จดหมายข่าวนักรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ต 27 เมษายน 2552

หน้า - เมษายน 27, 2552

จดหมายข่าวนักรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ตกรีนพีซ 27 เมษายน 2552

Can't read this? Click here for Thai, click here for English.

สวัสดีค่ะ นักกิจกรรมกรีนพีซ เพราะพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของโลกกำลังถูกคุกคาม เราจึงต้องการความช่วยเหลือเป็นการด่วนจากท่าน ลงชื่อในจดหมายเรียกร้อง ข้าวเป็นอาหารหลักของประชากรถึงครึ่งค่อนโลก และมีการปลูกข้าวอยู่ทั่วไปเป็นเวลากว่า 10,000 ปี ถึงปัจจุบันมีการปลูกข้าวใน 113 ประเทศ สำหรับประชากรหลายล้านคน ข้าวไม่เป็นเพียงแค่อาหาร แต่ข้าวยังเป็นวิถีชีวิตของเราอีกด้วย ไบเออร์ บริษัทสารเคมียักษ์ใหญ่จากเยอรมัน ได้คิดค้นสายพันธุ์ข้าวตัดต่อพันธุกรรม (ข้าวจีเอ็มโอ) ที่จะทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพ เกษตรกรรม และสุขภาพของเราตกอยู่ในความเสี่ยง สหภาพยุโรปจะตัดสินใจในเร็วๆ นี้ ว่าข้าวจีเอ็มโอของไบเออร์จะได้รับอนุญาตให้จำหน่ายแก่ผู้บริโภคในยุโรปหรือไม่ อย่างไรก็ดีไม่ใช่ชาวยุโรปเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบ เพราะหากสหภาพยุโรปอนุมัติให้นำเข้าข้าวจีเอ็มโอของไบเออร์ เกษตรกรในสหรัฐอเมริกา ไทย และอีกหลายประเทศ อาจจะเริ่มปลูกพืชผลที่มียีนผิดธรรมชาติในเร็ววันนี้ การหยุดยั้งข้าวจีเอ็มโอไม่เพียงแต่เกี่ยวเนื่องกับทางเลือกของผู้บริโภค หรือสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นมาก คือ ความมั่นคงทางอาหารของโลก และสิทธิและความอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต คุณช่วยได้ โดยลงชื่อในจดหมายเพื่อส่งข้อความถึงสหภาพยุโรป เพื่อหยุดไบเออร์จากการครอบงำข้าวของเรา กรีนพีซขอขอบคุณที่ท่านช่วยปกป้องอาหารที่สำคัญที่สุดของโลก และกรุณาส่งต่ออีเมลฉบับนี้ไปยังเพื่อนของคุณ เพราะเราเหลือเวลาไม่มากนักก่อนที่สหภาพยุโรปจะดำเนินการอนุมัติให้นำเข้าข้าวจีเอ็มโอไดขอแสดงความขอบคุณ

ณัฐวิภา ณัฐวิภา อิ้วสกุล และ ทุกคนในทีมงานปกป้องข้าวที่กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ป.ล. เกษตรกรรมเชิงนิเวศเป็นทางออกที่ปลอดภัยที่สุดจากวิกฤตอาหาร และจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กำลังคืบคลานเข้ามา หากท่านลงชื่อในจดหมายเรียกร้องฉบับนี้ เท่ากับท่านเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สนับสนุนความยั่งยืนของโลก
138/1 อาคารทอง ชั้น 2 ถนนสุทธิสาร สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 02 357 1921 | โทรสาร 02 357 1929 |webteam.th@greenpeace.org www.greenpeace.or.th