ระวังสารพิษในแก๊ป

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มีนาคม 8, 2557
ไทเป, 8 มีนาคม 2557 -- แก๊ป แบรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลกเปิดแฟล็กชิปสโตร์ในเมืองไทเปของไต้หวันเมื่อวานนี้ โดยมีนักรณรงค์เคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมของกรีนพีซและเจ้าหน้าที่รณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าไปกางป้ายผ้ายาว 3 เมตร ที่เขียนข้อความว่า “GAP, Detox Now!” หรือ “แก๊ป ถึงเวลาล้างสารพิษได้แล้ว” ที่บริเวณด้านหน้าร้านระหว่างพิธีตัดริบบิ้นเปิดร้าน

แก๊ปได้รับรางวัล Public Eye ประจำปี 2557 ในฐานะที่ขาดความรับผิดชอบต่อสวัสดิภาพของคนงาน และในรายงานฉบับล่าสุดของกรีนพีซ ยังพบสารเคมีเป็นพิษตกค้างในตัวอย่างที่สุ่มตรวจเสื้อผ้าของแก๊ป จากการสืบสวนของกรีนพีซ ตัวอย่างน้ำจากบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าของแก๊ปในอินโดนีเซีย พบสารเคมีเป็นพิษ อาทิ โนนิลฟีนอล (NP) แร่พลวง และสารประกอบเคมีจำพวกไตรบิวทิลฟอสเฟต (tributylphosphate) และเมื่อทดสอบน้ำที่ถูกปล่อยออกมาพบว่า มีค่า pH 14 และมีความเป็นด่างสูง

โรส ไหล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซเอเชียตะวันออก กล่าวว่า “สารเคมีเป็นพิษเหล่านี้อยู่ในสายการผลิตซึ่งไม่เพียงแต่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมแต่ยังตกค้างในผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค แก๊ปควรมีความพยายามมากขึ้นกว่านี้ในการล้างสารพิษออกจากสายการผลิตและทำการตลาดสร้างแบรนด์ให้น้อยลง เลิกสร้างภาพลักษณ์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างผิดๆ”

สารเคมีเป็นพิษที่พบนั้นไม่เฉพาะแต่ในผลิตภัณฑ์ แต่กรีนพีซยังพบว่าตัวอย่างน้ำที่ได้จากบริษัทต้นทางผู้ผลิตก็มีสารโนนิลฟีนอล (NP) และ สารโนนิลฟีนอล อีทอกซิเลท (NPEs)

อาหมัด อาโซฟ เบอร์รี  ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้ตรวจพบมลพิษในแม่น้ำหลายสายในอินโดนีเซีย อาโซฟกล่าวว่า “แบรนด์แฟชั่นเหล่านี้กำลังคุกคามแม่น้ำเหมือนต้องการให้เป็นบ่อน้ำเสีย ด้วยการปล่อยของเสียเป็นพิษออกสู่แม่น้ำและทำให้เกิดมลพิษในแหล่งน้ำของชุมชน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ผ่านการทำการตลาดไปทั่วโลก ออกจำหน่ายในหลายภูมิภาคทั่วโลกและผู้บริโภคเป็นผู้นำสารเคมีเป็นพิษเหล่านั้นกลับเข้าสู่ตัวเอง”

โรส ไหล เพิ่มเติมว่า “ถึงแม้ว่า แก๊ปได้อ้างว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์หรือ Zero Discharge Hazardous Chemical (ZDHC) แต่แก๊ปต้องแสดงให้เห็นถึงวิธีการต่อสาธารณชนมากกว่าคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ กรีนพีซกำลังเรียกร้องให้แก๊ปล้างสารพิษออกจากสายการผลิต เพื่อที่ผู้บริโภคจะไม่ตกเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสารพิษ”

งานรณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซตามติดแบรนด์แฟชั่นชั้นนำมาตั้งแต่ปี 2555 ด้วยการเปิดโปงสายการผลิตที่สกปรกและเรียกร้องให้แบรนด์แฟชั่นเหล่านี้ล้างสารพิษออกจากสายการผลิต ปัจจุบันมี 19 แบรนด์รวมทั้ง ซาร่า ยูนิโคล เอชแอนด์เอ็ม ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะมีผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษภายในปี 2563