คุณรู้หรือไม่ว่าผู้จัดการสาขาของ Zara จะต้องรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในร้านกลับไปยังสำนักงานใหญ่ทุกวัน นักข่าวสายธุรกิจวิเคราะห์ว่าจะเป็นการช่วยให้แฟชั่นตามกระแส (Fast Fashion) สามารถติดตามเทรนด์ใหม่ๆ ได้ทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม หนึ่งสัปดาห์ผ่านไปแล้วหลังจากที่กรีนพีซรณรงค์ให้ Zara หันไปสร้างแฟชั่นปลอดสารพิษ แต่ Zara ก็ยังรีรอไม่มีทีท่าว่าจะเริ่มล้างสารพิษ

สัปดาห์ที่ผ่านมา นักกิจกรรมของกรีนพีซที่ฮ่องกง บูดาเปสต์ เจนีวา ฮัมบูร์ก มาดริด รวมถึงประเทศไทยได้แวะไปยังร้าน Zara เพื่อส่งข้อความที่จะต้องโดดเด่นในรายงานประจำวันของผู้จัดการสาขา ด้านล่างนี้เป็นภาพบางส่วนของกิจกรรมที่ถูกแชร์กันในทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค และอินสตาแกรมอย่างแพร่หลาย สำหรับภาพเต็มๆ ของกิจกรรมรณรงค์ของประเทศไทยสามารถเข้าไปชมได้ที่นี่นักกิจกรรมแต่งตัวเป็นหุ่นแฟชั่น พร้อมกับถือป้ายข้อความ "No More Fashion Victims" (หยุดเหยื่อของแฟชั่น) ที่ด้านหน้าร้าน Zara สาขาหลักในเมืองมาดริด


นักกิจกรรมแขวนป้ายในภาษาสเปนที่แปลว่า "Zara, Join Toxic Free Fashion" หรือ Zara ร่วมผลิตแฟชั่นปลอดสารพิษกับเรา ที่ด้านหน้าร้าน  Zara สาขาหลักในเมืองมาดริด


นักกิจกรรมกำลังปีนเพื่อแขวนภาพขนาดยักษ์ด้านหน้าร้าน Zara ที่เมืองเจนีวา สื่อข้อความว่า "Zara DETOX your fashion" (Zara ล้างสารพิษออกจากแฟชั่น)


นักกิจกรรมกรีนพีซสามคนยืนอย่างกลมกลืนราวกับล่องหนอยู่ด้านหน้าร้าน Zara ที่ฮ่องกง


นักกิจกรรมกำลังปีนเพื่อแขวนภาพขนาดยักษ์ที่ด้านหน้าร้าน Zara ในเมืองฮัมบูร์ก พร้อมกับข้อความที่แปลว่า "Do You Know Zara's Dirty Secret? Detox Now!" หรือ รู้หรือไม่ว่า Zara มีความลับสกปรก ล้างสารพิษเดี๋ยวนี้!


นักกิจกรรมสวมใส่ชุดป้องกันและหน้ากากอยู่ด้านหน้าร้าน Zara กลางเมืองบูดาเปสต์

เหตุการณ์ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอังคารที่แล้ว (20 พฤศจิกายน) ในงานแถลงข่าวที่เมืองปักกิ่ง หลังจากที่กรีนพีซได้เผยผลการตรวจสอบในการรายงานล่าสุด ถึงการพบสารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า 20 แบรนด์ดัง

แต่นั่นไม่ใช่งานแถลงข่าวธรรมดาทั่วไป เพราะในงานเริ่มต้นด้วยงานแสดงแฟชั่นโชว์สารพิษที่เหล่านางแบบนายแบบแสดงให้เห็นว่าแบรนด์ระดับโลกอย่าง Zara เปลี่ยนให้เรากลายเป็นเหยื่อของแฟชั่นด้วยการบังคับให้เราซื้อเสื้อผ้าที่ปนเปื้อนสารเคมีอันตราย และเป็นผู้ก่อมลพิษทางน้ำโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากตัวแทนการผลิตของแบรนด์กำลังใช้สารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิต นั่นหมายความว่าแม่น้ำในบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตนั้นกำลังถูกมลพิษคุกคาม ยังไม่จบแค่นั้น แม่น้ำทุกสายในโลกจะถูกปนเปื้อนด้วยมลพิษเช่นกัน เมื่อซักล้างผลิตภัณฑ์เสื้อผ้านั้นสารพิษที่ตกค้างอยู่ก็จะถูกปล่อยสู่แหล่งน้ำ

เราจะทำอย่างไรได้บ้าง

สิ่งแรกที่คุณทำได้ (หากยังไม่ได้ทำ) คือ ร่วมลงชื่อรณรงค์กับเรา ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมรณรงค์กว่า 250,000 คนแล้ว และนี่เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีข้อความบนทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค และบนเว็บอื่นๆ อีกนับพันต่อวัน มาจากทั้งผู้บริโภค นักกิจกรรม และแฟชั่นนิสตาที่มาร่วมเรียกร้องให้ Zara ล้างสารพิษ คุณสามารถเข้าไปที่หน้าเฟสบุ๊คของ Zara ประเทศไทย  หรือหน้าเฟสบุ๊คหลักของ Zara  แล้วเขียนข้อความ หรือส่งข้อความผ่านทวิตเตอร์ เพื่อถามกับ Zara โดยตรงว่าทำไมถึงไม่ปรับสไตล์ความเป็นแฟชั่นตามกระแสมาใช้กับการล้างสารพิษออกจากสายการผลิตของแบรนด์เสียที

บอกให้ร้าน Zara ล้างสารพิษโดยตรง

สำหรับผู้ที่ชอบความท้าทาย คุณสามารถแวะไปที่ร้าน Zara และส่งข้อความให้กับผู้จัดการสาขาโดยตรง โดยผู้จัดการสาขาจะส่งรายงานประจำวันกลับไปยังสำนักงานใหญ่ ซึ่งเป็นโอกาสทองที่เราสามารถสื่อสารให้สำนักงานใหญ่ของ Zara ในการล้างสารพิษ

ทำอย่างไร

- ค้นหาร้าน Zara สาขาใกล้บ้าน
- โพสต์ลงทวิตเตอร์หรือเฟสบุ๊ค เพื่อชวนให้เพื่อนๆ ไปร่วมด้วย
- ไปที่ร้าน Zara และถามเจ้าหน้าที่ว่าต้องการขอพบผู้จัดการสาขา หากเจ้าหน้าที่ถามว่ามีเรื่องอะไร ให้แจ้งว่าเกี่ยวกับสารเคมีในเสื้อผ้าของ Zara ที่กรีนพีซตรวจพบ
- หากคุณใช้เฟสบุ๊ค หรือโฟว์สแควร์บนมือถือ ให้เช็คอินที่ร้าน พร้อมกับเขียนข้อความว่า "Detox ZARA"
- หากได้พูดคุยกับผู้จัดการสาขา ให้ถามว่า
1. Zara มีเสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นโดยปลอดสารเคมีอันตราย หรือไม่สร้างมลพิษบ้างไหม
... และ...
 2. ขอให้ผู้จัดการสาขาช่วยรายงานกลับไปยังสำนักงานใหญ่ของ Zara เพื่อถามว่าเมื่อไรแบรนด์จะแสดงความมุ่งมั่นในการล้างสารพิษ

ขั้นตอนมีเพียงเท่านี้ หากคุณได้ทำแล้วอย่าลืมกลับมาร่วมแชร์ประสบการณ์กับเราได้ที่ความคิดเห็นด้านล่างนี้นะครับ