เดลล์ตกเป็นเป้าเพราะผิดสัญญาเกี่ยวกับสารเคมีมีพิษ

นักกิจกรรมกรีนพีซเรียกร้องให้ไมเคิล เดลล์ ผู้อำนวยการบริหารของเดลล์ หยุดใช้ส่วนประกอบมีพิษในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบริษัท

เรื่องราว - มีนาคม 29, 2553
นักกิจกรรมกรีนพีซกางป้ายทุกขนาดในวันนี้ นอกสำนักงานของเดลล์ ในบังกาลอร์ อัมสเตอร์ดัมส์ และ โคเปนเฮเกน ซึ่งตรงกับเวลาที่ผู้บริหารเดลล์ประชุมอภิปรายเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการการกำจัดสารเคมีที่มีพิษร้ายแรงที่สุดออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบริษัท ข้อความจากทั่วโลกถึงผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเดลล์ คือ “ไมเคิล เดลล์ จงสละสารพิษ” (Michael Dell: Drop the Toxics!)

นักกิจกรรมกรีนพีซเรียกร้องให้ไมเคิล เดลล์ ผู้อำนวยการบริหารของเดลล์ หยุดใช้ส่วนประกอบมีพิษในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบริษัท

เดลล์ยังคงใช้ พลาสติกไวนีล หรือ พีวีซี และ สารหน่วงไฟประเภทโบรมีน (บีเอฟอาร์) ในคอมพิวเตอร์ทุกรุ่น ทั้งๆ ที่ได้ให้สัญญาที่จะกำจัดสารพิษเหล่านี้ ผู้ผลิตพีซียักษ์ใหญ่แห่งนี้เคยให้พันธะต่อสาธารณชนว่าจะเลิกใช้สารเคมีเหล่านี้ภายในสิ้นปี 2552 วันสิ้นกำหนดเวลาก็ได้ผ่านมาแล้ว แต่ใครก็ตามที่ซื้อคอมพิวเตอร์ของเดลล์ ก็จะต้องผิดหวังเศร้าสร้อยกับสิ่งที่อยู่ในกล่อง

ในระหว่างการผลิต การใช้ และ การกำจัด พีวีซี เป็นพลาสติกที่ทำลายสิ่งแวดล้อมมากที่สุด จากพลาสติกประเภทอื่นทั้งหมด และสามารถก่อตัวเป็นไดอ็อกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เมื่อถูกเผาในกระบวนการรีไซเคิลที่ต่ำกว่ามาตรฐาน บีเอฟอาร์ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านทานสูงต่อการเสื่อมสภาพในสิ่งแวดล้อม และสามารถสะสมในร่างกายสัตว์และมนุษย์ สามารถถูกปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์ ในระหว่างการใช้งาน และสามารถก่อตัวเป็นไดอ็อกซิน เมื่อถูกเผาในการรีไซเคิลขั้นพื้นฐานที่มักปฏิบัติกันในเอเชีย และแอฟริกา

กำหนดเวลา คือ ทุกอย่าง

ทีมบริหารอาวุโสของเดลล์กำหนดว่าจะตัดสินใจในวันจันทร์ว่าจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติแผนปฏิบัติการ ที่กำหนดสาระสำคัญเป็นไตรมาส เกี่ยวกับวิธีบรรลุความก้าวหน้าสู่สภาวะปราศจากพีวีซี/บีเอฟอาร์ เพื่อจำหน่ายเครื่องพีซีที่ไร้พีวีซีและบีเอฟอาร์ นี่เป็นเหตุผลที่นักกิจกรรมของเราในเนเธอแลนด์ อินเดีย และ เดนมาร์ก ไปเยี่ยมเยือนเดลล์ในวันที่สำคัญนี้

เดลล์ไม่ใช่เป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งเดียวในคู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวของเรา ที่ไม่บรรลุพันธะต่อสาธารณชนในการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ดี การที่เดลล์เป็นบริษัทที่ทะเยอทะยานที่จะเป็น "บริษัทเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก" แต่กลับขาดภาวะผู้นำในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไร้พีวีซีและบีเอฟอาร์นั้น ทำให้ลูกค้าผิดหวัง และมองเดลล์ว่าเป็นบริษัทที่พูดอย่างแต่ทำอีกอย่าง

เดลล์แก้ไขให้ถูกต้องได้

เจ้าหน้าที่รณรงค์ของเราได้เรียกร้องแผนปฏิบัติการ ไม่ใช่เพียงกำหนดวันที่เลิกใช้สารพิษวันใหม่ จากบริษัทเทคโนโลยีทั้งหมด ที่ก้าวถอยหลังไม่ทำตามพันธะกำจัดสารเคมีมีพิษ

นอกจากนี้เราต้องการให้บริษัทต่างๆ รวมถึงเดลล์ ลงมือปฏิบัติเชิงรุก เพื่อสร้างความมั่นใจว่าพันธะกำจัดพีวีซีและบีเอฟอาร์ของพวกเขาจะบรรจุอยู่ใน "ระเบียบการจำกัดการใช้สารอันตรายบางชนิดในผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์" (RoHS) ของสหภาพยุโรป ซึ่งจะทำให้ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทุกราย ต้องทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ของตน

ชมวีดิโอเคลื่อนที่ การปฏิบัติการสันติวิธี ณ อาคารสำนักงานของเดลล์ ในกรุงโคเปนเฮเกน

แอปเปิ้ล เอชพี เอเซอร์ และ ไวโปร ได้จำหน่ายพีซีที่ปราศจากพีวีซีและบีเอฟอาร์แล้ว เดลล์เป็นบริษัทแรกที่กำหนดเวลา (สิ้นปี 2552) ในการกำจัดสารพิษเหล่านี้ออกจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ณ เวลานั้น เราเพิ่มคะแนนให้กับเดลล์ในคู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว เพราะเปลี่ยนแปลงด้านบวก อย่างไรก็ตาม เดลล์ก็เป็นบริษัทแรกที่ก้าวถอยหลังไม่บรรลุพันธะนี้ในเดือนพฤษภาคม 2551 นอกจากนี้แม้จะกำหนดเวลาใหม่ในปี 2554 แต่พันธะที่พิจารณาใหม่นี้ คือ การกำจัดสารพิษเหล่านี้ออกจากผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์เท่านั้น

เราต้องการให้เดลล์รับเอาสถานะเกี่ยวกับระเบียบ RoHS และดำเนินการสนับสนุน ดังเช่นที่ผู้นำในอุตสาหกรรมนี้กำลังทำอยู่ ได้แก่ เอชพี เอเซอร์ แอปเปิ้ล และ โซนี อีริคสัน เดลล์จำเป็นต้องไล่กวดให้ทัน

มีส่วนร่วมกับเรา

สมัคร e-news เพื่อรับการเรียกร้องให้ลงมือทำเกี่ยวกับ ‘คู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว’ ของเรา และการรณรงค์อื่นๆ เพื่อนำไปสู่โลกที่มีสีเขียวและมีสันติสุข

บริจาค

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระ ไม่รับเงินบริจาคจากภาครัฐและเอกชน เราทำงานรณรงค์ได้ด้วยเงินบริจาคจากบุคคลทั่วไปเช่นคุณ โปรดบริจาคเท่าที่จะให้ได้

หมวด