กรีนพีซเปิดแคมเปญทั่วโลก ระบุเลโก้ช่วยเชลล์ทำลายสิ่งแวดล้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กรกฎาคม 3, 2557
2 มิถุนายน 2557--เมื่อวานนี้ กรีนพีซเปิดแคมเปญใหม่พร้อมกันทั่วโลก มีเป้าหมายที่เลโก้ บริษัทของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก (1) โดยระดมผู้สนับสนุนเพื่อปกป้องอาร์กติกทางเครือข่ายออนไลน์มากกว่า 5 ล้านคน และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมอีกหลายพันคนเข้าร่วมในกิจกรรมรณรงค์ที่สร้างสรรค์ใน 6 ทวีปทั่วโลก (2) และเช้าวานนี้ มีการรณรงค์ที่หน้าเลโก้แลนด์ในอังกฤษ รายงานฉบับใหม่ (3) ของกรีนพีซระบุว่าเลโก้ยัดเยียดการขายจนไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและอนาคตของเด็กๆ

กรีนพีซเรียกร้องให้เลโก้ยุติการผลิตของเล่นที่ช่วยสร้างภาพให้แก่บริษัทเชลล์ เนื่องจากเชลล์กำลังคุกคามอาร์กติกและสัตว์ป่าที่มีลักษณะเฉพาะถิ่นที่มีวิถีการดำรงชีวิตในอาร์กติก กรีนพีซเตือนบริษัทเชลล์ที่ใช้เลโก้เพื่ออ้างความชอบธรรมเรื่องผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและแผนการที่เสี่ยงอันตรายมหาศาลในการจะขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก

ตั้งแต่ปี 2555 แผนการขุดเจาะน้ำมันในเขตอาร์กติกของเชลล์เผชิญกับข้อวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมหลายแห่งและผู้มีอำนาจควบคุมทั้งหลาย ขณะเดียวกันเลโก้นำชุดตัวต่อตราเชลล์จำนวน 16 ล้านชุด (4) ออกวางจำหน่ายหรือใช้เป็นของแจกในปั๊มน้ำมันใน 26 ประเทศ (5) ซึ่งทำให้เชลล์เป็นเหมือนผู้จำหน่ายสินค้าให้เลโก้ไปทั่วโลก (6)

บริษัทประชาสัมพันธ์ของเชลล์คิดมูลค่าดีลล่าสุดสองปีเท่ากับ 116 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีรายงานว่า เชลล์มียอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.5 จากการส่งเสริมการขาย (7) เลโก้ยืนยันกับกรีนพีซว่า การส่งเสริมการขายระหว่างเชลล์และเลโก้ครั้งต่อไปจะมีขึ้นในปีนี้

การรณรงค์เปิดตัวเมื่อเช้าวานนี้ ที่เลโก้แลนด์ในอังกฤษ กรีนพีซจำลองฉากการรณรงค์ด้วยการติดข้อความ “Save the Arctic” และ “block Shell” บนตัวต่อเลโก้ที่มีฉากเป็นสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น นาฬิกาบิ๊กเบน หอไอเฟลในฝรั่งเศสและสนามฟุตบอลเวิร์ลคัพในบราซิล โดยการจัดกิจกรรมรณรงค์มีขึ้นตลอดทั้งวัน

เอียน ดัฟฟ์ เจ้าหน้าที่รณรงค์โครงการปกป้องอาร์กติก กรีนพีซ กล่าวว่า “เด็กๆรักอาร์กติกและสัตว์ป่าหายากเช่นหมีขั้วโลก  วาฬขาวขนาดเล็ก และสิงโตทะเล ซึ่งมีวิถีชีวิตพึ่งพาน้ำแข็งในทะเลอาร์กติก สิ่งแวดล้อมที่เปราะบางและการขุดเจาะน้ำมันกำลังสร้างความหายนะ และแน่นอนว่า เหตุผลประการเดียวที่เชลล์จะเข้าถึงแหล่งน้ำมันก็เพราะว่า โลกร้อนทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นการคุกคามอันยิ่งใหญ่ที่อยู่ตรงหน้าเด็กๆทั่วโลก และเชลล์กำลังขโมยความมหัศจรรย์ของเลโก้ไปไว้กับตัว เชลล์ใช้เลโก้ล้างภาพและหันเหความสนใจจากแผนการอันตรายในการคุกคามอาร์กติกที่เปราะบางเพื่อการแสวงหาน้ำมัน และหลอกล่อความรักของเด็กที่มีต่อของเล่นด้วยการสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์เชลล์ไปชั่วชีวิต ทั้งที่เชลล์ไม่สมควรได้รับ ถึงเวลาที่เลโก้ต้องเลิกข้อตกลงนี้ กรีนพีซเรียกร้องให้เลโก้ยืนหยัดปกป้องอาร์กติกและเพื่อเด็กๆ ด้วยการกำจัดเชลล์ออกไป”

ซูซาน ลินน์ นักจิตวิทยาแห่งวิทยาลัยแพทย์ฮาร์เวิร์ดและเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง “Consuming Kids: The Hostile Takeover of Childhood”ให้ความเห็นต่อแคมเปญใหม่นี้ว่า “เด็กๆจะสร้างความผูกพันทางอารมณ์ที่ผูกติดมาตั้งแต่วัยเด็กไปจนตลอดชีวิตและบริษัทต่างๆล้วนทราบดี โฆษณาต่างๆมีจุดมุ่งหมายที่เด็กๆนั้นก็แย่พอแล้ว แต่การสร้างแบรนด์ของเชลล์ด้วยการใช้ของเล่นสุดโปรดของเด็กๆเป็นเครื่องมือนั้นเป็นการดึงเวลาที่ทุ่มเท พลังงานและความรักของเด็กๆ เราต้องการปกป้องจินตนาการจากการเล่นของเด็กๆจากการสร้างชื่อของบริษัทไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ที่สำคัญเราต้องการให้เด็กๆค้นหาความคิดของเขาเองและพัฒนามุมมองต่อโลกด้วยตัวของเขาเอง” 

หมายเหตุ:

ดาวน์โหลดภาพได้ที่ http://photo.greenpeace.org/C.aspx?VP3=ViewBox_VPage&ALID=27MZIF3QHDV2&CT=Album

เวบไซต์สำหรับลงชื่อรณรงค์ให้เลโก้เลิกสัญญากับเชลล์  www.legoblockshell.org

รายงานเลโก้กำลังเล่นกับบริษัทที่สกปรก www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/lego-play-with-dirty-company/

ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับสื่อมวลชน Shell’s threat to the Arctic.

บันทึกปิดท้าย:

[1] Lego builds yet another record profit to become world's top toymaker, หนังสือพิมพ์การ์เดี้ยน 27 กุมภาพันธ์ 2557

http://www.theguardian.com/business/2014/feb/27/lego-builds-record-profit

[2] ยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย แอฟริกา อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้

[3] รายงาน LEGO is keeping bad company: no more playdates with Shell, กรีนพีซ 1 กรกฎาคม 2557
ฉบับภาษาอังกฤษ: http://www.greenpeace.org.uk/media/reports/lego-keeping-bad-company

รายงานเลโก้กำลังเล่นกับบริษัทที่สกปรก ฉบับภาษาไทย:  www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/lego-play-with-dirty-company/

[4] Shell Lego vimeo, ไอริช เวิร์ลไวด์ 2557: http://vimeo.com/78805320

[5] ออสเตรเลีย ชิลี จีน ฮ่องกง อิตาลี่ บัลแกเรีย รัสเซีย ฮังการี สาธารณรัฐเชค โปแลนด์ สโลวาเกีย บราซิล อินเดีย แอฟริกาใต้ อาร์เจนติน่า อังกฤษ เดนมาร์ก ปากีสถาน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฝรั่งเศส กรีซ ยูเครน สิงคโปร์ เนเธอร์แลนด์

[6] รายงานความรับผิดชอบของเลโก้แถลงว่า บริษัทเข้าถึงเด็กๆ 75 ล้านคนในปี 2556 โดยคำนวนจากยอดขายตัวต่อเลโก้ LEGO Responsibility Report 2013: http://cache.lego.com/r/aboutus/-/media/about%20us/media%20assets%20library/progress%20report/lego_group_responsibility_report_2013.pdf?l.r=-462316519

[7] Iris Annual 2014 ไอริช เวิร์ลไวด์, 6 พฤษภาคม 2557: http://www.slideshare.net/irisWorldwide/iris-annual-2014-complete