กรีนพีซแถลง ข้อกล่าวหารัฐบาลรัสเซียต่อนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกว่าเป็นโจรสลัดถือเป็นการทำลายต่อหลักการประท้วงอย่างสันติวิธี

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ตุลาคม 3, 2556
อัมสเตอร์ดัม 2 ตุลาคม 2556 – รัฐบาลรัสเซียในฐานะโจทก์ยื่นฟ้องนักกิจกรรมกรีนพีซ จากกรณีประท้วงการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก โดยช่างภาพอิสระได้รับข้อหาที่รุนแรงและไม่สมเหตุสมผลคือ “กระทำการอันเป็นโจรสลัด” ซึ่งอาจมีการต้องโทษขั้นสูงสุดจำคุก 15 ปี และคาดว่าเจ้าหน้าที่รณรงค์ของกรีนพีซคนอื่นๆ อาจจะถูกข้อกล่าวหาที่ไม่ต่างกันนัก

English version here

คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวว่า การตั้งข้อกล่าวหา “การกระทำอันเป็นโจรสลัด” ต่อหญิงและชายที่มีสติสัมปชัญญะครบถ้วน ถือเป็นการกระทำที่คุกคามและแสดงให้เห็นถึงเจตนาประทุษร้ายต่อหลักการประท้วงอย่างสันติวิธี การยัดเยียดข้อกล่าวหาใดๆที่บ่งชี้ว่านักกิจกรรมของกรีนพีซเป็นโจรสลัดนั้นเป็นเรื่องไร้สาระและน่ารังเกียจ ไม่มีเหตุผลอย่างที่สุด รัฐบาลรัสเซียต้องการข่มขู่และปิดปากเรา แต่เราไม่เคยขลาดกลัว

“กรีนพีซถือว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นการคุกคามอย่างอุกอาจที่สุดต่อกระบวนการเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างสันติวิธี นับตั้งแต่หน่วยจารชนของรัฐบาลฝรั่งเศสระเบิดเรือเรนโบว์วอร์ริเออร์และสังหารเฟอร์นานโด เปเรรา เพื่อนร่วมงานของเรา เพียงเพราะเรายืนหยัดต่อต้านการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสในแปซิฟิกเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา และตอนนี้นักกิจกรรมประจำเรืออาร์กติก ซันไรซ์ก็ได้ยืนหยัดต่อสู้กับผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมน้ำมันที่ทรงอิทธิพลและกำลังเผชิญกับการถูกจำคุกในรัสเซีย ผมขอเรียกร้องให้ประชาชนทั่วโลก ทุกผู้คนที่เคยได้สนับสนุนในสิ่งที่คุณเชื่อถือ และโดยเฉพาะผู้คนในรัสเซีย ได้ร่วมกันออกมาแสดงพลังสนับสนุนทุกวิถีทางเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คน

“ความกล้าหาญของลูกเรืออาร์กติก ซันไรส์ของกรีนพีซ ที่ประท้วงต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันของบริษัทก๊าซพรอม (Gazprom) โดยการเป็นประจักษ์พยานต่อการทำลายอาร์กติกอย่างไม่หยุดหย่อน  ซึ่งบริษัทน้ำมันกำลังคืบคลานเข้าไปในขั้วโลกเหนือเพื่อขุดเจาะหาเชื้อเพลิง โดยไม่คิดถึงว่าจะเป็นการทำให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้น  สร้างภาวะเสี่ยงต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล และรวมถึงเราทุกคนด้วย นักกิจกรรมรณรงค์ทั้งชายและหญิง 30 คนที่ถูกจับนั้น บางคนอายุยังน้อยและอีกหลายคนอายุมากแล้ว ทุกคนล้วนมีจิตสำนึกที่ดีและทำในสิ่งที่สมควรทำดังเช่นการรณรงค์ตลอดที่ผ่านมา ความแน่วแน่และกล้าหาญเพื่อนำไปสู่อนาคตที่ดีกว่าเพื่อลูกหลานของเราล้วนต้องการการเสียสละส่วนตัว และนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนนี้ได้พิสูจน์ให้เราเห็นอยู่ว่าพวกเขายืนหยัดเพื่อผลประโยชน์ของเราทุกคน และขณะนี้เราต้องร่วมกันแสดงให้เห็นว่า เราอยู่เคียงข้างพวกเขาเช่นกัน”

ข้อกล่าวหาที่มีต่อ อานา พอลล่า อัลมินฮานา ลูกเรือชาวบราซิล และ เคียรอน ไบรอัน ช่างภาพวิดีโอจากอังกฤษ นั้นถือว่า เกินกว่าเหตุ

นักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คน และช่างภาพและช่างภาพวิดีโอ ได้ร่วมกันประท้วงต่อต้านการก่อสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมัน “Prirazlomnaya” ของบริษัทก๊าซพรอมเมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา โดยมีนักกิจกรรมกรีนพีซ 2 คนพยายามปีนขึ้นไปด้านข้างของแท่นขุดเจาะน้ำมันเพื่อแขวนป้ายประท้วง

ในวันนี้กรีนพีซได้เผยแพร่ภาพที่ถ่ายขณะที่หน่วยรักษาความมั่นคงของรัสเซียโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ลงบนดาดฟ้าเรืออาร์กติก ซันไรซ์และใช้ปืนจี้บังคับเพื่อควบคุมเรือ ภาพที่ถ่ายไว้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า นักกิจกรรมของกรีนพีซไม่มีท่าทีคุกคามเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลรัสเซียแต่อย่างใด

“ผมขอให้ประชาชนดูที่ภาพถ่ายเหล่านั้นและตัดสินว่า นักรณรงค์อย่างสันติที่ยกมือขึ้นโดยมีปืนจี้ที่หน้าอก สมควรถูกเรียกว่า เป็นโจรสลัดหรือไม่” คูมิ ไนดู กล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีปูติน กล่าวเยาะเย้ยที่ว่านักประท้วงกรีนพีซเป็นโจรสลัดนั้นว่า “มันเห็นอยู่ชัดๆ ว่า พวกเขาไม่ใช่โจรสลัด แน่ๆ”

ขณะนี้มีผู้คนจากทั่วโลกมากกว่า 7 แสนคน  รวมทั้ง อดอลโฟ เปเรซ เอสควิเวล เจ้าของรางวัลโนเบล องค์กรนิรโทษกรรมสากล ฮิวเมนไรท์ส์ วอทช์ และนักแสดงชื่อดัง อีวาน แมคเกรเกอร์ ร่วมกันเขียนคำร้องส่งถึงสถานทูตรัสเซียเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมของกรีนพีซ และช่างภาพ

ขณะนี้ ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ กัปตันเรืออาร์กติก ซันไรซ์ ถูกจำคุกอยู่ในรัสเซีย เขาเคยเป็นกัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำแรกที่ถูกระเบิดเมื่อปีพ.ศ. 2528

สอบข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 
โทร 089 4769977

ฝ่ายสื่อ กรีนพีซสากล  
+31 (0)20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล 
+31 (0) 20718 2471

ฝ่ายวีดีโอ กรีนพีซสากล
+31 (0) 20718 2472

ภาพบนเรือ

http://photo.greenpeace.org/C.aspx?VP3=ViewBox&STID=27MZIFVWBH31&CT=Story

หมายเหตุ

ข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดที่มีต่อนักกิจกรรมกรีนพีซ ผู้ซึ่งพยายามปกป้องสิ่งแวดล้อมในบริเวณอาร์กติก ไม่มีระบุไว้ในกฎหมายระหว่างประเทศ

  • ภายใต้มาตราที่ 227 ของประมวลกฎหมายอาญาของรัสเซีย โจรสลัดหมายถึง “กิจกรรมใดที่เป็นการประทุษร้ายต่อเรือที่แล่นในทะเลหรือเรือที่แล่นในแม่น้ำ โดยมีเจตนาที่จะเข้าครอบครองทรัพย์สินของบุคคลอื่น มีการใช้ความรุนแรงหรือคุกคามเพื่อประโยชน์ส่วนตน” ภายใต้มาตรา 101 ของอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล โจรสลัดหมายถึง “การกระทำใดๆ ที่ผิดกฏหมาย เพื่อก่อให้เกิดความรุนแรง หรือกักขังหน่วงเหนี่ยว หรือการกระทำที่เป็นการปล้นสะดม ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวของลูกเรือหรือผู้โดยสารบนเรือส่วนตัวหรือเครื่องบินส่วนตัว” การประท้วงอย่างสันติวิธีไม่เข้าข่ายใดๆ ของคำจำกัดความนี้
  • การปล้นสะดมภ์ในน่านน้ำทะเล เป็นคำจำกัดความที่ใช้เมื่อต้องการฉกฉวยทรัพย์สินด้วยการใช้ความรุนแรงหรือคุกคามข่มขู่อย่างรุนแรง ไม่ใช่การประท้วงอย่างสันติวิธี การปล้นสะดมในน่านน้ำทะเลสามารถใช้จำเพาะเจาะจงกับเรือขนาดใหญ่เท่านั้น  Prirazlomnaya เป็นแท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีฐานมั่นคงถาวร ซึ่งบริษัทก๊าซพรอมทราบดี ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลใดที่จะกล่าวหาว่ามีความพยายามที่จะยึดกุมแท่นขุดเจาะน้ำมัน นักปีนของกรีนพีซ 2 คน พยายามปีนขึ้นไปด้านข้างของแท่นขุดเจาะเพื่อเรียกร้องความสนใจจากสื่อมวลชนต่อกรณีขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก กรีนพีซก่อตั้งมากว่า 40 ปี บนหลักการที่เคร่งครัดของความอดทนอดกลั้นต่อความรุนแรง เป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุและการประท้วงอย่างสันติวิธี ไม่มีเหตุผลกลใดระหว่างการประท้วงต่อต้านการสร้างแท่นขุดเจาะ Prirazlomnayaที่นักกิจกรรมกรีนพีซใช้หรือคุกคามเพื่อให้เกิดความรุนแรงในทุกรูปแบบ
  • การกระทำของผู้ประท้วงอย่างสันติวิธีที่นำมาเปรียบกับโจรสลัดที่เป็น “ศัตรูของมวลมนุษย์” นั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและเป็นการบ่อนทำลายความอุตสาหะของประชาคมนานาชาติในการต่อสู่กับการปล้นสะดมน่านน้ำทางทะเลของจริงด้วยการบิดเบือนฉันทามติสากลว่าด้วยนิยามของการกระทำที่ผิดกฎหมายนี้
  • ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเห็นพ้องกับบทวิเคราะห์ของกรีนพีซ ดอกเตอร์ดักลาส กิลฟอยส์ อาจารย์ด้านกฎหมายระหว่างประเทศมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน และเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่รู้จักดีในประเด็นการปล้นสะดมในน่านน้ำทะเล สรุปไว้ว่า “การกระทำของกรีนพีซ ไม่เข้าข่ายการปล้นสะดมทางน่านน้ำทะเล” ศาสตราจารย์ยูจีน คอนโตโรวิค ด้านกฎหมายระหว่างประเทศแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ณ นครชิคาโก กล่าวว่า “กิจกรรมของกรีนพีซไม่ใช่การปล้นสะดมน่านน้ำทะเลอย่างแน่นอนที่สุดในหลายๆ เหตุผล การปล้นสะดมน่านน้ำทะเลต้อง “กระทำด้วยความรุนแรงหรือกักขังหน่วงเหนี่ยว” กิจกรรมของกรีนพีซเป็นเพียงการติดป้ายประท้วงบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งไม่เข้าข่ายกระทำด้วยความรุนแรง”
  • ประธานาธิบดีปูติน เคยกล่าวไว้เมื่อปีพ.ศ. 2543 ว่า “ด้วยความสัตย์จริง ข้าพเจ้ามักชื่นชมบุคคลที่อุทิศตัวเองเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ข้าพเจ้ามักจะเฝ้าดูด้วยความอัศจรรย์ใจเมื่อคนกลุ่มหนึ่งบนเรือลำเล็กๆ พยายามที่จะขัดขวางกองทหารขนาดใหญ่หรือเรืออุตสาหกรรม ข้าพเจ้าต้องบอกว่า สิ่งเหล่านี้มักก่อให้เกิดแรงบันดาลใจกับบุคคลที่มีใจเหมือนกัน”