รัฐสภารัสเซียโหวตผ่านนิรโทษกรรมให้แก่นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ธันวาคม 18, 2556
อัมสเตอร์ดัม, 18 ธันวาคม 2556-วันนี้รัฐสภารัสเซียอนุมัติกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติก การผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมดังกล่าวถือเป็นการสิ้นสุดกระบวนการทางกฎหมายที่เกิดขึ้นต่อนักรณรงค์ทั้งสามสิบคน

นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซที่ต้องโทษจำคุกเป็นเวลาสองเดือนหลังจากร่วมรณรงค์อย่างสันติในเขตอาร์กติกรู้สึกโล่งใจเมื่อรัฐสภารัสเซียลงเสียงผ่านการอนุมัตินิรโทษกรรมให้แก่พวกเขา แต่อย่างไรก็ตาม นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกได้ประกาศว่า “อาร์กติกยังไม่ได้รับการนิรโทษกรรม”

ในวันนี้ เวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงมอสโก สภาดูม่าของรัสเซียได้ผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมครอบคลุมถึงผู้ที่ได้รับข้อหาอันธพาล ดังนั้น กฎหมายดังกล่าวจึงได้หมายรวมถึงกลุ่มนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซด้วย ในจำนวนดังกล่าวเป็นนักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คนและสื่อมวลชนอิสระอีก 2 คน ที่ถูกจับกุมระหว่างการรณรงค์อย่างสันติ ณ แท่นขุดเจาะน้ำมันของบริษัทก๊าซพรอมเมื่อสามเดือนก่อน

กระบวนการทางกฎหมายต่อกรณีนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนนี้ใกล้ถึงการสิ้นสุด ซึ่งนักรณรงค์ที่มิได้ถือสัญชาติรัสเซียทั้ง 26 คนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับไปยังถิ่นฐานของพวกเขาได้หากพวกเขาได้รับวีซ่าจากเจ้าหน้าที่รัสเซียให้เดินทางออกนอกประเทศ

อนา พอลล่า มาเชียล นักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกจากประเทศบราซิล เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมเมื่อหน่วยคอมมานโดรัสเซียบุกเรืออาร์กติก ซันไรซ์ และถูกส่งไปยังเมืองมูร์มันสก์ เธอได้แสดงทรรศนะต่อความคืบหน้าในวันนี้ว่า

“ฉันรู้สึกโล่งใจ แต่ยังไม่ยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น ฉันใช้ชีวิตใน���้องขังเป็นเวลาถึงสองเดือนพร้อมข้อหาอาชญากรรมที่ฉันไม่ได้ก่อ ดูเหมือนว่าสิ่งที่ฉันเผชิญนั้นใกล้ถึงจุดสิ้นสุดในเร็ววันนี้ และหวังว่ามันคงไม่นานเกินกว่าที่เราจะได้กลับบ้านเพื่อพบกับครอบครัว ความกังวลของฉันขณะนี้อยู่ที่เพื่อนร่วมงานชาวรัสเซีย หากกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้ได้รับการอนุมัติ นั่นหมายความว่าพวกเขาจะมีบันทึกโทษอาชญากรรมติดตัวไปตลอด และนั่นมาจากความผิดที่พวกเขาไม่ได้กระทำ ทั้งหมดที่พวกเราทำลงไปนั้นก็เพื่อปกป้องอาร์กติก”

ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ กัปตันเรืออาร์กติก ซันไรซ์ กล่าวว่า

“ผมอาจได้รับอนุญาตให้กลับบ้านเร็วๆนี้ แต่ผมไม่สมควรได้รับข้อหาใดๆหรือถูกจองจำตั้งแต่แรก พวกเราลองเรือมุ่งสู่อาร์กติกเพื่อเป็นประจักษ์พยานต่อการคุกคามด้านสิ่งแวดล้อม แต่เรือของเรากลับถูกล้อมด้วยกลุ่มชายสวมหน้ากากพร้อมอาวุธปืนและมีด กรณีนี้ใกล้สิ้นสุดลงแล้วและพวกเราอาจได้รับอิสรภาพที่แท้จริงในเร็ววันนี้ แต่อาร์กติกยังไม่ได้รับการนิรโทษกรรม พื้นที่แห่งนี้ยังคงเป็นแหล่งขุมทรัพย์ที่เปราะบางของโลก ที่อยู่ภายใต้เงื้อมมือของบริษัทน้ำมันที่เร่งเร้าให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น เรามุ่งหน้าไปที่นั่นเพื่อรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ไม่ใช่เพื่อก่ออาชญากรรม”

แม้ว่ากฎหมายนิโทษกรรมผ่านสภาเป็นครั้งที่สามในวันนี้ ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกที่ไม่ใช่คนรัสเซียจะได้รับอนุมัติให้เดินทางกลับถิ่นฐานได้เมื่อใด ณ ขณะนี้พวกเขายังไม่มีตราประทับอนุญาตในหนังสือเดินทาง การยอมรับนิรโทษกรรมนั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาสารภาพหรือยอมรับผิดแต่หมายถึงกระบวนการทางกฎหมายต่อการเอาผิดพวกเขาได้สิ้นสุดลง ส่วนเรืออาร์กติก ซันไรซ์นั้นยังคงอยู่ที่มูร์มันสก์ และยังไม่มีความคืบหน้าใดๆในกรณีนี้ แม้ว่าจะมีคำสั่งจากศาลสากลที่ได้รับการเรียกร้องจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ให้ปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรซ์  

การรณรงค์ให้ปล่อยตัวนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคน ได้เกิดขึ้นกว่า 860 ครั้ง ใน46 ประเทศ 150 เมืองทั่วโลก โดยมีผู้คนกว่า 2.6 ล้านคนเขียนจดหมายถึงสถานทูตรัสเซีย ผู้สนับสนุนอย่างเช่น เซอร์พอล แมคคาร์ทนีย์, มาดอนน่า, จู้ด ลอว์, นักแสดงรางวัลออสการ์ มารียง โกติยาร์ต, อีวาน แมกเกรเกอร์, จูเลียต เลอวิส, ริกกี้ มาร์ติน, เอดเวิร์ด นอร์ตัน, เกล กราเซีย เบอนัล, ริคาร์โด ดาริน, อเลฮานโดร ซานซ์, เปรโดร อัลโมเดอวาร์ และอีกมากมายได้ร่วมรณรงค์เรียกร้องในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ การเรียกร้องยังได้รับการสนับสนุนจากบุคคลสำคัญทางการเมือง อย่างเช่น ดิลมา รูสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีประเทศบราซิล, แองเจลา มาร์เคล, เดวิด คาเมรอน, ฟรานซัวร์ ฮอลังเดอ, บัน คี มุน และฮิลลารี คลินตัน รวมถึงผู้ได้รับรางวัลโนเบลสิบสองคนอย่างเช่น เดสมอน ตูตู, อองซาน ซู จี และเลค วาเลซา

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

ฝ่ายประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล :

+31 20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72