"คำแถลงการณ์ของเคเอฟซียังไม่ใช่นโยบาย”

เคเอฟซีต้องให้คำมั่นที่ชัดเจนเพื่อยุติการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มาจากการทำลายป่าฝนเขตร้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤษภาคม 26, 2555
กรุงเทพฯ 26 พฤษภาคม 2555, หลังกรีนพีซเริ่มโครงการรณรงค์ทั่วโลกตั้งวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาเพื่อผลักดัน KFC (เคเอฟซี) แบรนด์ร้านอาหารจากบริษัท Yum! (ยัม!) ให้หยุดพฤติกรรมที่มีการเอื้อต่อการทำลายป่าฝนเขตร้อนผ่านการจัดหาบรรจุภัณฑ์และสินค้าอื่นๆ ของบริษัทในเครือฯ

รายงานฉบับล่าสุดของกรีนพีซ “เคเอฟซีเปลี่ยนป่าฝนเขตร้อนให้เป็นขยะได้อย่างไร”(1) เปิดเผยว่าบรรจุภัณฑ์กระดาษหลายชนิดของเคเอฟซีใช้ไม้ที่ตัดจากป่าฝนเขตร้อนในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและพรรณพืชที่ใกล้สูญพันธุ์เช่น เสือสุมาตรา

เมื่อวานนี้ เคเอฟซีไทยออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปยังสื่อมวลชน(2) โดยยอมรับว่าเคเอฟซีได้มีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มาจากป่าเขตฝนในประเทศอินโดนีเซีย โดยยัม!ประเทศไทยได้ตื่นตัวในเรื่องนี้โดยระบุว่า “ขณะนี้บริษัทเตรียมที่จะยกเลิกห่วงโซ่อุปทานการจัดหาบรรจุภัณฑ์เพื่อคืนความสมบูรณ์ให้กับป่าไม้ธรรมชาติในประเทศอินโดนีเซีย"

พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า "เรามีความยินดีที่เคเอฟซีประเทศไทยได้ตระหนักและรับรู้ถึงปัญหานี้ แต่ก็ยังตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราได้ยินจากสำนักงานใหญ่ของเคเอฟซีในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ยังคงปฏิเสธถึงความรับผิดชอบ และการแถลงข่าวของบริษัทยัม!ในประเทศไทยก็ยังไม่ถือว่าเป็นนโยบายหรือคำมั่นที่จะปฏิบัติตามที่พูด ซึ่งเราต้องการเห็นเคเอฟซีและยัม! กำหนดนโยบายร่วมกันในระดับโลกเพื่อกำจัดห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ที่มาจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างบ้าคลั่ง โดยเริ่มจากการระงับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากบริษัท Asia Pulp and Paper (APP) (เอพีพี) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความอื้อฉาวเรื่องการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ส่งออกไปในหลายประเทศ"

เพื่อเป็นการพิสูจน์ความมุ่งมั่นอย่างแท้จริง เราขอเรียกร้องให้เคเอฟซีประเทศไทย กดดันให้ยัม! แบรนด์ซึ่งเป็นบริษัทแม่ตัดสินใจยกเลิกเอพีพีออกจากห่วงโซ่อุปทานการจัดหาบรรจุภัณฑ์ของตนออกไปเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าทั่วโลก โดยสิ่งสำคัญต้องมีการตัดสินใจจากสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเพื่อให้นโยบายนี้มีผลไปยังทุกสำนักงานทั่วโลก

"เรารู้ว่าเคเอฟซีและยัม!แบรนด์ซึ่งเป็นบริษัทแม่ยังไม่มีระบบที่ครอบคลุมทั่วโลกที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าบรรดาบริษัทในเครือจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของการตัดไม้ทำลายป่า ดังนั้นในฐานะที่เป็นบริษัทแม่พวกเขาต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการออกนโยบายที่ชัดเจนว่าจะไม่สนับสนุนบรรจุภัณฑ์ที่มาจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างเด็ดขาด เราจะยังคงรณรงค์ในประเทศไทยต่อไปเช่นเดียวกับทั่วโลก จนกว่าเราจะเห็นว่า เคเอฟซีออกนโยบายและมีการปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว”

กรีนพีซยังได้ทำการรณรงค์ออนไลน์โดยล้อเลียนเว็บไซด์ของเคเอฟซี เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกป้องป่าและเสือสุมาตราที่กำลังจะสูญพันธุ์ ด้วยการกระตุ้นให้เคเอฟซีหยุดใช้ผลิตภัณฑ์จากบริษัทที่ทำลายป่า สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.KFC-secretrecipe.com/th ทั้งนี้มากกว่า 60 บริษัท ทั่วโลกในขณะนี้ได้ระงับการสั่งซื้อสินค้าจากเอพีพีแล้ว ได้แก่ คราฟท์,อาดิดาส,ฮาสโบร, แมทเทล, สตาเปิลส์ และยูนิลีเวอร์

กรีนพีซทำงานรณรงค์ด้วยหลักการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธีนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ

ข้อมูลแนบท้าย
(1) รายงานฉบับเต็ม เรื่อง บทบาทของเอพีพีและเคเอฟซีในการทำลายป่าฝนเขตร้อน ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.greenpeace.org/international/KFCreport
(2) รายละเอียดข่าวประชาสัมพันธ์จากยัม!ประเทศไทย http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=123765&catid=176&Itemid=524

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล์ โทร 081 658 9432
ชลธิชา เหลิมทอง ผู้ประสานงานฝ่ายสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล์ โทร 085 479 4900
บุสตา ไมทาร์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซ, อินโดนีเซีย : +62 813 4466 6135
รอฟ สการ์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซ, สหรัฐอเมริกา : +1 415 533 2888
แอนดี้ เทธ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซ , สหราชอาณาจักร : +44 7801 212 980
สายด่วนศูนย์ข่าวกรีนพีซสากล : +31 207 182 470
เกรส ดูราน คาบัส , เจ้าหน้าที่ด้านภาพถ่าย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, +63 917 886 0662,
โกดิ อูทามา, วิดิโอ โปรดิวเซอร์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ , +62, 815 962 0208,
http://www.greenpeace.org/seasia/th/
www.facebook.com/greenpeaceseath

หมวด