100 วันหลังถูกคุมขัง นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คนเดินทางออกจากรัสเซียแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ธันวาคม 29, 2556
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, 27 ธันวาคม 2556 -- นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 30 คน ได้เริ่มทยอยเดินทางออกจากรัสเซียแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยเริ่มจากนักรณรงค์ชาวอังกฤษ 5 คนและแคนาดา 1 คน คือแอนโธนี เพอร์เรท, ฟิล บอลล์, เอียน โรเจอรส์, อเล็กซ์ แฮร์ริส, คีรอน ไบรอันและอเล็กซานเดอร์ พอล ที่ออกจากสนามบินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อเวลา 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส

และดิมา ลิทวินอฟ จากสวีเดนได้ขึ้นรถไฟข้ามพรมแดนไปยังฟินแลนด์ก่อนเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

อเล็กซ์ แฮร์ริส อายุ 27 จากเมืองเดวอน ประเทศอังกฤษ กล่าวทิ้งท้ายก่อนเดินทางออกจากรัสเซียว่า

"เรากำลังเดินทางออกจากรัสเซีย ในที่สุดเราได้รับอิสรภาพอย่างแท้จริง มันเป็นช่วงเวลาที่ฉันและครอบครัวรอคอย ซึ่งผู้คนอีกหลายล้านคนทั่วโลกได้ช่วยกันรณรงค์จนเราได้รับอิสรภาพ
ฉันไม่รู้จะสรรหาคำพูดใดแทนความรู้สึกสำนึกในบุญคุณและเป็นเกียรติที่ได้รับแรงสนับสนุนเหล่านั้น ผู้คนที่ฉันไม่เคยพบช่วยกันรณรงค์ให้เราเป็นอิสระ พวกเขาเขียนจดหมาย เดินขบวน ร่วมประท้วงในที่ต่างๆ จนเป็นเสียงเรียกร้องที่ได้รับรู้อย่างกว้างขวาง ฉันสัญญาว่าฉันจะทดแทนผู้คนเหล่านี้ด้วยการใช้อิสรภาพของฉันยืนหยัดเพื่อปกป้องอาร์กติก"

นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกจำนวน 14 คน จาก 30 คน ได้รับวีซ่าให้ออกจากรัสเซียเมื่อวานนี้ ขณะที่อีก 11 คนได้รับในวันนี้ และเหลืออีกหนึ่งคนที่กำลังจะได้รับ รวม 26 คนผู้ที่ไม่ได้ถือสัญชาติรัสเซียและได้รับวีซ���าให้ออกจากรัสเซีย

ทั้งนี้นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 28 คนและสื่อมวลชนอิสระอีก 2 คน ได้ถูกจับและจองจำหลังจากการประท้วงอย่างสันติที่แท่นขุดเจาะน้ำมันบริเวณอาร์กติกของบริษัทก๊าซพรอม โดยเรืออาร์กติก ซันไรซ์ ของกรีนพีซสากล ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัสเซียเข้าควบคุมและถูกลากไปไว้ที่เมืองเมอร์มันสค์

ฟิล บอลล์ กล่าวในวันนี้ว่า

"ขณะที่เรากำลังเฉลิมฉลองอิสระภาพนี้ ผมต้องการจะกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย วันนี้เมื่อหนึ่งร้อยวันก่อน เราถูกจับในน่านน้ำสากลโดยกลุ่มคอมมานโดติดอาวุธ เราเผชิญกับข้อกล่าวหาที่ไร้สาระ ทั้งการปล้นสะดมหรือการกระทำอันเป็นโจรสลัดในน่านน้ำทะเล และการมีพฤติกรรมที่เป็นอันธพาล เราอยู่ในคุกเป็นเวลาสองเดือนฐานก่ออาชญากรรมที่เราไม่ได้ก่อ เราไม่มีความผิดใดๆ เรามีแต่สติสัมปชัญญะ เราเดินทางไปขั้วโลกเหนือเพื่อประท้วงอย่างสันติต่ออุตสาหกรรมที่ไม่มีความรับผิดชอบ บางครั้งการถือป้ายประท้วงเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เราสามารถทำได้ นั่นคือสิ่งที่ผมรู้สึกต่อการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก และขณะที่ผมเป็นอิสระอยู่ในตอนนี้ เรายังไม่ได้รับชัยชนะในการรณรงค์ปกป้องอาร์กติก เราคืบคลานเข้าไปใกล้แล้วแต่ยังคงอีกนานกว่าเราจะได้รับชัยชนะ"

นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกยังคงทยอยเดินทางออกจากรัสเซียในวันนี้ รวมทั้ง ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ กัปตันเรืออาร์กติก ซันไรซ์

ดิมา ลิทวินอฟ เป็นคนแรกของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คนที่เดินทางออกจากรัสเซีย โดยโดยสารรถไฟข้ามพรมแดนไปยังฟินแลนด์ เมื่อก่อนเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เขากล่าวว่า "ผมไม่เคยเสียใจในสิ่งที่เราทำไป ไม่เลยสักครั้ง ไม่แม้แต่เสียใจที่ติดคุกและตอนนี้ก็ไม่เลยจริงๆ บางครั้งคุณจะต้องยืนขึ้นและทำให้เป็นเรื่องสำคัญ นี่คือสิ่งที่เราทำเพื่อปกป้องอาร์กติก พวกเขาไม่ได้จับเราเข้าคุกเพราะสิ่งที่เราทำแต่เพราะสิ่งที่เรายืนหยัดต่อสู้ต่างหาก บริษัทขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติกหลายแห่งเกรงกลัวต่อการไม่เห็นด้วย ซึ่งพวกเขาก็ควรจะกลัว พวกเขาอาจจะเฉลิมฉลองเมื่อเรือของเราถูกยึด แต่การคุมขังเราได้กลายเป็นหายนะสำหรับเขา ขณะนี้ความเคลื่อนไหวที่จะปกป้องอาร์กติกกำลังเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ อิสรภาพของเราเป็นจุดเริ่มต้นของบางสิ่ง ไม่ใช่จุดสิ้นสุด นี่เป็นเพียงการเริ่มต้น บริษัทน้ำมันทั้งหลายกำลังมุ่งหน้าไปยังขั้วโลกเหนือ สภาพภูมิอากาศโลกกำลังเปลี่ยนแปลง การต่อสู้อันยิ่งใหญ่กำลังรอเราอยู่ข้างหน้า"

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

ฝ่ายประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 70
อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72