ผู้ผลิตจากเอเชียก้าวขึ้นสู่อันดับหนึ่งในการจัดอันดับผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวของกรีนพีซ

เรื่องราว - มีนาคม 18, 2551
การจัดอันดับผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวฉบับล่าสุดของกรีนพีซ(1) ระบุ ซัมซุง และโตชิบา ก้าวขึ้นสู่อันดับ 1 ด้วยคะแนน 7.7 จาก 10 คะแนน ขึ้นนำโนเกียซึ่งเคยอยู่อันดับแรกมาหลายครั้งติดต่อกัน แม้โนเกียจะมีความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมและเป็นผู้ผลิตที่ดีในหลายประเทศ เช่น ไทยและฟิลิปปินส์ แต่ยังทำได้ไม่ดีในประเทศอินเดียและรัสเซีย จึงทำให้เสียคะแนนไปบางส่วน

ขยะอิเล็กทรอนิกส์กำลังถูกคัดแยกโดยคนงานที่ไม่มีสิ่งป้องกันในมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน

ทั้งนี้โมโตโรล่าเริ่มมีจุดรับซากผลิตภัณฑ์หรือขยะอิเล็กทรอนิกส์ (e-waste) ของตนแล้วในหลายประเทศ รวมถึงในไทย ฟิลิปปินส์ และ อินเดีย ซึ่งแสดงถึงพัฒนาการด้านความรับผิดชอบของผู้ผลิตที่ดีขึ้นจึงได้เลื่อนอันดับขึ้นมาเป็นที่ 12 จาก 14 ในขณะที่อันดับสุดท้ายยังคงเป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมส์นินเทนโดเหมือนเดิม ซึ่งได้คะแนนเพียง 0.3 คะแนน  

ในการจัดอันดับที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กรีนพีซใช้หลักเกณฑ์การเลิกใช้สารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์ และการรับผิดชอบต่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ของตนในการประเมินจัดอันดับ ซึ่งผู้ผลิตที่ได้รับจัดอันดับต่างแข่งขันกันและมีการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  ดังนั้น เพื่อให้การจัดอันดับเข้มข้นและส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในการจัดอันดับครั้งต่อไปกรีนพีซจะปรับหลักเกณฑ์การให้คะแนนที่เข้มงวดขึ้น รวมถึงนำหลักเกณฑ์ด้านพลังงานรวมเพิ่มเข้ามา (2)

"การที่ผู้ผลิตปรับปรุงนโยบายและมีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีจะเกิดแต่ประโยชน์ ทั้งเป็นการช่วยให้สินค้าของตนได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมากขึ้น และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตจนถึงกลายเป็นขยะหลังการใช้งาน"

นายพลาย ภิรมย์

ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์จะต้องมีการระบบการจัดการเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดจากกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษทั้งต่อน้ำและอากาศ  กรีนพีซจะเริ่มนำหลักเกณฑ์ด้านการประหยัดพลังงานของผลิตภัณฑ์และการใช้พลังงานสะอาดและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (greenhouse gas)(3) จากกระบวนการผลิตมาประเมินด้วย ซึ่งหลักเกณฑ์นี้จะช่วยส่งเสริมให้อุตสาหกรรมลดการปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศโลก (carbon footprint) ได้เป็นอย่างดี  

"การที่ผู้ผลิตปรับปรุงนโยบายและมีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีจะเกิดแต่ประโยชน์ ทั้งเป็นการช่วยให้สินค้าของตนได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมากขึ้น และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตจนถึงกลายเป็นขยะหลังการใช้งาน" นายพลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

ซัมซุง มีการปฏิบัติที่สอดคล้องกับนโยบายที่ประกาศไว้และมีคะแนนเป็นอันดับ 1 ร่วมกับ โตชิบา ซึ่งขึ้นมาจากอันดับ 6 ในครั้งที่แล้ว โดยได้คะแนนเพิ่มจากเกณฑ์ความรับผิดชอบของผู้ผลิต (4) ในขณะที่ ฟิลิปส์ พานาโซนิค และ ชาร์ป ยังเพิกเฉยต่อความรับผิดชอบต่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มาจากผลิตภัณฑ์ของตน จึงยังคงถูกจัดอยู่ในกลุ่มอันดับท้ายตาราง โดยมีคะแนนที่ยังไม่เกินครึ่ง (ต่ำกว่า 5 คะแนน) และอันดับท้ายสุดคือ นินเทนโด ซึ่งได้คะแนนเพียง 0.3 คะแนนจากนโยบายด้านสารเคมีที่ดีขึ้นเล็กน้อย

"การที่จะทำให้อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสีเขียวอย่างแท้จริงจะต้องมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารพิษ ประหยัดพลังงาน ทนทาน และ สามารถนำชิ้นส่วนมารีไซเคิลได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อซากผลิตภัณฑ์ของตน" นายพลายกล่าวสรุป

(1) คู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว สามารถอ่านได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/toxics/hi-tech-highly-toxic/companies-greener-electronics และฉบับเต็มที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/guidetogreenerelectronicsv8 (2) รายละเอียดเพิ่มเติมของหลักเกณฑ์ประเมิน สามารถอ่านได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/toxics/hi-tech-highly-toxic/companies-greener-electronics/criteria (3) อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสารสนเทศทั่วโลก ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) รวมประมาณร้อยละ 2 ของปริมาณทั้งหมดที่ปล่อยทั่วโลก ซึ่งเป็นปริมาณเท่ากับอุตสาหกรรมการบิน (ตามผลศึกษาของบริษัท Gartner) (4) โตชิบา (และ ซัมซุง โซนี และ LGE) ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการรีไซเคิลที่มีความรับผิดชอบ (Electronic Manufacturer's Coalition for Responsible Recycling) (กลุ่มล๊อบบี้รัฐบาลของสหรัฐ) ซึ่งเจรจาต่อรอง และสนับสนุนเรียกร้องเพื่อให้ผู้บริโภคจ่ายเงินค่ารีไซเคิลล่งหน้า (Advance Recycling Fees, ARFs) ซึ่งแตกต่างจากนโยบายความรับผิดชอบของผู้ผลิต (Individual Producer Responsibility) ที่เสนอโดยกรีนพีซและผู้บริโภคส่วนใหญ่ ที่ผลักดันให้ความรับผิดชอบทั้งหมดดังกล่าวต้องเป็นของผู้ผลิตอย่างเดียว

ลงมือทำ

กระตุ้นให้นินเทนโท ไมโครซอฟท์ และ โซนี ผลิตเครื่องเล่นเกมส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เป็นสมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์ หรือ Cyberactivist ของกรีนพีซ

ร่วมเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วยการออกเสียง และส่งต่อข่าวสารสิ่งแวดล้อม มีหลายสิ่งที่คุณทำได้ เพื่อปกป้องโลกอันบอบบางใบนี้ สมัครรับจดหมายข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อรับวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า

เข้าสู่ระบบ