อนา พอลล่า ชาวบราซิล นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติก เป็นคนแรกที่ได้รับการปล่อยตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 21, 2556
อัมสเตอร์ดัม 21 พฤจิกายน 2556 อนา พอลล่า อัลมินฮาน่า มาเชียล ชาวบราซิลได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำรัสเซียแล้ว โดยอนาเป็นนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกคนแรกจากทั้งหมด 30 คน ที่ศาลนครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอนุญาตให้ประกันตัว

ศาลปริมอร์สกีในนครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อนุญาตให้ประกันตัวอนา พอลล่า นักชีววิทยา เมื่อวันอังคาร  ที่ผ่านมา ในวงเงินประกัน 2 ล้านรูเบิล ล่าสุดอนาได้ออกจากเรือนจำแล้ว แต่เงื่อนไขของการประกันตัวยังไม่ชัดเจนโรแซงเจล่า มาเชียล มารดาของอนา พอลล่า กล่าวว่า

“ในฐานะของคนเป็นแม่ ความรู้สึกจากหัวใจของฉันบอกเสมอว่าให้มีศรัทธา ฉันแทบทนรอไม่ได้ที่จะโอบกอดลูกสาวไว้ในอ้อมแขนและพาเธอกลับบ้านอย่างปลอดภัย เรารู้ว่าคดียังไม่จบแต่อนา พอลล่าเป็นนักรบ เธอจะเอาชนะได้ทุกสิ่งในที่สุด”

คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการกรีนพีซสากล กล่าวว่า

“สายตาของอนา พอลล่า ขณะเดินออกจากประตูเรือนจำเป็นสิ่งที่ผู้คนอีกหลายล้านคนทั่วโลกจะเห็นตรงกันว่า มันคือสัญญาณแห่งความหวัง ความหวังที่จะได้เห็นชายและหญิงผู้กล้าอีก 29 คน จะได้รับการปล่อยตัว ความหวังที่พวกเขาจะกลับไปพบครอบครัว ความหวังที่ผู้คนจะปกป้องอาร์กติกที่สวยงามพิสุทธิ์ตามที่พวกเขาได้ส่งสาส์นออกไป อนาถูกจับตัวเมื่อสองเดือนก่อน เธอถูกควบคุมตัวในเรือนจำตลอดมา ห่างไกลจากคนที่รัก อยู่ในคุกวันละ 23 ชั่วโมง อันเป็นผลจากการประท้วงอย่างสันติ เธอถูกตั้งข้อหาอุกฉกรรจ์ที่อาจมีผลให้เธอจำคุกหลายปี ขณะที่ โคลิน เพื่อนของเธอได้รับการปฏิเสธการขอประกันตัว ไม่มีใครได้รับอิสรภาพอย่างแท้จริงจนกว่าพวกเขาทุกคนจะได้กลับบ้านไปหาครอบครัวอนา พอลล่า ทำงานกับกรีนพีซมาตั้งแต่ปี 2549 ตั้งแต่เป็นอาสาสมัครให้กับกรีนพีซบราซิล

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล:  

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 0 81 994 1561 อีเมล:

ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล :
+31 20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72