กรีนพีซหนุนการตัดสินใจของจีนที่ยุติการอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มีนาคม 17, 2554
ปักกิ่ง 17 มีนาคม 2554 หลังจากการประชุมระดับสูงเมื่อวานนี้ในเรื่องวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมาไดอิชิจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 9.0 และคลื่นยักษ์สึนามิ สภาแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกมาประกาศว่าจะมีการปรับเปลี่ยนและรับรองแผนการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ในระยะกลางและระยะยาวใหม่ และยุติการอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่รวมถึงโครงการที่อยู่ในระหว่างการศึกษาขั้นต้นไว้ชั่วคราวจนกว่ามาตรฐานด้านความปลอดภัยได้รับการตรวจสอบและเสริมให้ดีขึ้น กรีนพีซสนับสนุนต่อแถลงการณ์ที่มุ่งมั่นและทัศนคติที่ระมัดระวังต่อพลังงานนิวเคลียร์ในห้วงเวลาอันสำคัญยิ่งนี้

ลี ยาน ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของกรีนพีซเอเชียตะวันออก กล่าวว่า “กรีนพีซขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ ทั้งผู้เสียชีวิต และผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งยังคงตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการแพร่กระจายของกัมมันตรังสีในแผ่นดินเกิด การรั่วไหลของกัมมันตรังสีจากการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นกำลังส่งเสียงดังและเตือนภัยอย่างชัดเจนว่า โลกจำเป็นต้องคำนึงอย่างลึกซึ้งถึงความปลอดภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และจำเป็นต้องพิจารณาและทบทวนใหม่ถึงแผนการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์”

“พลังงานนิวเคลียร์คือหนึ่งในแนวทางจัดการพลังงานที่ไม่ฉลาด เนื่องจากต้นทุนในการลงทุนมหาศาล ระยะเวลาในการก่อสร้างที่ยาวนาน และนอกเหนือจากนั้นสิ่งที่สำคัญยิ่งคือการตระหนักถึงความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด จีนต้องการพลังงานเพื่อสร้างอำนาจในการพัฒนาประเทศ แต่ความต้องการพลังงานจะต้องสร้างบนฐานความยั่งยืนและความปลอดภัย”

“คำตอบที่แท้จริงในการพัฒนาพลังงานที่ยิ่งใหญ่คือการพัฒนาพลังงานจากแหล่งผลิตพลังงานที่มีความปลอดภัยและสะอาดกว่า อย่างเช่นพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งการปรับปรุงให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและการปฏิรูปโครงการการจัดการไฟฟ้าภายในประเทศ สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่สนับสนุนให้จีนประสบความสำเร็จในการจัดการความต้องการไฟฟ้าเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศ แต่ยังสามารถช่วยให้ประชาชนของตนและการเพิ่มสูงขึ้นของเศรษฐกิจจีนรอดพ้นจากความเสี่ยง เราหวังว่าเมื่อจีนมีการปรับปรุงแผนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งในช่วงระยะกลางและช่วงระยะยาว สิ่งเหล่านี้จะถูกพิจารณาอย่างจริงจังในการพัฒนาการลงทุนด้านพลังงานสะอาด พลังงานที่ปลอดภัยและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต 

จากการประชุมดังกล่าว สสภาแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีนได้มีการวิเคราะห์และเน้นย้ำถึงความจำเป็นต่อความเข้าใจในความสำคัญและความเร่งด่วนของความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ “ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญเร่งด่วนที่สุดในแผนพัฒนาการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และแผนการก่อสร้างดังกล่าวทั้งในระยะกลางและระยะยาวจะต้องถูกปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น”  สภาแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีนกล่าวในการรายงานดังกล่าว นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการวางมาตรการคุมเข้มและเคร่งครัดต่อการตรวจสอบด้านผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม การตรวจวัดการรั่วไหลของกัมมันตรังสี ทั้งการทดสอบการตรวจวัดกัมมันตรังสีแบบเคลื่อนที่ในบริเวณที่สำคัญ เช่นเดียวกับการเตือนภัยเมื่อเกิดการปล่อยกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 

ลี ยาน กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในช่วงภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ความรวดเร็วและความโปร่งใสในการเปิดเผยข้อมูลคือสิ่งจำเป็นที่จะช่วยชีวิตผู้คนและทำให้สาธารณชนไม่แตกตื่น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลจีนสามารถทำให้การตรวจสอบเกิดขึ้นได้ โดยการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนต่อแผนการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอนาคต