แถลงการณ์กรีนพีซกรณีคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติตัดสินใจเดินหน้าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 17, 2560
กรุงเทพฯ, 17 กุมภาพันธ์ 2560--จากการที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ตัดสินใจเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า

“การตัดสินใจก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่นี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้นำประเทศยังคงยึดติดกับพลังงานสกปรกและอันตรายอย่างถ่านหิน รัฐบาลไทยยังคงพึ่งพาเทคโนโลยีล้าสมัยและเชื่อมั่นในมายาคติ “ถ่านหินสะอาด” ซึ่งไม่มีจริงบนโลก”

“ผู้มีอำนาจตัดสินใจของไทยล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงที่จะทำตามคำมั่นสัญญาระดับสากลที่จะถอยห่างจากพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล และถ่านหิน เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศ ประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลงโดยการให้ความสำคัญกับการพัฒนาและการลงทุนพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ไม่ใช่ยึดติดกับเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างถ่านหิน การกู้วิกฤตโลกร้อนเป็นความท้าทายของเรา แต่รัฐบาลไทยกลับนำประเทศไปยังเส้นทางอันตราย”

“เราต้องยุติการไม่ยอมรับความจริง และรับรู้ถึงความเร่งด่วนของวิกฤตโลกร้อนและเร่งรัดให้เกิดการปฏิวัติพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดของประเทศ”

“กรีนพีซเชื่อว่ายังไม่สายเกินไปที่ผู้นำประเทศจะเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจที่ผิดพลาดนี้ และนำพาประเทศไปในสู่ทิศทางที่ยั่งยืนและเป็นผู้นำด้านพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม”

English version click here

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า