คอลิน รัสเซล นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกได้รับการประกันตัว หลังถูกคุมขังนานถึง 71 วัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 28, 2556
อัมสเตอร์ดัม, 28 พฤศจิกายน 2556- ในวันนี้ ศาลนครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอนุญาตให้ประกันตัวนายคอลิน รัสเซล นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกสัญชาติออสเตรเลีย หลังจากที่เขาได้เข้าร่วมรณรงค์อย่างสันติเพื่อยุติการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก และถูกคุมขังในประเทศรัสเซียนานถึง 71 วัน

คอลินได้รับการประกันตัวด้วยเงินประกัน 2 ล้านรูเบิล เช่นเดียวกับนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกอีก 29 คน โดยกรีนพีซสากลจะวางเงินประกันตัวเขาในวันนี้ และจะดำเนินการด้านเอกสารทางกฎหมายให้เสร็จสิ้นเพื่อให้คอลินได้รับการปล่อยตัวภายในสุดสัปดาห์ที่จะมาถึง

นางคริสทีน ภรรยาของคอลิน ซึ่งเดินทางมาถึงรัสเซียในวันนี้พร้อมกับเมเดลีนลูกสาว กล่าวว่า

“นี่เป็นข่าวดีมากๆ ครอบครัวของเราจะกลับมาเจอกันพร้อมหน้าอีกครั้ง ฉันดีใจมากที่สามีของฉันจะได้รับอิสรภาพในเร็ววัน ฉันขอขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนับสนุนเป็นอย่างดีตลอดช่วงเวลาที่เลวร้ายที่ผ่านมา เราจะเฉลิมฉลองอย่างเต็มที่เมื่อนักรณรงค์ทุกคนได้รับการปล่อยตัว ฉันหวังว่าคอลิน เมเดลีน และฉันจะได้เฉลิมฉลองอย่างพร้อมหน้าที่บ้านของเราในช่วงคริสมาสต์ที่จะมาถึง”

เบน เอย์ลิฟเฟ ผู้ประสานงานโครงการปกป้องอาร์กติก กรีนพีซสากล กล่าวว่า

“แม้ว่านักรณรงค์ 28 คนรวมถึงช่างภาพและวิดิโออีก 2 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่การต่อสู้ยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ พวกเขายังคงได้รับข้อกล่าวหาที่ไม่ได้ก่อ เขาได้ยืนหยัดต่อสู้ในฐานะตัวแทนของเราเพื่อยุติการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก อันส่งผลโดยตรงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การตั้งข้อกล่าวหาว่าเป็นอันธพาลนั้นค่อนข้างรุนแรงเกินจริงและถือเป็นการสบประมาท พวกเราจะสู้ต่อจนกว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวจะถูกถอดถอน”

ถึงแม้ว่าการดำเนินการถอดถอนข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดนั้นยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่จากการไต่สวนที่ผ่านมา คณะสืบสวนมิได้ดำเนินการต่อในการวางโทษดังกล่าวต่อนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติก อย่างไรก็ตามนักรณรงค์ทั้งหมดยังคงได้รับข้อหาอันธพาลและมีโทษจำคุกมากสุด 7 ปี ในขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านักรณรงค์ที่ไม่ถือสัญชาติรัสเซียจะได้เดินทางกลับถิ่นฐานเมื่อใด ทั้งหมดยังคงพำนักอยู่ในนครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ภายในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ รัสเซียและเนเธอร์แลนด์จะต้องรายงานถึงความคืบหน้าในกรณีที่ศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (International Tribunal for the Law of the Sea หรือ ITLOS) มีคำสั่งให้รัสเซียปล่อยตัวนักรณรงค์และเรืออาร์กติก ซันไรซ์ ด้วยเงินประกันจากเนเธอร์แลนด์เป็นจำนวน 3.6 พันล้านยูโร

นายโดนัลด์ รอธเวล ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายสากล มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National University) กล่าวว่า

“รัสเซียไม่สามารถเลือกได้อย่างตามใจชอบว่าจะปฏิบัติตามกฎหมายทะเลหรือไม่ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในประชาคมโลก รัสเซียจะต้องปฏิบัติตามกฎนั้นๆและปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรซ์ รวมถึงลูกเรือ และจะต้องอนุญาตให้พวกเขาเดินทางกลับถิ่นฐานโดยเร็วที่สุด”

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล:  

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้โทร. 0 81 994 1561 อีเมล:

ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล :
+31 20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72