รายงานล่าสุดของกรีนพีซชี้แบรนด์เสื้อผ้าหรูเมินล้างสารพิษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 17, 2557
โรม, 17 กุมภาพันธ์ 2557 – มิลานแฟชั่นวีคกำลังจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ กรีนพีซสากลได้เปิดรายงาน [1] ระบุแบรนด์หรูชั้นนำยังคงใช้สารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เสื้อผ้าเด็กของ เวอร์ซาเช่ หลุยส์ วิตตอง และโดลเช่ แอนด์ แก็บบาน่า [2]

นอกจากนี้ จากการเจาะจงตรวจสอบสารเคมีอันตราย โนนิลฟีนอล อีทอกซิเลท (nonlyphonol ethoxylates หรือ NPEs) ในผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่ติดป้ายว่า เมดอินอิตาลี หรือ ทำในประเทศอิตาลีนั้น มีคำถามว่า สมควรจะมีการตรวจสอบเสื้อผ้าทั้งหมดที่ผลิตในยุโรปด้วยหรือไม่

เชียร่า คัมปิโอเน่ หัวหน้าโครงการแฟชั่นดูเอล (Fashion Duel) กรีนพีซ อิตาลี กล่าวว่า

“มีแบรนด์หรูหลายแบรนด์ที่ได้ชื่อว่าผลิตสินค้าคุณภาพ แต่สิ่งที่อยู่ในรายงานฉบับนี้ได้แสดงให้เห็นว่า แบรนด์เหล่านั้นกำลังหลอกลวงลูกค้าด้วยการใช้สารเคมีอันตราย ซึ่งมีส่วนก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แบรนด์เหล่านี้จะต้องล้างสารพิษออกจากสายการผลิต และตระหนักให้ได้ว่า ประชาชนนั้นรู้เห็นถึงภาพลวงของแบรนด์”

รายงานฉบับนี้ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ 27 ชิ้น จากแบรนด์แฟชั่นหรู 8 แบรนด์ และผลิตภัณฑ์​16 ชิ้น ซึ่งในจำนวนนี้เป็นแบรนด์เมดอินอิตาลี 8 แบรนด์ โดยผลทดสอบพบสารเคมีโนนิลฟีนอล อิทอกซิเลท (NPEs), พทาเลท (phthalates), สาร เพอร์- หรือ โพลีฟูออรีเนท (PFCs) และแร่พลวง ความเข้มข้นระดับสูงที่สุดของ NPEs พบในผลิตภัณฑ์รองเท้าบัลเล่ต์ของหลุยส์วิตตอง ขณะที่สารระดับเข้มข้น ของ PFCs พบในเสื้อแจ็คเก็ตของเวอร์ซาเช่ [3] สารเคมีเหล่านี้บางชนิดสามารถปนเปื้อนออกสู่สิ่งแวดล้อมทั้งจากโรงงานและจากเสื้อผ้าที่ปนเปื้อนเหล่านั้นเอง โดยสะสมอยู่ในแหล่งน้ำต่างๆ ทั้งนี้สารเคมีดังกล่าวเป็นสารที่มีผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนของมนุษย์

“ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์หรูเหล่านี้จะสร้างชื่อเสียงในฐานะผู้กำหนดทิศทางแฟชั่นและเริ่มเป็นผู้นำในการปฏิวัติแฟชั่นที่ปลอดสารพิษด้วยการร่วมให้คำมั่นสัญญาในการล้างสารพิษออกจากสายการผลิต ดังเช่นแบรนด์วาเลนติโนและเบอร์เบอรี่ ทำให้เห็นแล้วว่าแฟชั่นที่สวยงามนั้นไม่ควรจะทิ้งภาระให้กับโลก และผู้เสพติดสารพิษอย่างเวอร์ซาเช่ หลุยส์ วิตตอง ดิออร์ หรือโดลเช่ แอนด์ แก็บบาน่า จะรออะไรอีก” คัมปิโอเน่ กล่าวเพิ่มเติม

เกี่ยวกับการรณรงค์ล้างสารพิษ​ (Detox)

งานรณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซ คือ การเรียกร้องให้แบรนด์แฟชั่นต่างๆลดมลพิษให้เหลือศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2563  จากการกดดันจากสาธารณชน ขณะนี้ มีแบรนด์เสื้อผ้ากว่า 20 แห่ง [4] ยอมให้คำมั่นสัญญาที่จะล้างสารพิษและเปิดเผยข้อมูลการจำกัดสารพิษออกจากสายการผลิตอย่างโปร่งใส

หมายเหตุ

[1] อ่านรายงาน “เรื่องราวโกหกของเสื้อผ้าแฟชั่น” (A Little Story About a Fashionable Lie) โดยกรีนพีซสากล ได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/a-fashionable-lie/

[2] อ่านรายงาน “เรื่องราวของปิศาจในตู้เสื้อผ้า” (A Little Story About the Monsters in Your Closet) ได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/little-story-monsters-closet/

[3] รายงาน “เรื่องราวโกหกของเสื้อผ้าแฟชั่น” (A Little Story About a Fashionable Lie): http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/a-fashionable-lie/

[4] รายชื่อบริษัทที่ให้คำมั่นสัญญาล้างสารพิษ ได้แก่ ไนกี้, อาดิดาส, พูม่า, เอชแอนด์เอ็ม, มาร์คแอนด์สเปนเซอร์, ซีแอนด์เอ, หลี่หนิง, ซาร่า, แมงโก, เอสพรี, ลีวายส์, ยูนิโคล, เบเนตอง, วิคตอเรีย’ส์ ซีเครต, จีสตาร์ รอว์, วา��ลนดิโน่, คูพ, คาเนปา, เบอร์เบอร์รี่ และ ไพร์มาร์ค

ข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมี

พทาเลท คือกลุ่มสารเคมีที่ใช้เป็นประจำในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เช่น พลาสติกอ่อนในการพิมพ์บางประเภท มีผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในในช่วงพัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

สารโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (NPEs) เป็นสารที่แตกตัวในสิ่งแวดล้อม สามารถรวมตัวเป็นโนนิลฟีนอล (NP) ซึ่งเป็นสารเคมีอันตราย รบกวนระบบฮอร์โมน สามารถตกค้างในสิ่งแวดล้อมเป็นเวลานาน รวมทั้งในเนื้อเยื่อของมนุษย์และสัตว์

สารเคมี เพอร์- และโพลีฟูออริเนท (PFCs) คือสารเคมีที่ใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมเนื่องจากมีคุณสมบัติลื่น ไม่ติดและไม่ซับน้ำ และในอุตสาหกรรมสิ่งทอ สารเคมีตัวนี้ถูกใช้ถูกเพื่อป้องกันน้ำและคราบให้กับผ้าและเครื่องหนัง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

เชียร่า คัมปิโอเน่ หัวหน้าโครงการแฟชั่นดูเอล (Fashion Duel) กรีนพีซอิตาลี
โทร (+39) 347 0100310 อีเมล:

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร 081 658 9432 อีเมล:

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร 081 929 5747 อีเมล:

หมวด