14 กันยายน 2552

เสี่ยวเว่ย ศิลปินร็อคชาวจีน เซโป นักกิจกรรมชาวแอฟริกัน และ เชน นักศึกษาชาวอเมริกัน-อินเดียน เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานกรีนพีซกลุ่มเล็ก ที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ชาวไทยและฟิลิปปินส์ และอาสาสมัคร ที่ขณะนี้เดินเท้ามาทั้งหมด 12 กิโลเมตร ในคาราวาน “เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง”

เมื่อมองดูพวกเขาผ่านโหมดดูภาพในกล้องของฉัน ฉันนึกถึงคำกล่าวของมาร์กาเร็ท มีด ที่ว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพลเมืองกลุ่มเล็กๆ ที่ตระหนักและทุ่มเทสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ แท้จริงแล้วนั่นเป็นสิ่งเดียวที่เปลี่ยนแปลงโลกมาแล้ว”

วันนี้เราเดินบริเวณรอบๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นผืนป่าธรรมชาติขนาด 2,168 ตารางกิโลเมตร ที่ก่อตั้งขึ้นในพ.ศ. 2502 โดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และปัจจุบันเป็นอุทยานตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมในด้านการปกป้องป่าในประเทศไทย

ณ โรงเรียนบ้านโนนกระโดนใกล้เขาใหญ่ นักกิจกรรม Chang(e) กลุ่มเล็กๆ ได้รับการต้อนรับจากนักเรียนมากกว่า 300 คน ที่เริ่มส่งเสียงแหลมและร้องกรี๊ดกร๊าดอย่างตื่นเต้นว่า “ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง” ในขณะที่เราเลี้ยวเข้าโรงเรียน ซึ่งเป็นจุดหยุดแวะแรกของวัน


เสี่ยว เว่ยแต่งตัวเป็นนกเงือก เซโปอยู่ในชุดเสือ และเชนอยู่ในชุดอุรังอุตัง ทั้งสามเดินนำช้างเข้าสู่โรงเรียน ในขณะที่เด็กๆ ปรบมือและกระโดดด้วยความตื่นเต้น พวกเขาสัมผัสช้างด้วยความรู้สึกเกรงขาม และจับมือกับอุรังอุตังและเสือ

ในระหว่างคุณและฉัน ฉันเห็นเด็กๆ และเห็นปัญหา ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าช้าง เด็กเล็กๆ กลุ่มใหญ่มากทำให้จิตใจฉันเต็มไปด้วยความวิตกกังวล

เมื่อได้รู้ถึงสิ่งที่เรารู้ในปัจจุบัน เกี่ยวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว การแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติที่จำกัดที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ย่อหย่อน และความละโมบไม่รู้จักพอของคนรุ่นฉัน ทำให้ฉันสิ้นหวัง เมื่อคิดว่าเด็กๆ ผู้ไร้เดียงสาและร่าเริงจะมีอนาคตเช่นไรฉันขอวางความคิดอันหดหู่ไว้ก่อน และนั่งดูวันเดอร์ เกิร์ลส์ หรือ ทีมกิจกรรม ได้แก่ ฝา พลอย และ จิ๊บ ร้องเพลง เต้น และเล่นเกม ซึ่งถูกคิดขึ้นเพื่อให้การศึกษาและความบันเทิงแก่เด็กๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่พวกเราต้องการเห็น โดยหลังจากนั้นเด็กๆ ได้เข้าแถวเพื่อลงชื่อในจดหมายเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง ถึงโอบามา


หลังงานเลิก ฉันลองนับชื่อคนที่ลงชื่อในจดหมายถึงประธานาธิบดีโอบามาที่เรารวบรวมได้ในวันนี้ และสงสัยว่าเขาจะได้ยินเสียงเพรียกจากประชาชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และลงมือแก้ไขปัญหาที่เขาได้รับการเรียกร้อง หรือเขาจะยอมแพ้ต่อแรงกดดันจากภายในประเทศ และทำให้ผู้คนทั้งโลกผิดหวัง ผู้คนที่ต้อนรับผลการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอเมริกันของเขาด้วยความหวังมากนัก

ในยามสนธยา เราติดตั้งเต็นท์ในวัดใกล้โรงเรียนบ้านโนนกระโดน พวกเราเหนื่อยแต่เบิกบานใจ ในขณะที่นั่งเงียบๆ เฝ้ามองเพื่อนและผู้ร่วมเดินทางที่แสนดี นั่นคือ เหล่าช้าง นอนหลับเคียงข้างกัน ซึ่งเป็นตอนที่ดร.อลงกตบอกฉันเกี่ยวกับความรักที่กำลังงอกเงยระหว่างช้าง 2 เชือกของเรา คชาพัช ช้างมีงาอายุ 13 ปี กำลังหลงรักหัวปักหัวปำกับดอกแก้ว ช้างพุงพลุ้ยอายุ 38 ปี ทั้งคู่แสดงอาการทั่วไปของช้างที่กำลังจับคู่ และดร.อลงกตบอกว่า ช้างไม่เหมือนมนุษย์ตรงที่ไม่เสียเวลาเกี้ยวพาราสียืดเยื้อ และจะมีลูกกันในเร็ววัน

เมื่อได้เห็นช้างกินอาหารและน้ำมากมาย และเมื่อเฝ้าสังเกตผืนป่าและทรัพยากรน้ำรอบๆ เขาใหญ่กำลังหดหาย ทำให้ฉันใช้เวลาที่เหลืออยู่ในช่วงเย็นไปกับการกังวลว่า ป่าผืนนี้จะมีอาหารและน้ำเหลือมากพอสำหรับช้างแม้อีกตัวเดียวหรือไม่ 
'วอชิงตัน เรามีปัญหา โปรดช่วยเราปกป้องป่า ทันที'

ไชยเลนดรา ยาสวัน