ฟิล บอลล์ นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกจากอังกฤษ ได้รับการปล่อยตัวเป็นคนที่ 29

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 26, 2556
อัมสเตอร์ดัม, 25 พฤศจิกายน 2556- ฟิล บอลล์ เป็นนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกคนที่ 29 ที่ได้รับการปล่อยตัวหลังจากถูกคุมขังในคุกที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ขณะนี้มีเพียงนายคอลิน รัสเซล จากออสเตรเลียที่ยังคงถูกคุมขังในประเทศรัสเซียจากการรณรงค์อย่างสันติ ณ แท่นขุดเจาะน้ำมันเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

นายสตีฟ น้องชายของฟิล บอลล์ กล่าวว่า

“นี่เป็นข่าวดีที่สุด ผมดีใจและหายกังวลเมื่อทราบว่าฟิลได้รับการปล่อยตัวและสามารถออกมาเจอเพื่อนฝูงและเพื่อนร่วมงานหลังจากที่เขาต้องอยู่ในห้องขังนานถึงสองเดือน เราขอร่วมส่งกำลังใจให้แก่ครอบครัวของคอลิน ที่ขณะนี้ทั่วโลกได้ร่วมกันเรียกร้องให้เขาได้รับการปล่อยตัว ผมหวังว่าเขาจะได้รับอิสรภาพดังเช่นนักรณรงค์คนอื่นๆในเร็ววันนี้”

เบน เอย์ลิฟเฟ ผู้ประสานงานโครงการปกป้องอาร์กติก กรีนพีซสากล กล่าวว่า

“เรารอคอยข่าวดีเช่นนี้มาตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และขอร่วมส่งกำลังใจให้คอลิน รัสเซลและครอบครัวของเขา หลังจากที่นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกได้รับการปล่อยตัว บรรยากาศการรวมตัวที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเต็มไปด้วยความยินดี พวกเขาแลกเปลี่ยนเรื่องราวและประสบการณ์ที่ต่างคนได้เผชิญ รวมทั้งยืนยันความมุ่งมั่นที่จะปกป้องอาร์กติกจากการขุดเจาะน้ำมันและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่อย่างไรก็ตาม การรณรงค์ครั้งนี้ยังไม่สิ้นสุด พวกเราจะยังคงต่อสู้จนกว่านักรณรงค์ทั้ง 30 คนจะได้รับอิสรภาพ และข้อกล่าวหาทั้งหมดถูกถอดถอน”   

ในขณะนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการปล่อยตัวบุคคล���ี่ไม่ได้ถือสัญชาติรัสเซียจะสามารถเดินทางออกจากประเทศเพื่อกลับถิ่นฐานได้ ส่วนด้านทนายของนายคอลิน รัสเซล ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อกรณีที่เขายังคงถูกคุมขังซึ่งคาดว่าจะมีการตัดสินภายในสัปดาห์นี้

นางคริสทีน ภรรยาของคอลินได้ชี้แจงผ่านสื่อมวลชนออสเตรเลียว่าเธอวางแผนที่จะเดินทางมายังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กพร้อมกับเมเดลีน ลูกสาวของทั้งคู่ในสัปดาห์นี้ และได้ยื่นคำร้องต่อประธานาธิบดีโทนี แอบบอตต์ แห่งออสเตรเลีย เพื่อขอความช่วยเหลือให้คอลินได้รับการปล่อยตัว

“คอลินคงรู้สึกละอายหากทราบว่าประธานาธิบดีและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเขาไม่แม้แต่จะสละเวลา 5 นาทีเพื่อต่อสายโทรศัพท์ ไปยังประธานาธิบดีปูติน ฉันขอร้องให้ประธานาธิบดีโทนีในฐานะผู้นำประเทศ พูดคุยกับประธานาธิบดีปูตินก่อนการตัดสินที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้” นางคริสทีนกล่าว

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (International Tribunal for the Law of the Sea หรือ ITLOS) ได้มีคำสั่งให้รัสเซียปล่อยตัวนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน และเรืออาร์กติก ซันไรซ์ด้วยเงินประกัน 3.6 ล้านยูโร กรีนพีซสากลสันนิษฐานว่าสหพันธรัฐรัสเซียจะปฏิบัติตามที่ศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศได้ชี้แจงไว้

แม้ว่ารัสเซียจะชี้แจงว่าศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศไม่มีอำนาจตามกฎหมายต่อกรณีนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้กล่าวไว้ว่าจะพิจารณาและตอบรับคำตัดสินต่อกรณีนี้ (2) ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฟรานส์ ทิมเมอร์แมนส์ ได้กล่าวว่า “เราจะยังคงเจรจากับรัสเซียในประเด็นนี้เพื่อยุติกรณีดังกล่าวให้ดีที่สุด” (3)  


หมายเหตุ

1. http://www.theguardian.com/environment/2013/nov/24/colin-russell-family-tony-abbott-intervene-arctic-30

2. http://www.mid.ru/brp_4.nsf/newsline/4B386118B88DE72A44257C2B00537563

3. http://nos.nl/artikel/578152-rusland-legt-vonnis-naast-zich-neer.html

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล: 

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 0 81 994 1561 อีเมล:

ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล :
+31 20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72