บริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบให้ พี แอนด์ จี ทำลายระบบนิเวศป่าไม้ดั้งเดิมในจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มีนาคม 26, 2557
จาการ์ตา/กรุงเทพฯ, 26 มีนาคม 2557- กรีนพีซตรวจพบบริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มมีความเกี่ยวโยงกับบริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิลโดยผู้ผลิตน้ำมันปาล์มดังกล่าวมีส่วนในการทำลายป่าดิบในปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยากแก่การเข้าถึง การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวมีขึ้นระหว่างกิจกรรมรณรงค์ของกรีนพีซ โดยนักกิจกรรมกรีนพีซได้แขวนป้ายผ้าจากชั้นสูงสุดของอาคารบริษัท พี แอนด์ จี สำนักงานใหญ่ ในกรุงจาการ์ตา เพื่อเรียกร้องให้บริษัทพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล รับประกันว่าผลิตภัณฑ์ของตน ซึ่งรวมถึงแบรนด์ เฮดแอนด์โชว์เดอร์จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อผืนป่า

“บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิลทำให้ผู้บริโภคอย่างพวกเรา มีส่วนในการทำลายป่าผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน และนี่คือผลกระทบในทุกๆวันที่ พีแอนด์จี มีให้กับโลกใบนี้ เราเรียกร้องให้ พี แอนด์ จีรับประกันว่าจะไม่มีพฤติกรรมที่เกี่ยวโยงกับการทำลายป่าและการกระทำที่ผิดกฎหมายเหมือนที่เราได้ตรวจพบในผู้จัดหาวัตถุดิบให้แก่บริษัท”   อาลีบา ฮามิด ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านป่าไม้ กรีนพีซสากล กล่าว

เจ้าหน้าที่กรีนพีซได้พบหลักฐานการทำลายป่าขนาดใหญ่ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของ บริษัท PT Rimba Matoa Lestari  หรือ PT RML ตั้งอยู่ที่ อำเภอซามิ และ จายาปุระในจังหวัดปาปัว  ภาพถ่ายดาวเทียมยังแสดงให้เห็นว่ามีการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ที่ถูกระบุในแผนที่ภาคพื้นดินของกรมป่าไม้ปี 2554 ว่าเป็นป่าดิบ ทั้งนี้ บริษัท PT RML  ถูกควบคุมดูแลโดย กลุ่มอุตสาหกรรม อาร์จีอี กรุ้ป ของอินโดนีเซีย โดยอาร์จีอี กรุ้ป มีฝ่ายที่รับผิดชอบด้านการขายน้ำมันปาล์มคือบริษัท Asian Agri ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายน้ำมันปาล์มให้บริษัทคาร์กิล ผู้จัดหาวัตถุดิบให้แก่บริษัทพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล

กลุ่ม อาร์จีอี กรุ้ป ยังเป็นเจ้าของบริษัท APRILซึ่งเป็นผู้ผลิตเยื่อกระดาษรายใหญ่ ที่ทำลายป่าในอินโดนีเซียมากที่สุดบริษัทหนึ่ง

การทำงานของ อาร์จีอี กรุ้ป ในพื่นที่ที่มีความเสี่ยงสูงเช่นจังหวัดเรียวบนเกาะสุมาตรามีความเชื่อมโยงกับการเผาป่าอย่างผิดกฎหมาย การจัดหาวัตถุดิบจากการปลูกปาล์มที่ผิดกฎหมายในอุทยานแห่งชาติ เทสโซ นิโล นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงกับการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของ

เสือสุมาตรา ฝ่ายจัดหาน้ำมันปาล์มของ อาร์จีอี กรุ้ปยังมีส่วนเกี่ยวพันกับการหลีกเลี่ยงภาษีครั้งใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย

 “เป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วที่พี แอนด์ จี ยังคงพูดแต่ประโยคเดิมๆว่าจะลงมือจัดการปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าอย่างจริงจังและยังบอกว่าบริษัทมีแผนงานที่ได้รับการรับรองว่า “ยั่งยืน” แต่เป็นที่ชัดเจนว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น ถึงเวลาแล้วที่ พี แอนด์ จี จะต้องให้คำมั่นสัญญาที่ชัดเจนในการทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่าดังเช่นที่บริษัท คู่แข่งอย่าง ยูนิลีเวอร์ ลอรีอัล เนสท์เล่ คอลเกต มาร์ และ เฟอเรโร่ได้ทำไปแล้วก่อนหน้านี้” ฮามิด กล่าว

วันนี้นักกิจกรรมกรีนพีซในประเทศอินโดนีเซียรวม 20 คน  กางป้ายผ้าจากชั้นสูดสุดของอาคาร บริษัท พี แอนด์ จี สำนักงานใหญ่ มีข้อความว่า “เฮดแอนด์โชว์เดอร์: 100 เปอร์เซ็นต์ทำลายป่า” และแต่งชุดเสือรณรงค์ด้านหน้าทางเข้าของอาคาร  ประชาชนราว 400,000 คนได้เขียนจดหมายถึงนายอลัน จี แลฟลี ประธานกรรมการบริษัทพี แอนด์ จี โดยเรียกร้องให้บริษัทให้คำมั่นสัญญายุติการเกี่ยวข้องกับการทำลายป่าในทันที ในช่วงเวลา 8เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่กรีนพีซรณรงค์ต่อ พี แอนด์ จี ในเรื่องนโยบายที่อ่อนแอของ พี แอนด์ จี จนถึงวันนี้ ทางบริษัทก็ยังคงล้มเหลวในการริเริ่มนโยบายที่ชัดเจนที่จะยุติการทำลายป่า

 “กรีนพีซเชื่อว่าอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันสามารถเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาเศรฐกิจของอินโดนีเซียอย่างไม่ก่อผลกระทบ ขณะนี้มีบริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มที่มีแนวคิดก้าวหน้าในกลุ่ม ออยล์ อินโนเวชั่น กรุ๊ป และบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่อย่าง การ์และวิลมาร์ ได้แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่าภาคธุรกิจสามรถแสดงความรับผิดชอบในสินค้าของตนได้” บุสตาร์ ไมทาร์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ด้านป่าไม้ ประเทศอินโดนีเซีย กรีนพีซสากล กล่าว

อัตราการทำลายป่าในอินโดนีเซียในเวลา 1 นาทีคิดเป็นบริเวณที่เทียบเท่ากับสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกมากกว่า 9 สระ โดยมีปาล์มน้ำมันเป็นแรงขับเพื่อให้เกิดการทำลายป่า วันนี้กรีนพีซทำการรณรงค์พร้อมกันทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิลยุติบทบาทในการทำลายป่า

หมายเหตุ

1.บทคัดย่อของการวิจัยและเอกสารเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชนดูได้ที่ http://www.greenpeace.org/international/Global/international/briefings/forests/2014/20140324_PnG_MediaBriefing2_Final.pdf

2. รายชื่อบริษัทที่อยู่ใน Tiger Challenge ได้จัดตามอันดับความพยายามของแต่ละบริษัทในการทำให้น้ำมันปาล์มที่อยู่ในการกระบวนการผลิตเป็นมิตรต่อผืนป่า  www.greenpeace.org/tigerchallenge

3.ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้บริษัท พี แอนด์ จี ให้คำมั่นสัญญาที่จะผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อผืนป่าและเสือ www.protectparadise.org/dirtysecret

สำหรับภาพถ่ายกิจกรรมรณรงค์ในประเทศอินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ กรุณา ติดต่อ เจ้าหน้าที่ฝ่ายภาพ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกฉียงใต้ โทร +63-917-6345126 (จาการ์ตา)

ดูภาพถ่ายได้ที่ http://photo.greenpeace.org/C.aspx?VP3=ViewBox_VPage&ALID=27MZIF3OZBLO&CT=Album

หมวด