เบอร์เบอรี่ตอบรับข้อเรียกร้อง “แฟชั่นปลอดสารพิษ”

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มกราคม 30, 2557
ลอนดอน, 29 มกราคม 2557- วันนี้ เบอร์เบอรี่ แบรนด์เสื้อผ้าหรูจากประเทศอังกฤษ ประกาศให้คำมั่นสัญญายกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายในห่วงโซ่การผลิต โดยจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 มกราคม 2563 [1]

คำประกาศของเบอร์เบอรี่มีขึ้นสองสัปดาห์หลังจากที่ภาคประชาชนได้ร่วมรณรงค์ล้างสารพิษผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้มากกว่าล้านคน  นอกจากนี้ ในสัปดาห์นี้อาสาสมัครกรีนพีซยังได้จัดกิจกรรมรณรงค์บริเวณหน้าร้านของเบอร์เบอรี่ ในกรุงปักกิ่ง และเม็กซิโก ซิตี้

อิลซ่า สมิธ ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ (Detox) กรีนพีซสากล กล่าวว่า

“คำมั่นสัญญาของเบอร์เบอรี่ในการที่จะยุติการใช้สารเคมีอันตรายนับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของวงการแฟชั่น  การแถลงการณ์ในครั้งนี้นั้น เบอร์เบอรี่ได้ทำตามความต้องการของลูกค้าที่ต้องลดและเลิกใช้สารเคมีอันตราย เพื่อให้ผู้บริโภคไม่ต้องมีส่วนในการก่อมลพิษและใช้ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง”

ส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาที่เบอร์เบอรี่ให้ไว้คือจะยกเลิกการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายทั้งหมดในทุกผลิตภัณฑ์ที่เบอร์เบอรี่ผลิตหรือจัดจำหน่าย  โดยเบอร์เบอรี่จะเริ่มจากผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายเป็นอันดับแรก นอกจากนี้ ภายในเดือนมิถุนายนนี้ เบอร์เบอรี่จะเริ่มเปิดเผยข้อมูลการใช้และปล่อยสารเคมีอันตรายของโรงงานผู้จ้างผลิตที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา และภายในวันที่  1 กรกฎาคม 2559 เบอร์เบอรี่จะยกเลิกการใช้สารเคมี เปอร์- และโพลี- ฟูออริเนท (PFCs) [2] ทั้งหมดในกระบวนการผลิต

ก่อนหน้านี้ กรีนพีซได้เปิดเผยรายงานการตรวจพบสารเคมีอันตราย ซึ่งรวมถึงสารพิษ  และสารรบกวนฮอร์โมน ในผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเด็ก ที่ผลิตโดยบริษัทเสื้อผ้า 12 แบรนด์ เช่น ดิสนีย์ อาดิดาส และ ไพร์มมาร์ค [3] ทั้งนี้ สารเคมีอันตรายที่ตรวจพบเหล่านี้ถูกปล่อยสู่สิ่ง��วดล้อมเป็นบริเวณกว้าง ทั้งจากการปล่อยลงสู่แหล่งน้ำโดยตรงในระหว่างกระบวนการผลิต ไปจนถึงการซักล้างหลังจากที่ผู้บริโภคได้ซื้อผลิตภัณฑ์

“การให้คำมั่นของเบอร์เบอรี่นั้นได้สร้างแรงสั่นสะเทือนในวงการแฟชั่น ในขณะนี้ แบรนด์ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันอย่าง Gucci, Versace และ Louis Vuitton ยังคงตามหลังอยู่มาก แต่อย่างไรก็ตาม พลังของผู้บริโภคสามารถช่วยสร้างแรงผลักดันให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่เหล่านี้หันมาฟังเสียงเรียกร้อง และแสดงความรับผิดชอบโดยการปรับเปลี่ยนการผลิตให้ปลอดสารเคมีอันตรายได้” สมิธกล่าวเสริม 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

อิลซ่า สมิธ ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซสากล
โทร: 0031 646 01220 อีเมล:

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล:

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 929 5747 อีเมล:

เกี่ยวกับโครงการรณรงค์

โครงการรณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2554 เพื่อเรียกร้องให้แบรนด์ชั้นนำเลิกใช้สารพิษที่เป็นอันตรายในห่วงโซ่การผลิตภายในปี พ.ศ.2563 และเรียกร้องให้รัฐบาลให้คำมั่นสัญญาลดการปล่อยสารเคมีอันตรายให้เป็นศูนย์ จากการรณรงค์ผลักดันโดยภาคประชาชน บริษัทเสื้อผ้าชั้นนำ 19 บริษัท [4] ได้ให้คำมั่นสัญญาในการล้างสารพิษ และหลายบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการลงมือปฏิบัติจริง

หมายเหตุ

[1] คำประกาศของเบอร์เบอรี่ สามารถดูได้ที่: http://www.burberryplc.com/documents/corporate_responsibility/burberry-commitment-on-chemical-management-in-manufacturing.pdf

[2] สารเคมี เปอร์- และโพลี- ฟูออริเนท (PFCs) คือสารเคมีที่ใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมเนื่องจากมีคุณสมบัติลื่น ไม่ติดและไม่ซับน้ำ และในอุตสาหกรรมสิ่งทอ สารเคมีตัวนี้ถูกใช้ถูกเพื่อป้องกันน้ำและคราบให้กับ ผ้าและเครื่องหนัง

[3] ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ รายงานของ กรีนพีซ เอเชียตะวันออก “เรื่องราวของปิศาจในตู้เสื้อผ้า” http://www.greenpeace.org/eastasia/publications/reports/toxics/2014/little-story-monsters-closet/

[4] รายชื่อบริษัทที่ให้คำมั่นสัญญา : ไนกี้, อาดิดาส, พูมา, เอช แอนด์ เอ็ม, เอ็ม แอนด์ เอส, ซี แอนด์ เอ, ซาร่า, แมงโก้,เอสปรี,  ลีวายส์, ญุนิโคล่, เบเบตอง, วิคตอเรีย ซีเคร็ท, จี สตาร์ รอว์, วาเลนติโน, Coop. คาเนปา, เบอร์เบอรี่

Tags