กระบี่มีดีอะไร และโรงไฟฟ้าถ่านหินอันตรายอย่างไร ทำไมเราจึงต้องปกป้องกระบี่จากถ่านหิน?

วีดีโอ | กรกฎาคม 10, 2557

ทางออกที่ยั่งยืนของพลังงาน คือ พลังงานหมุนเวียน โดยกระบี่มีประสิทธิภาพด้านพลังงานหมุนเวียนอย่างเต็มที่ อีกทั้งพลังงานหมุนเวียนจะช่วยส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวได้ เราสามารถมีพลังงานใช้อย่างเพียงพอและยั่งยืนได้โดยไม่จำเป็นทำลายมรกตอันล้ำค่าของไทย หากรัฐบาลหันมาลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนอย่างจริงจังและเร่งผลักดันกลไกที่มีประสิทธิภาพ เพื่อความยั่งยืนทางพลังงานอย่างแท้จริง


ขอขอบคุณพี่ป๊อด โมเดิร์นด็อก และทีมงาน CreativeMOVE ที่ร่วมกันผนึกกำลังปกป้องกระบี่จากถ่านหินกับเราด้วยผลงานสุดสร้างสรรค์ชิ้นนี้

กระบี่เป็นสวรรค์แห่งการท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากมีความสวยงามติด 1 ใน 10 ของชายหาดที่น่าเที่ยวที่สุดในโลกแล้ว มรกตแห่งอันดามันนี้ยังมีระบบนิเวศอันอุดมสมบูรณ์เป็นหนึ่งในพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญระดับโลก มีหญ้าทะเลผืนใหญ่ที่สุดในไทย ซึ่งเป็นบ้านของพันธุ์พืช นกเกือบ 400 สายพันธุ์ สัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างพะยูน โลมาหลากชนิด รวมถึงสัตว์น้ำเศรษฐกิจสำคัญเป็นเสมือนครัวที่เลี้ยงปากเลี้ยงท้องชาวไทย แต่การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน กำลังผลิต 870 เมกะวัตต์ พร้อมด้วยท่าเทียบเรือและการขนถ่ายถ่านหินกลางทะเลจากเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่จะทำลายแนวปะการัง ห่วงโซ่อาหาร สัตว์น้ำทั้งหมด ทำให้เกิดสารพิษปนเปื้อนในอาหารทะเล รวมถึงสุขภาพและวิถีชีวิตของชาวกระบี่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง นั่นหมายความว่าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน จะเป็นการทำลายมรกตแห่งอันดามันของเราไปอย่างถาวร

ข้อมูลล่าสุด

ดูแบบแสดงรายการ  

1 - 12 ของ 1376 ผล