ชาวไทยร่วมปั่นจักรยานรณรงค์พร้อมกันทั่วโลกเพื่อปกป้องอาร์กติก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กันยายน 15, 2556
สมุทรสาคร 15 กันยายน 2556 – วันนี้ ประชาชนกว่า 800 คนเข้าร่วมกิจกรรม “สองขาปั่น สองมือปลูก ปกป้องอาร์กติก” ในประเทศไทย ซึ่งกรีนพีซได้จัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกใน 110 เมืองของ 36 ประเทศ เพื่อรณรงค์เรียกร้องการปกป้องอาร์กติกที่มีความเปราะบางและถูกคุกคามจากอุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมันในปัจจุบัน

ในประเทศไทย กิจกรรม“สองขาปั่น สองมือปลูก ปกป้องอาร์กติก”” มีระยะทางรวม 30 กิโลเมตร เริ่มจากถนนพระรามสองและสิ้นสุดที่ชายฝั่งอ่าวไทยจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษอุตสาหกรรม การกัดเซาะชายฝั่ง และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  นอกจากการรณรงค์ตลอดเส้นทางแล้ว ยังมีกิจกรรมปิดท้ายโดยร่วมกันปลูกต้นโกงกางจำนวน 8,000 ต้น ซึ่งเป็นการลงมือช่วยกันสร้างปราการธรรมชาติลดการกัดเซาะชายฝั่ง พร้อมกันกับการรักษาความความหลากหลายทางชีวภาพและปกป้องภูมิอากาศของไทยให้คงอยู่

“คนไทยทั้งหมดก็ล้วนกำลังได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้น อาร์กติกเปรียบเสมือนเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ของโลกที่ปรับสมดุลอุณหภูมิโลก  ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นกับอาร์กติกจะส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงเราทุกคน หากเราปล่อยให้บริษัทน้ำมันเข้ามาคุกคามพื้นที่อันเปราะบางที่มีความสำคัญของโลกแห่งนี้ต่อไป เราก็จะเป็นผู้แบกรับผลจากการกระทำของบริษัทน้ำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น การเพิ่มของระดับน้ำทะเล และการแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศที่ไม่สามารถคาดเดาได้อีกต่อไป “พลาย  ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวน 400 คน ยังได้จอดแวะสถานีปั๊มน้ำมันเชลล์ระหว่างเส้นทาง และร่วมกันชูป้ายข้อความ “ ปกป้องอาร์กติก” เพื่อสื่อสารไปยังบริษัทเชลล์ให้ยุติการรุกรานทำลายอาร์กติกจากการขุดเจาะน้ำมัน

และในวันเดียวกันนี้ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่บริษัทเชลล์  นักกิจกรรมกรีนพีซในชุดหมีขั้วโลก “ออโรร่า” ที่มีน้ำหนักราว 3 ตัน นำขบวนรณรงค์พร้อมกับนักกิจกรรม 30 คน ได้นำรายชื่อผู้สนับสนุนจากทั่วโลกเกือบ 4 ล้านคนไปยื่นให้แก่สำนักงานใหญ่บริษัทเชลล์ เพื่อเรียกร้องต่อเชลล์ยุติการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก

กิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ที่มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนเกือบ 4 ล้านคนทั่วโลกภายใน 1 ปี ซึ่งรวมถึง 7,724 รายชื่อจากประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบัน  พื้นที่น้ำแข็งที่ปกคลุมอาร์ติกมีปริมาณลดลงอย่างมากจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และมีแนวโน้มเฉลี่ยลดลงอย่างต่อเนื่องจากสถิติที่มีการบันทึกมาไม่น้อยกว่า 34 ปี ในขณะเดียวกันอุตสาหกรรมน้ำมัน อุตสาหกรรมประมง และอื่นๆ กลับใช้โอกาสเข้าไปในพื้นที่ที่น้ำแข็งละลายเพื่อทำอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นการเร่งทำลายและสร้างผลกระทบต่ออาร์กติกอย่างต่อเนื่อง

ช่วงเวลานี้ซึ่งเป็นช่วงปลายของฤดูร้อน พื้นที่น้ำแข็งบริเวณขั่วโลกเหนือหรืออาร์กติกจะลดลงถึงจุดต่ำสุด โดยเมื่อในปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันนี้ พื้นที่น้ำแข็งในอาร์กติกได้ละลายลดลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นลางบอกเหตุทางธรรมชาติที่เตือนให้เห็นถึงผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อปริมาณน้ำแข็งในอาร์กติกที่ลดลงมากกว่าที่ได้มีการคาดการณ์ไว้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมของกิจกรรมได้ที่:  http://www.greenpeace.or.th/s/iceride/

ทวิตเตอร์: #iceride

ร่วมลงชื่อปกป้องอาร์กติกได้ที่: www.savethearctic.org

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432
อีเมล:

วสุ วิภูษณะภัทร์  ผู้ประสานงานฝ่ายสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 084 811 9948 
อีเมล: