กรีนพีซเรียกร้องรัฐบาลฟิลิปปินส์ ต้องจริงจังรับมือปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 13, 2556
มะนิลา, ฟิลิปปินส์, 13 พฤศจิกายน 2556— กรีนพีซย้ำข้อเรียกร้องถึงรัฐบาลอาคิโนให้ต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจังและเร่งด่วน เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปรากฎการณ์สภาพภูมิอากาศแปรปรวนรุนแรง อย่างเช่น พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่ในขณะนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนกว่า 1,800 คนแล้ว ข้อเรียกร้องนี้มีขึ้นหลังจากนายนาเรเดฟ ซาโน ผู้แทนฟิลิปปินส์ในการประชุมอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 19 (COP 19) กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการเปิดการประชุม ที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

“กรีนพีซขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากวิบัติภัยด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศฟิลิปปินส์ และขอร่วมส่งกำลังใจให้แก่ชาวฟิลิปปินส์ที่กำลังประสบภัยอยู่ในขณะนี���” อมาลี โอบูซาน ผู้จัดการด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว “ในขณะที่รัฐบาลรุดหน้าให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม เราขอเรียกร้องให้ประธานาธิบดีอาคิโนเริ่มดำเนินการตามโครงการที่ระบุไว้ในแผนการปรับตัวและบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศ (1) เราเห็นว่าแผนยุทธศาสตร์นี้ได้ทวีความสำคัญมากขึ้นเนื่องจากฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีความเสี่ยงมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในการเผชิญหน้ากับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนนับเป็นพายุที่เกิดขึ้นรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังเป็นผลที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พายุไห่เยี่ยนยังทำให้เกิดดินถล่มที่เมืองกียาน (Guiuan) จังหวัดซามาร์ตะวันออก เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลมในตำแหน่งคงที่สูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 235 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมพัดถึง 275 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (2) ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนยังได้เพิ่มความรุนแรงเมื่อพัดผ่านกระแสน้ำอุ่นทางตะวันตกเฉียงเหนือของแปซิฟิก ทำให้เกิดพายุฝนหนัก (3) ความรุนแรงยังทวีขึ้นเมื่อเกิดคลื่นพายุหมุนซัดฝั่ง (Storm surge) ที่สูงถึง 20 ฟุต สร้างความเสียหายให้แก่อาคารบ้านเรือนและเส้นทางที่พายุเดินทางผ่าน

กรีนพีซกล่าวว่าในขณะที่ภาคีด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของรัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังดำเนินการเพื่อให้เกิดการลงมือทำระดับโลกในการต่อสู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่กระทรวงพลังงานในรัฐบาลอาคิโนเอง กลับอนุมัติแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อมาลีกล่าวเพิ่มเติมว่า “อันดับแรก รัฐบาลอาคิโนจะต้องริเริ่มกฎหมายพลังงานหมุนเวียนที่มีประสิทธิภาพ โดยการกระจายศูนย์พลังงานหมุนเวียน นอกจากนี้ ยังควรสร้างฐานการพัฒนาในระดับชุมชน ลดอุปสรรคในการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนในประเทศ รวมถึงลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เป็นสาเหตุต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

กรีนพีซเรียกร้องผู้แทนในการประชุม COP 19 ในกรุงวอร์ซอ ให้ใช้เหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นเครื่องเตือนใจเหล่ารัฐบาลในแต่ละประเทศว่าการลงทุนในเชื้อเพลงฟอสซิลนั้นเป็นการลงทุนที่ก่อให้เกิดความเสียหายขนานใหญ่

สองในสามของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลกมาจากการเผาไหม้ถ่านหิน นอกจากนี้ การขยายการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือเพิ่มแหล่งขุดเจาะน้ำมันยังก่อให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงในหลายพื้นที่ และยังยกระดับความรุนแรงเป็นพิบัติภัยอย่างที่ทั่วโลกได้ประจักษ์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์

การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อรักษาความคงที่ของสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องมีขึ้นอย่างเร่งด่วน กรีนพีซเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกออกข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศ โดยผนวกความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เข้าร่วมในอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) ภายในปี 2558

“ฟิลิปปินส์จะต้องพลิกเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้ให้เป็นโอกาสที่จะเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศอื่นๆเห็นพ้องว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องลงมือทำอย่างจริงจัง เรากำลังเพิ่มความรุนแรงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เนื่องจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างเช่น ถ่านหิน น้ำมัน หรือก๊าซ ยังคงเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน” อมาลีกล่าวเสริม

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

อมาลี โอบูซาน ผู้จัดการด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล   โทรศัพท์ +639175216804

วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล โทรศัพท์ 0894870678

ภาพความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

http://photo.greenpeace.org/C.aspx?VP3=ViewBox&STID=27MZIF3NY4DJ&CT=Story

หมายเหตุ

(1)      http://climate.gov.ph/index.php/mitigation/sustainable-energy
(2)      http://www.ndrrmc.gov.ph/index.php?option=com_content&view=article&id=1124
(3)      Pun, I.-F., I.-I. Lin, and M.-H. Lo (2013), Recent increase in high tropical cyclone heat potential area in the Western North Pacific Ocean, Geophys. Res. Lett., 40 ,4680–4684, doi:10.1002/grl.50548