมติที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าปีศาจโลกร้อนที่เกิดจากพฤติกรรมการไม่รักษาสิ่งแวดล้อมของเด็กๆ เช่น ไม่แยกขยะ ทิ้งขยะเรี่ยราด ใช้ถุงพลาสติก เปิดไฟทิ้งไว้ ถอดปลั๊กทิ้งไว้ เป็นต้น เจ้าปีศาจแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเหล่าเด็กน้อยชาวสหวิชย์หวาดกลัวถึงผิดภัยของโลกร้อน เหล่าฮีโร่จึงออกมาช่วยเหลือเด็กๆ แต่ช่างโชคร้าย

“เจ้าปีศาจร้าย ทำไมเจ้าถึงมีพลังมากมายขนาดนี้ พวกข้าต้านพลังอันชั่วร้ายของเจ้าไม่ไหวแล้ว...” แล้วเหล่าฮีโร่พิชิตโลกร้อนค่อยๆล้มกองลงกับพื้นอย่างหมดสภาพ พ่ายแพ้ต่อพลังของปีศาจโลกร้ายจอมโหดผู้ที่กำลังจะครอบครองโลก  เหล่าหนูน้อยกรูกันเข้ามาให้กำลังใจเหล่าฮีโร่ให้ต่อสู้กับเจ้าปีศาจร้าย แต่ฮีโร่ไม่สามารถปล่อยพลังได้เพราะเด็กๆยังมีพฤติกรรมไม่รักษาสิ่งแวดล้อมเหมือนเดิม แต่เด็กๆสามารถช่วยปราบเจ้าปีศาจได้โดยบอกวิธีแก้ปัญหาโลกร้อนเพื่อเพิ่มพลังให้ฮีโร่หลังจากผจญภัยเพื่อสะสมพลังสีเขียวในฐานแยกขยะ ฐานขุมทรัพย์พลังต้านโลกร้อน และฐานท่องเมืองพลังงาน ในภาคบ่าย

เด็กๆได้เรียนรู้การแยกขยะลงในถังแต่ละประเภททั้งแก้ว โลหะ พลาสติก กระดาษ ขยะทั่วไป ขยะเปียก และขยะอันตราย อีกทั้งยังชาร์จพลังเตรียมสู้กับปีศาจโลกร้อนด้วยการเรียนรู้เรื่องโลกร้อนและวิธีช่วยโลก และเพิ่มพลังถึงขึดสุดด้วยการฉลาดใช้พลังงานโดยใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าและลดพลังงานที่ใช้เกินความจำเป็นผ่านโครงการ Smart Power  

เมื่อเด็กๆ ได้ศึกษาหาความรู้และฝึกปรือวิทยายุทธ์รักษ์สิ่งแวดล้อมจนเก่งกล้าพร้อมช่วยฮีโร่พิชิตโลกร้อน เด็กๆต่างกระตือรือร้นยกมือตอบคำถามโลกร้อนและบอกวิธีคลายร้อนช่วยโลกด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมของตนเองเพื่อสู้เจ้าปีศาจ ทำให้ฮีโร่มีพลังงานเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้น สามารถสู้กับเจ้าปีศาจโลกร้อน จนเจ้าปีศาจไม่สามารถต้านทานได้ และหายไปในที่สุด เด็กทุกคนกระโดดโลดเต้นดีใจที่ช่วยฮีโร่ปกป้องโลกได้ และปิดท้ายกิจกรรมวันแรกด้วยการมอบหมายภารกิจให้เหล่านักสืบพลังงานตัวน้อยกลับไปสำรวจพลังงานที่ใช้ในบ้านของตัวเองเพื่อต่อยอดกิจกรรมวันที่สอง

เมื่อเจ้าปีศาจพ่ายแพ้ไม่เป็นท่าในวันที่หนึ่ง ทำให้พลังของเหล่าฮีโร่ตัวน้อยเพิ่มขึ้นเพื่อกู้โลก ภารกิจวันที่สองจึงเริ่มด้วย “กิจกรรมต้นไม้ของเรา” น้องๆแต่ละกลุ่มช่วยกันสร้างสรรค์ต้นไม้และแต่งแต้มสีสัน ต่อด้วยการช่วยกันคำนวณพลังงานจากภารกิจนักสืบพลังงานที่บ้านในวันแรก ถ้าใครประหยัดไฟจะได้หนึ่งคะแนน และลบหนึ่งถ้าใช้ไฟฟ้าและทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟื่อย แต่ละกลุ่มช่วยกันรวมคะแนนทั้งหมด ถ้ากลุ่มไหนได้คะแนนติดลบจะต้องดึงใบไม้ออกตามตัวเลขผลลัพธ์ เพื่อแสดงความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ไฟฟ้าและคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ ถ้าใช้น้อย ทรัพยากรเหลือใช้ แต่ถ้าใช้มากเกินความจำเป็น ทรัพยากรก็จะใช้ไม่เหลือถึงขั้นวิกฤตจนต้นไม้หายไปหมด อยู่ไม่ได้ ขาดความสมดุลทางธรรมชาติ

ต่อด้วยกิจกรรมนักสืบพลังงานในโรงเรืยนภาคบ่าย น้องๆกระจายกลุ่มตามระดับชั้นเพื่อสืบหาจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่ใช้ในห้องเรืยน ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องศูนย์เรียนรู้ต่างๆ ห้องน้ำและโรงอาหาร

“เราบวกจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อให้รู้ว่าพลังงานที่เราใช้ทั้งหมดในโรงเรียนมีมากเท่าไร เราจะได้ช่วยกันประหยัดไฟ” น้องเหมา หนูน้อยเสียงแจ้วชั้นป.3 บอกเพื่อนๆให้ช่วยกันประหยัดไฟ ก่อนวาดรูปสรุปความรู้ทั้งหมดที่ได้ทั้งสองวัน เด็กๆตัวน้อยช่วยละเลงงานศิลปะด้วยลายเส้นปนจินตนาการและความรู้เรื่องโลกร้อนและพลังงานอย่างสนุกสนาน

ฝากเสียงหัวเราะ รอยยิ้มของเด็กๆ เหมือนผ้าขาวที่ใสสะอาดไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะรักธรรมชาติจึงรักษ์โลก