แพทย์นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติก ได้รับการประกันตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 19, 2556
อัมสเตอร์ดัม 18 พฤศจิกายน 2556 - วันนี้ ศาลนครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เอแคทาริน่า ซาสปา นักรณรงค์กรีนพีซในนามอาร์กติก 30 ได้รับการประกันตัวแล้ว หลังจากศาลสั่งขยายเวลาจำคุกและปฏิเสธการให้ประกันตัวนักรณรงค์คนอื่นๆ จนถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีหน้า เอแคทาริน่า เป็นแพทย์ประจำเรืออาร์กติกซันไรซ์ ระหว่างถูกปืนจี้จับกุม ขณะร่วมประท้วงต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก

แมดส์ คริสเตนเซ่น กรีนพีซ ให้ความเห็นต่อการตัดสินของศาลแขวงคาลินินสกี ว่า

"นี่คือข่าวดี แต่ไม่ได้หมายความว่า จารีตนครบาลที่ใช้กับเอแคทาริน่าจะจบแล้ว เธอแค่ได้รับการประกันตัวแต่ข้อกล่าวหาพฤติกรรมอันเป็นอันธพาลนั้นยังอยู่ ข้อกล่าวหาการกระทำการอันเป็นโจรสลัดนั้นยังไม่ได้ถูกยกฟ้อง เธออาจต้องโทษจำคุก 20 ปี ในข้อหาอาชญากรรมที่เธอไม่ได้เป็นผู้ก่อ แน่นอนว่าเพื่อนที่รักของเราและเพื่อนร่วมงานอีกหลายคน เช่น โคลิน ไม่ได้รับการประกันตัว และกำลังถูกส่งตัวกลับเข้าคุกรัสเซียอีก 3 เดือน"

เขากล่าวต่อว่า

"ข้อหาที่ตั้งให้กับนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก นั้นน่าตลกมาก นักสิ่งแวดล้อมชาวออสเตรเลียคนหนึ่งไม่มีพาสปอร์ต ได้รับการปฏิเสธให้ประกันตัวด้วยเหตุผลว่า เกรงจะหลบหนีหรือแทรกแซงการสืบสวนคดีการประท้วงอย่างสันติวิธีในอาร์กติก ขณะที่ผู้ถูกจับกุมอีกคนหนึ่งอยู่ในสภาพการณ์เดียวกันกลับได้รับการปล่อยตัว พวกเขาทุกคนควรได้รับการปล่อยตัว���ากที่คุมขัง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวพันกับกระบวนการยุติธรรม เราจะทำทุกวิถึทางที่เราสามารถ พาเพื่อนของเราออกมาให้ได้"

เอแคทริน่า หรือแคทย่า อายุ 37 ปี เป็นแพทย์จากมอสโก เป็นคนหลงใหลธรรมชาติ เธอพบกับอิลย่่า ผู้เป็นสามีระหว่างทำโครงการกับกรีนพีซในการทำความสะอาดหาดทรายที่ทะเลสาบไบคาล แม้ว่าแคทย่าเป็นอาสามัครให้กับกรีนพีซมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่เธอเพิ่งทำงานบนเรืออาร์กติกซันไรซ์เป็นครั้งแรก

พนักงานอัยการที่ทำการไต่สวนเอแคทริน่า ไม่ปฎิเสธอการร้องขอประกันตัวและผู้พิพากษาเห็นตามนั้น ในเมืองเดียวกันเวลาเดียวกัน การไต่สวนคดีการประท้วงอย่างสันติวิธีโดยพนักงานอัยการอีกคนและผู้พิพากษาอีกคน ตัดสินให้โคลิน รุสเซลล์ ชาวออสเตรเลีย ต้องโทษจำคุกต่ออีก 3 เดือน

คณะทนายของกรีนพีซได้ยื่นอุทธรณ์ต่อการตัดสินของศาลรัสเซียและยื่นขอประกันตัว ซึ่งหากได้รับการประกันก็เป็นไปได้ที่จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศระหว่างการสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป

พนักงานอัยการไม่ได้ขยายเวลาจำคุกต่อข้อหาการกระทำการอันเป็นโจรสลัด ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาแรกที่ตั้งให้กับนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน อย่างไรก็ตาม การถอนข้อหาการกระทำการอันเป็นโจรสลัดนั้นต้องกระทำเป็นลายลักษณ์อักษร ทนายของผู้ถูกคุกขังได้ยื่นคำร้องให้มีการลงลายลักษณ์อักษรแต่ไม่ได้รับการตอบรับจากทางการรัสเซีย ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ทั้งที่เป็นการตัดสินใจเชิงนโยบาย แต่ไม่ได้รับการใส่ใจจากทางการรัสเซีย

นักกิจกรรมที่ขึ้นศาลในวันนี้ มีดังนี้ อนา พอลลา มาเชียลส์ (บราซิล) โคลิน รุสเซลล์ (ออสเตรเลีย) เดวิด จอห์น ฮอสส์แมนน์ (นิวซีแลนด์) เอแคทริน่า ซาสปา (รัสเซีย) อังเดรย์ อัลลาเคอร์ดอฟ (รัสเซีย) สืื่อมวลชนอิสระ คีรอน ไบรอัน (อังกฤษ) และ เดนิส ซินยาคอฟ (รัสเซีย)

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล:

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้โทร. 0 81 994 1561 อีเมล:

ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล :
+31 20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72