กรีนพีซเปิดโปงเรื่องอื้อฉาวของสารพิษที่ปนเปื้อนในสินค้ามหกรรมฟุตบอลโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤษภาคม 19, 2557
ฮัมบูร์ก, 19 พฤษภาคม 2557 – การศึกษาล่าสุดโดยกรีนพีซเยอรมนีพบว่าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับฟุตบอลที่ผลิตโดยบริษัทอาดิดาส ไนกี้ และพูม่า สำหรับขายในมหกรรมฟุตบอลโลก ฟีฟ่าเวิร์ลคัพ 2557 ในบราซิล มีการปนเปื้อนสารเคมีเป็นพิษ กรีนพีซเยอรมนีได้ตรวจสอบหาสารเคมีหลายประเภทจากผลิตภัณฑ์ 33 รายการซึ่งรวมถึงรองเท้า ถุงมือผู้รักษาประตู และ “บราซูก้า” ลูกฟุตบอลที่ใช้อย่างเป็นทางการ โดยการตรวจสอบพบว่า รองเท้าฟุตบอลที่เป็นสัญลักษณ์ของอาดิดาสรุ่น “พรีเดเตอร์” มีสาร PFC ปนเปื้อนในระดับสูงมาก หรือมากกว่าข้อจำกัดต้องห้ามของบริษัทเองถึง 14 เท่า [1]

แมนเฟรด แซนเทน ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซเยอรมนี กล่าวว่า

“แบรนด์สินค้าเช่นอาดิดาสอาจจะจัดหาอุปกรณ์ให้แก่ผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก และอ้างการเป็นแชมเปี้ยนของเกม แต่จากการสืบสวนของเราพบว่า อาดิดาสกำลังเล่นเกมสกปรก ผลกำไรของอาดิดาสพุ่งพรวดขึ้นในช่วงเวิร์ลคัพ เราเรียกร้องให้แบรนด์สินค้าเหล่า��ี้หันมาร่วมทำให้เกมฟุตบอลสะอาด และปราศจากสารพิษ”

ห้องทดลองอิสระหลายแห่งพบสารเคมี อย่างเช่น สารเคมีในกลุ่มเพอร์ฟลูโอริเนท (PFCs) โนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (NPEs) พทาเลท และ ไดเมทิลฟอร์มาไมด์ (DMF) ในผลิตภัณฑ์จากบริษัทสามแห่งที่วางจำหน่ายในทุกทวีป สารเคมีเป็นพิษเหล่านี้ถูกชะล้างจากผลิตภัณฑ์สู่ธรรมชาติหรือเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารได้ สารเคมีบางชนิดอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ขัดขวางการทำงานของระบบฮอร์โมนหรือเป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์

รองเท้าฟุตบอล 17 คู่จาก 21 คู่และครึ่งหนึ่งของถุงมือผู้รักษาประตูที่สุ่มตัวอย่างทดสอบนั้น พบสารเคมีในกลุ่ม PFCs โดยเฉพาะ PFOA [2] ที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ รองเท้าอาดิดาสรุ่น “พรีเดเตอร์” รองเท้าไนกี้รุ่น “ไทเอมโป้” ยังพบว่ามีความเข้มข้นของ PFOA สูงที่สุดที่ 5.93 ไมโครกรัมต่อตารางเมตร ถุงมือรุ่น “พรีเดเตอร์” ของอาดิดาสหนึ่งคู่พบความเข้มข้นของของสารเคมีในปริมาณที่มากกว่าข้อจำกัดของบริษัทเองด้วยซ้ำ ลูกฟุตบอลที่ใช้อย่างเป็นทางการ “บราซูก้า” ก็พบสารเคมีในกลุ่ม NPEs ซึ่งเมื่อปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมจะแตกตัวเป็นโนนิลฟีนอล ซึ่งเป็นพิษต่อปลาและสัตว์น้ำ สารเคมีกลุ่ม NPEs ยังพบในรองเท้าสองในสามและครึ่งหนึ่งของถุงเท้าจากการสุ่มตัวอย่างที่ชี้ชัดให้เห็นถึงการใช้สารเคมีอย่างแพร่หลาย

พทาเลทและไดเมทิลฟอร์มาไมด์ (DMF) ถูกพบในรองเท้าทั้งหมด 21 คู่ DMF มักใช้เป็นตัวทำละลายในการผลิตรองเท้า จัดอยู่ในสารเป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์และเป็นอันตรายเมื่อสัมผัสกับผิวหนัง

แมนเฟรด แซนเทน กล่าว “นอกเหนือจากการให้คำมั่นสัญญาที่จะล้างสารพิษ ไนกี้และอาดิดาสล้มเหลวที่จะกำจัดการเสพติดสารพิษของตัวเอง ในนามของผู้เล่น แฟนฟุตบอล และชุมชนท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษในน้ำ เราเรียกร้องให้ทั้งไนกี้และอาดิดาสเปิดเผยข้อมูลการปล่อยสารเคมีเป็นพิษทั้งหมดและเผยแพร่แผนกำจัด PFC ที่ถูกต้องต่อสาธารณชน”

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 929 5747 อีเมล

หมายเหตุ

นับตั้งแต่เริ่มงานรณรงค์ล้างสารพิษเมื่อปี 2554 ชาวกรีนพีซช่วยกันทำให้งานรณรงค์ล้างสารพิษมีพลังด้วยการโน้มน้าวให้แบรนด์สินค้า 20 แห่ง ทั้งประเภทแฟชั่นหรูหราและเครื่องแต่งกายกีฬาให้คำมั่นสัญญาที่จะกำจัดสารเคมีเป็นพิษออกจากผลิตภัณฑ์และสายการผลิตภายในปี 2563 ขณะที่บริษัทบางแห่งประชุมเร่งด่วนและให้คำมั่นสัญญา ขณะที่อีกหลายแห่งเช่นอาดิดาสและไนกี้กลับซ่อนความจริงอยู่ใต้เอกสารที่ให้สัญญาและความพยายามสร้างภาพลักษณ์องค์กร ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ http://bit.ly/KXdKc0

[1] รองเท้าฟุตบอลอาดิดาสรุ่น “พรีเดเตอร์” มีสารโพลีฟลูโอริเนท (PFC) ปนเปื้อนในระดับเข้มข้นมากที่สุด มี PFOA อยู่ที่ 14.5 ไมโครกรัมต่อตารางเมตร หรือ 14 เท่าจากที่แบรนด์จำกัด ให้มี PFOA ได้เพียง 1 ไมโครกรัมต่อตารางเมตร

[2] PFOA เป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกันหรือระบบสืบพันธุ์

แหล่งข้อมูล

[1] รายงาน A Red Card for sportswear brands http://bit.ly/1hR7tba

[2] ภาพประกอบ  http://bit.ly/QWV8uN

[3] ชมวิดิโอได้ที่ http://bit.ly/1sHXeLb ดาวน์โหลดวิดิโอที่ http://bit.ly/1vpx0Bt

[4] ลงชื่อเรียกร้องได้ที่ http://www.detoxfootball.org/