iCloud กำลังขยายมากขึ้นเรื่อยๆ

Apple ประกาศเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมาว่าจะสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่เมือง Reno รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านมา Apple มีศูนย์ข้อมูลแล้ว 3 แห่ง ในแคลิฟอเนีย นอร์ธ แคโรไลนา และโอเรกอน โดยทั้งสามแห่งเป็นสถานที่บริการ iCloud ที่เก็บรวบรวมข้อมูลภาพถ่าย วิดิโอและอีเมลของเรา


Apple ได้ให้สัญญาเมื่อเดือนก่อนว่าศูนย์ข้อมูลทั้งสามแห่งจะไม่ใช้ไฟฟ้าจากถ่านหินแต่จะใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์ เราจึงตั้งตารอแผนดำเนินการจาก Apple ว่าจะทำได้อย่างไร โดยเฉพาะศูนย์ข้อมูลที่นอร์ธ แคโรไลนา ที่ยังคงต้องซื้อไฟฟ้าจาก Duke Energy ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินการเรื่องถ่านหิน

แต่ตอนนี้ เรามีคำถามใหม่ เราสงสัยว่า Apple จะใช้พลังงานหมุนเวียนในศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่จะตั้งขึ้นที่ Reno หรือไม่?

ข้อเท็จจริงยังไม่แน่ชัด แต่ดูเหมือนว่า Apple วางเดิมพันไว้ค่อนข้างสูงที่ Reno จากการศึกษาของที่ปรึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ ที่มอบหมายโดย Apple และได้ส่งไปยังเขตปกครอง Washoe รัฐเนวาดาเนวาดา (ในเอกสาร B) ระบุว่า

  • Apple จะลงทุน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ไปกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในศูนย์ข้อมูล ในช่วงเวลา 10 ปีหลังจากนี้ (หน้า 3)
  • ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ของ Apple ต้องการพลังงาน 35 เมกะวัตต์ในช่วง 5 ปีแรก หลังจากการดำเนินการได้ครึ่งหนึ่ง และหากมีการลงทุนถือหุ้น จะใช้พลังงาน 70 เมกกะวัต์เมื่อดำเนินการเต็มรูปแบบหลังจากเปิดศูนย์ได้ 10 ปี (หน้า 3)
  • จากคำถามเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน ก็ยังคงไม่ชัดเจนอยู่ดีว่า Apple จะลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนใน Reno หรือไม่ และจะดำเนินการอย่างไร การศึกษาเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ยังได้ระบุอีกว่า “หลังจากดำเนินการไปได้ 5 ปี Apple จะเริ่มผลิตพลังงานเองโดยผ่านแหล่งพลังงานทางเลือก” (หน้า 3)

ข้อมูลสำคัญอันดับสุดท้ายอาจเป็นสัญญาณที่ดีว่า Apple วางแผนลงทุนพลังงานหมุนเวียนใน Reno นั่นก็คือสายส่งไฟฟ้าในแถบนั้นมาจาก NV Energy ซึ่งผลิตไฟฟ้าร้อยละ 62 จากแก๊ส ร้อยละ 20 จากถ่านหิน และร้อยละ 6 จากพลังงานหมุนเวียน ซึ่งถือว่าดีกว่านอร์ธ แคโรไลนา ที่ร้อยละ 90 มาจากถ่านหินและนิวเคลียร์ แต่อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วก็ยังคงพึ่งพาพลังงานจากเชื้องเพลิงฟอสซิลและยังคงห่างไกลจากเป้าหมายพลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์  ข่าวดีก็คือ Apple มีศักยภาพที่ดีที่จะทำให้ดีขึ้นได้ในเนวาดา เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพพลังงานความร้อนใต้พิภพและแสงอาทิตย์

ในตอนนี้ เราทำได้เพียงคาดเดาว่า Apple จะเดินไปในทิศทางใด อย่างหนึ่งคือศุนย์ข้อมูลแห่งใหม่ได้แสดงให้เห็นว่า iCloud และความต้องการใช้พลังงานยังคงขยับขยายอยู่เรื่อยๆ ในเมื่อ Apple จะยังคงสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา สิ่งสำคัญที่ Apple สามารถทำได้และจะต้องมุ่งมั่นทำก็คือศูนย์ข้อมูลทุกแห่งจะต้องใช้พลังงานหมุนเวียน เพราะจะช่วยผลักดันให้บริษัทพลังงานที่ต้องการผูกมิตรทางธุรกิจกับ Apple จะต้องปิดโรงงานถ่านหินที่ทำลายชุมชน ทำลายสภาพภูมิอากาศ แล้วหันไปลงทุนกับพลังงานหมุนเวียน ยกตัวอย่างการริเริ่มที่ Apple ทำได้คือ เดินตามที่ Facebook ที่ได้ใช้พลังงานหมุนเวียนในการดำเนินการและยังตั้งนโยบายที่ให้ความสำคัญแก่พลังงานหมุนเวียนเป็นอันดับแรก ในเวลาที่ตัดสินใจเลือกสถานที่สร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่

กรีนพีซจะเปิดเผยบทวิเคราะห์ในเดือนกรกฎาคมนี้ และจะให้คะแนน Apple ใหม่ โดยพิจารณาตามเกณฑ์ในรายงาน How clean is your cloud? ที่เปิดเผยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และจะนำคำแถลงของ Apple เกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน รวมถึงการตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเนวาดา มาพิจารณารวมด้วย