จุดยืนของกรีนพีซสากลต่อการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กันยายน 4, 2560
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดลองนิวเคลียร์ โดยใช้ระเบิดไฮโดรเจนที่มีพลังทำลายมากกว่าที่เคยใช้มาก่อน คาดการณ์ว่า เป็นการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่หก ที่ดำเนินการโดยเกาหลีเหนือ

บันนี แมคดิอาร์มิด ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล กล่าวว่า

“กรีนพีซขอประณามการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ กรีนพีซคัดค้านการพัฒนา การทดลอง และการใช้อาวุธนิวเคลียร์ไม่ว่าจะเป็นของประเทศหนึ่งประเทศใดนับตั้งแต่การก่อตั้งกรีนพีซในปี 2514  เรามีความกังวลอย่างยิ่งจากรายงานข่าวที่เกิดขึ้นและการคาดการณ์ถึงสถานการณ์ที่ตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น

“เราเชื่อมั่นในโลกที่ซึ่งสันติภาพสามารถบรรลุได้จากวิถีทางการทูต การเจรจา และความร่วมมือ ไม่ใช่การข่มขู่คุกคาม การเพิ่มกำลังทหารและการดำเนินนโยบายที่เสี่ยงต่อสงคราม

“เราเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเร่งบรรเทาสถานการณ์ที่ตึงเครียดนี้ลงและถอยออกจากขอบเหวแห่งหายนะ เราเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยึดมั่นในความรับผิดชอบหลักในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศในนามของมนุษยชาติทั้งหลายไม่ใช่เพียงเพื่อผลประโยชน์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง

“นอกจากนี้ ในห้วงเวลาที่ภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์เป็นเรื่องที���อาจเกิดขึ้นได้ ประชาคมโลกต้องใช้เงื่อนไขนี้เพื่อขับเคลื่อนสำนึกร่วมและลดกำลังอาวุธลง

ในวันที่ 20 กันยายนที่จะถึงนี้ จะมีการลงนามในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ฉบับใหม่ ที่องค์การสหประชาชาติ เราขอให้รัฐบาลทั้งหมดร่วมลงนามและให้สัตยาบันเพื่อกำจัดสิ่งประดิษฐ์อันชั่วร้ายอย่างอาวุธนิวเคลียร์ออกไปจากโลกในท้ายที่สุด”

มี 9 ประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ คือ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน ฝรั่งเศส อินเดีย ปากีสถาน อิสราเอล และเกาหลีเหนือ ซึ่งมีหัวรบนิวเคลียร์รวม 16,300 หัวรบ ในพื้นที่ 98 แห่งใน 14 ประเทศ และมีห้าประเทศสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ร่วมอยู่ด้วย

ข่อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

ฝ่ายข่าวกรีนพีซสากล อีเมล: โทร.:+31 (0) 20 718 2470 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า