กรีนพีซครบรอบ 40 ปี

แห่งการปกป้องสิ่งแวดล้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กันยายน 16, 2554
อัมสเตอร์ดัม, 15 กันยายน 2554- ในกิจกรรมครบรอบ 40 ปี ของการก่อตั้งกรีนพีซที่แวนคูเวอร์วันนี้ นายคูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล แสดงความยินดีต่อกลุ่มผู้ก่อตั้งที่ได้ให้แรงบันดาลใจแก่ผู้คนทั่วโลก และเรียกร้องให้ผู้คนร่วมแสดงพลังผลักดันด้านความเป็นธรรมของสภาพภูมิอากาศในการะประชุมเจรจาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เมืองเดอร์บัน

“นับเป็นเวลา 4 ทศวรรษที่กรีนพีซได้จุดประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมและชัยชนะในการปกป้องโลกของเรา วันนี้เราได้เผชิญกับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ระบบนิเวศ และความเสมอภาค แต่ไม่มีประเด็นใดท้าทายเท่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเลย” คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากลกล่าว “เราไม่ต้องการพวกนักการเมืองที่ชอบต่อล้อต่อเถียงและเสียเวลาไปกับโอกาสดีๆ ที่จะต้องร่วมกันหาทางที่จะแก้ปัญหาและป้องกันผลเสียหายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  เราต้องการผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ และสามารถลงมือทำเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปกป้องผู้ที่มีความเสี่ยงที่สุดจากผลกระทบนั้น และเราต้องการประชาชนที่คอยตรวจสอบผู้นำทางการเมืองและบริษัทอีกด้วย”

กรีนพีซได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 40 ปีก่อน โดยกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกใบนี้ ออกเดินเรือจากแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เพื่อหยุดการทดสอบนิวเคลียร์ที่เกาะอลูเทียน แม้การเดินทางในครั้งนี้จะไม่ถึงจุดหมาย และการทดสอบนิวเคลียร์ยังคงดำเนินต่อ แต่ปฏิบัติการตรงอย่างสันติ ได้รับความสนใจจากสาธารณชน และส่งผลให้เกิดการยุติการทดสอบนิวเคลียร์ รวมทั้งยังก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ท้ายสุดกลายเป็นองค์กรสิ่งแวดล้อมอิสระขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

กรีนพีซมีสำนักงานกว่า 40 ประเทศทั่วโลก มีผู้สนับสนุนกว่า 11.6 ล้านคนทั่วโลกและผู้บริจาค 2.8 ล้านคน และมีเรือสำหรับรณรงค์เพื่อปกป้องพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่สุดของโลก โดยรณรงค์ในทะเลเหนือ ปกป้องป่าอะเมซอน และอาร์กติก

“ผู้ก่อตั้งกรีนพีซได้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนกลุ่มเล็กๆสามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ ผ่านการรณรงค์ที่สันติโดยการเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ สิ่งนี้ควรเป็นแรงบันดาลใจให้แก่พวกเรา ในการมุ่งสู่เป้าหมาย โดยทำงานร่วมกับประชาสังคมและเครือข่ายเพื่อเรียกร้องอนาคตที่ดีขึ้นแก่ลูกหลานของเราและแก่โลกของเรา” นายคูมิ กล่าว

คูมิ ไนดู ได้กล่าวแถลงการณ์นี้ในแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา และได้ปลูกต้นไม้เพื่ออุทิศให้ผู้ก่อตั้งกรีนพีซ นอกจากนี้ ยังได้ประกาศให้วันที่ 15 กันยายน เป็น “วันกรีนพีซ”

กรีนพีซทำงานรณรงค์ด้วยหลักการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และพฤติกรรม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ

 

กรีนพีซและความสำเร็จ

http://www.greenpeace.org/international/en/about/victories/

ข้อมูลเพิ่มเติม

ธารา บัวคำศรี
ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์
กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้