Water journal part 5

วีดีโอ | มิถุนายน 1, 2553

We're testing a range of samples collected in Thailand, from canals that lead into the Chao praya river, and also discharges from industrial facilities. We're looking for a range of hazardous chemicals, heavy metals, and organic pollutants, to indentify what type of chemicals are being discharged into the waterways.

ผมและทีมงานกำลังทดสอบตัวอย่างน้ำจากประเทศไทยที่เก็บมาจากคลอง

ที่ ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม เรากำลังหาสารเคมีที่เป็นพิษ โลหะหนัก และมลพิษประเภทสารอินทรีย์ เพื่อที่จะชี้ว่าสารประเภทไหนบ้างที่ถูกปล่อยลงในแหล่งน้ำ

When these samples arrive in our lab, we take them through a range of testing processes, looking for the chemicals that could be in present in them. This work is on going at the present, and we should have the results in about a month's time.

เมื่อเราได้ตัวอย่างน้ำเหล่านี้มา เราก็จะนำไปผ่านกระบวนการทดสอบเพื่อหาสารเคมีปนเปื้อน ขณะนี้เรากำลังทดลองอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะได้ผลทดสอบภายในประมาณหนึ่งเดือน

The testing is quite a complex process. We test for a wide range of chemicals. We extract heavy metals from the samples and quantify them to find out the level that they are present in the samples. We will also extract a range of organic chemicals and identify as many compounds that are present as possible. It is quite a complex process and it does take some time to do.

ในการทดสอบนี้ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน เพราะจะต้องทดสอบเพื่อหาสารเคมีที่แตกต่างกันเป็นจำนวนมาก เราต้องแยกโลหะหนักออกจากตัวอย่างน้ำ และทดสอบว่าโลหะหนักนั้นมีปริมาณมากน้อยเพียงใด นอกจากนั้นเรายังต้องแยกสารอินทรีย์ต่างๆ ออกมาเพื่อบ่งชี้ว่ามีสารประกอบใดบ้างอยู่ในตัวอย่างน้ำเหล่านั้น กระบวนการทดสอบนี้ค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลานานพอสมควร

In a month's time, we will have the results ready and we will be compiling these into reports which will be released publicly to highlight the presence of the chemicals in the samples so we could highlight the situation for the public and also the government of the country where they are being discharged.

เราคาดว่าจะได้ผลทดสอบภายในหนึ่งเดือน และเราจะรวบรวมเป็นรายงานเพื่อเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อชี้แจงว่ามีสารเคมีใดบ้างในแหล่งน้ำ และให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของสถานการณ์นี้ นอกจากนั้นเราจะส่งรายงานการปล่อยน้ำเสียไปให้รัฐบาลด้วย

CG Thai: มีนาคม 2553 CG Thai: ห้องทดลอง มหาวิทยาลัย Exeter ประเทศอังกฤษ CG: ดร. เควิน บริดเดน นักวิทยาศาตร์ กรีนพีซสากล

หมวด

ข้อมูลล่าสุด

ดูรายการแบบสัญลักษ์ภาพ  

เอสเพอรันซากับภารกิจปกป้องมหาสมุทรจากการประมงแบบทำลายล้าง

วีดีโอ | มิถุนายน 15, 2559 ที่ 17:31

เรือเอสเพอรันซาของกรีนพีซในมหาสมุทรอินเดียตะวันตก กับภารกิจหยุดยั้งอุตสาหกรรมทูน่ากับการทำลายความอุดมสมบูรณ์ของมหาสมุทร การประมงเกินขนาด และการใช้แรงงานอย่างไม่ชอบธรรม มหาสมุทรอินเดียตะวันตกได้ชื่อว่าเป็นแหล่งจับปลาทูน่าที่ใหญ่แห่งหนึ่งของโลก...

พลังงานหมุนเวียน 100% ใครว่าเป็นไปไม่ได้ ?!

วีดีโอ | มิถุนายน 15, 2559 ที่ 15:38

ถ้าเราไม่เปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน 100% อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกจะเพิ่มขึ้นเกิน 2 องศา เร่งให้เกิดวิกฤตโลกร้อน และถ้าเรายังคงทำต่อไปด้วยอัตรานี้ เราคงใช้งบลดการปล่อยคาร์บอนหมดภายในปี 2583...หรืออาจเร็วกว่านั้น โลกที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานหมุนเวีย...

ปัญหาเขาหัวโล้น ความล้มเหลวในการจัดการดูแลป่าไม้จากการทำเกษตรกรรมพืชเชิงเดี่ยว

วีดีโอ | มิถุนายน 10, 2559 ที่ 8:00

ปัญหาเขาหัวโล้นของน่านไม่ใช่ปัญหาของคนในพื้นที่เท่านั้น แต่เป็นปัญหาของประเทศ ภาพภูเขาของน่านที่กลายเป็นผืนดินสีน้ำตาลอันว่างเปล่าสุดลูกหูลูกตาเป็นภาพที่ทำให้เราทุกคนสะเทือนใจ ไม่เพียงแค่ป่าจำนวนมหาศาลที่หายไปเท่านั้น แต่นี่คือภาพสะท้อนของความล้มเ...

ความหวังในความแล้ง: ชุมชนต้นน้ำน่าน อีกหนึ่งคำตอบสำหรับปัญหาเขาหัวโล้น

วีดีโอ | มิถุนายน 10, 2559 ที่ 7:00

“ภัยแล้ง เราไม่เคยแล้ง” ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุของฤดูร้อนและภัยแล้งที่ทวีความรุนแรงกว่าทุกปี ชุมชนต้นน้ำน่านแห่งนี้ยังคงความชุ่มชื้น เขียวชะอุ่ม เต็มไปด้วยพืชผักผลไม้นานาชนิด คุณกุล ปัญญาวงศ์ ผู้อำนวยการโครงการชุมชนต้นน้ำน่าน เล่าถึงความเป็นมาของ...

ไทยยูเนี่ยน กับอุตสาหกรรมประมงทูน่าที่กำลังล้างผลาญมหาสมุทรอินเดีย

วีดีโอ | มิถุนายน 8, 2559 ที่ 15:12

หนึ่งในปัญหาที่กำลังคุกคามมหาสมุทรของเรา คือ การประมงเกินขนาดและการประมงแบบทำลายล้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมทูน่า ที่กำลังคร่าชีวิตสัตว์ทะเลที่ไม่ใช่สัตว์น้ำเป้าหมาย อาทิ ฉลามและเต่า ไทยยูเนี่ยนคือบริษัทหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับการใช้เครื่...

1 - 5 ของ 1213 ผล