อาดิดาสประกาศแผนล้างสารพิษในผลิตภัณฑ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มิถุนายน 12, 2557
ฮัมบูร์ก, 11 มิถุนายน 2557 – วันนี้อาดิดาส แบรนด์สินค้ากีฬาดังและผู้สนับสนุนฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการได้ทำตามข้อเรียกร้องโครงการล้างสารพิษ (Detox) ของกรีนพีซ โดยประกาศแผนกำจัดสารเคมีอันตรายในสินค้าและห่วงโซ่การผลิต แผนดังกล่าวรวมถึงการยุติการใช้สาร เพอร์- หรือ โพลีฟูออรีเนท(PFCs) และกำหนดเป้าหมายที่จะสร้างความโปร่งใสตลอดห่วงโซ่การผลิตสินค้า (1)

“การประกาศในวันนี้แสดงให้เห็นถึงก้าวที่สำคัญที่จะนำไปสู้อนาคตปลอดสารพิษที่เราต้องการ ข้อเรียกร้องของกรีนพีซที่สามารถปฎิบัติได้แสดงให้เห็นว่าอาดิดาสหันกลับมาร่วมล้างสารพิษ” แมนเฟรด แซนเทน ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซเยอรมนี กล่าว

ส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่อาดิดาสให้ไว้คือ ร้อยละ 99 ของสินค้าที่ผลิตจะปลอดสาร PFC ภายในปี 2560 และภายในปี 2563จะยกเลิกการใช้สารPFC ในผลิตภัณฑ์ทั้งหมด สาร PFC ถูกใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอและรองเท้าเพื่อป้องกันโคลนและน้ำ อย่างไรก็ตามเมื่อสารเหล่านี้ถูกไปปล่อยออกมาจะสะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมและสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ ทำลายระบบภูมิคุ้มกันและระบบสืบพันธุ์ รวมถึงเป็นมีส่วนก่อให้เกิดโรคไทรอยด์

อาดิดาสตั้งเป้าหมายที่จะสร้างความโปร่งใสตลอดห่วงโซ่การผลิตสินค้าภายในปี 2563 และได้ยึดหลักสิทธิการรับรู้ของชุมชน และของลูกค้าผลิตภัณฑ์ โดยภายในสิ้นปี 2557 อาดิดาสจะเปิดเผยข้อมูลการปลดปล่อยสารเคมีจากผู้รับจ้างผลิตถึงร้อยละ99 ของจำนวนผู้รับจ้างผลิตทั้งหมดในประเทศจีน  และร้อยละ 80 ของผู้รับจ้างผลิตทั่วโลกภายในปี 2559 โรงงานสิ่งทอยังคงเป็นหนึ่งในผู้ปล่อยสารพิษสู่สิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในจีน ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าประชากรในแถบชนบทกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศจี���ที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มได้รับมาตรฐานสากล

“แบรนด์ระดับโลกอย่างเช่นอาดิดาสมีพลังและความรับผิดชอบที่จะช่วยกำจัดสารเคมีอันตรายจากสินค้าได้ นี่เป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับลูกค้าอาดิดาส ชุมชนที่ใช้ชีวิตอยู่กับมลพิษทางน้ำ และสำหรับคนรุ่นต่อไป” แซนเทน กล่าวเสริม

อาดิดาสให้คำมั่นสัญญาล้างสารพิษเมื่อสามปีที่แล้ว (2) แต่สามปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้อาดิดาสล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ตั้งไว้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายปี 2563 ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ได้มีการรณรงค์และกระแสเรียกร้องจากแฟนกีฬา อาสาสมัคร และนักกิจกรรมออนไลน์ที่ร่วมกับกรีนพีซ เพื่อเรียกร้องให้อาดิดาสล้างสารพิษ นอกจากนี้ยังมีการติดตามตรวจสอบ(3) ซึ่งพบสารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์ฟุตบอลที่ผลิตโดยอาดิดาส ไนกี้ และพูม่า นักรณรงค์หลายร้อยคนในกว่า 30 เมืองทั่วโลกได้รณรงค์หน้าร้านอาดิดาส อีกกว่าหลายพันคนได้ส่งจดหมายเรียกร้องถึง เฮอร์เบิร์ต ไฮเนอร์ผู้บริหารของอาดิดาส และอีกหลายร้อยคนได้ร่วมกิจกรรม Maxican Wave ทางออนไลน์ (4)

“เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นความเข้มแข็งของพลังมวลชนที่สามารถผลักดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างอาดิดาสหันมาฟังเสียงผู้บริโภคทั่วโลกและออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ข่าวดีในครั้งนี้ได้ทำให้อาดิดาสกลับมาเป็นผู้นำล้างสารพิษของวงการผลิตภัณฑ์กีฬา ทั่วโลกกำลังจับตามองให้ไนกี้และพูม่าริเริ่มปฏิบัติเช่นเดียวกันนี้” แซนเทน กล่าวเสริม

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 089 476 9977 อีเมล

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 929 5747อีเมล


เกี่ยวกับโครงการรณรงค์ล้างสารพิษ (Detox)

งานรณรงค์ล้างสารพิษ (Detox) ของกรีนพีซ เริ่มขึ้นในปี 2554 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้แบรนด์เสื้อผ้าต่างๆลดใช้สารพิษในการผลิตภายในปี พ.ศ. 2563  และผลักดันให้รัฐบาลต่างๆให้คำมั่นลดมลพิษเหลือศูนย์ภายในหนึ่งช่วงอายุคน จากแรงกดดันของสาธารณชน ขณะนี้ มีแบรนด์เสื้อผ้ากว่า 19 แห่ง ยอมให้คำมั่นสัญญาที่จะล้างสารพิษและหลายแบรนด์กำลังริเริ่มปฏิบัติตามคำมั่นสัญญานั้นๆ

หมายเหตุ

[1] คำประกาศจากอาดิดาส: www.adidas-group.com/media/filer_public/2014/06/11/11062014_chemical_management_progress_at_the_adidas_group.pdf

[2] www.greenpeace.org/international/en/news/Blogs/makingwaves/detox-campaign-hat-trick-adidas-joins-nike-an/blog/36569

[3] รายงาน A Red Card for Sportswear Brands: www.greenpeace.de/sites/www.greenpeace.de/files/publications/20140515-rote-karte-fuer-sportmarken-englisch.pdf

[4] www.greenpeace.org/international/en/news/Blogs/makingwaves/detox-top-11/blog/49467

หมวด