ทั่วโลกจัดกิจกรรมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ในวันครบรอบ 30 วันแห่งการคุมขัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ตุลาคม 19, 2556
18 ตุลาคม 2556, กรุงเทพ- ประชาชนเกือบ 10,000 คนทั่วโลก ใน 36 เมือง ร่วมกันจัดกิจกรรม เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก หลังถูกทางการรัสเซียควบคุมตัวผ่านมาแล้วครบ 30 วัน โดยแต่ละที่ได้มีการจัดกิจกรรมหลากหลายแตกต่างกัน อาทิ
  • การรณรงค์บริเวณเชิงเขาเอเวอร์เรสต์ในธิเบต โดยสมาชิกกรีนพีซ เอเชียตะวันออก
  • ที่กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ประชาชนเดินทางไปยังอนุสรณ์สถานมหาตมะ คานธี และสร้างกรงขังโดยรอบ
  • ที่เนเธอร์แลนด์ ประชาชนร่วมกันตั้งกรงขังขนาดใหญ่บริเวณใจกลางเมืองโกรนิงเกน  ซึ่งบ้านเกิดของหนึ่งในนักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง และเป็นเมืองพี่เมืองน้องของเมอร์มันสก์ ประเทศรัสเซีย
  • ที่ประเทศไทย ประชาชนรวมตัวบริเวณหน้าวันพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) และร่วมกันถืออักษรข้อความจากดอกไม้ “Free the Arctic 30”
  • ที่เมืองบังกาลอร์ ประชาชนรวมตัวบริเวณสวนอิสรภาพ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเรือนจำ
  • ที่ประเทศเยอรมนี ประชาชนมากกว่า 100 คน จัดกิจกรรมรวมตัวอย่างสงบนาน 30 ชั่วโมง นอกเหนือจากการรวมตัวอย่างสงบหน้าสถานทูตรัสเซียในกรุงเบอร์ลิน ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน
  • มีการนั่งทำกิจกรรมรณรงค์อย่างสงบเป็นเวลา 24 ชั่วโมง บริเวณกลางจตุรัสในเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี บ้านเกิดของหนึ่งในนักกิจกรรมรณรงค์ที่ถูกคุมขัง

“นักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกไม่ได้แตกต่างจากพวกเรา พวกเขาก็เป็นคนธรรมดาที่เป็นที่รักและคิดถึงของ��รอบครัวและเพื่อนฝูง” พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้กล่าว  

“พวกเขาทั้ง 30 คนได้ยืนหยัดแทนเราทุกคนในการปกป้องสภาพภูมิอากาศ และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องยืนหยัดเพื่อพวกเขา และเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยตัวแทนประชาชนชาวไทยที่มีความห่วงใย จะร่วมกันวางดอกไม้ที่หน้าสถานทูตรัสเซียติดต่อกันเป็นเวลา 30 วัน เพื่อยกย่องในความกล้าหาญ และเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความหวังของพวกเรา ว่าพวกเขาจะได้รับการปล่อยตัว” พลายกล่าวเพิ่ม

คุมิ ไนดู ผู้อำนวยการกรีนพีซ สากล กล่าวว่า

“ตอนนี้เป็นเวลา 30 วันแล้ว ที่เรือของเราถูกยึด เช่นเดียวกับมิตรและเพื่อนร่วมงานของเราทั้ง 30 คน ที่ถูกจับกุม พวกเขาถูกตั้งข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัด ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูล และมีโทษสูงสุดคือถูกจำคุกถึง 15 ปี”

“นักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกยืนหยัดเพื่อพวกเราทุกคน เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมอันเปราะบางและวิกฤตการณ์ด้านสภาพภูมิอากาศ ตอนนี้ถึงเวลาที่เราจะต้องลุกขึ้นยืนหยัดพร้อมกับพวกเขา การควบคุมตัวถือเป็นการทำร้ายคนทุกคนที่ต้องการแสดงออกถึงความต้องการและเรียกร้องอนาคตที่ดีขึ้นสำหรับพวกเขาและลูกหลาน  ตอนนี้พวกเขาทั้ง 30 คนกลายเป็นนักโทษทางความคิด และพวกเราทุกคนก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อชะตากรรมของพวกเขา” 

“กรีนพีซไม่ได้คิดว่าเราเป็นองค์กรที่อยู่เหนือกฎหมาย หากแต่ชายหญิงผู้กล้าหาญทั้ง 30 คนนี้ ไม่ได้เป็นโจรสลัด และชัดเจนว่าการตั้งข้อกล่าวหานี้ เป็นความพยายามที่จะทำลายหลักการการรณรงค์อย่างสันติ พวกเรามาที่นี่ในวันนี้เพื่อแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก รวมทั้งเพื่อปกป้องสิทธิการรณรงค์อย่างสันติวิธี เราขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที” 

เมื่อเดือนที่แล้ว นักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 28 คน รวมทั้งช่างภาพนิ่งและช่างภาพเคลื่อนไหวอิสระ ถูกตั้งข้อกล่าวหาการกระทำการอันเป็นโจรสลัดโดยศาลรัสเซียที่มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี  หลังการรณรงค์อย่างสันติวิธีเพื่อต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก ที่บริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมันก๊าซพรอม ในทะเลเพโชรา ซึ่งศาลแขวงเมืองเมอร์มันสก์ได้สั่งให้ควบคุมตัวได้อย่างน้อยถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน  ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่รัสเซียทำการสืบสวนสอบสวนตามข้อกล่าวหา ขณะที่ทนายความที่แก้ต่างแทนทั้ง 30 คน ได้ยื่นอุทธรณ์การควบคุมตัวแล้ว

ขณะนี้มีบุคคลจากหลากหลายวงการทั้งในทางการเมืองและภาคประชาสังคม ต่างออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของทั้ง 30 คน ซึ่งรวมถึงนางดิลมา รูสเซฟ ประธานาธิบดีบราซิล ที่ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งนางอังเกล่า เมเคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ได้พูดคุยโดยตรงกับประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน และเมื่อวานนี้ ผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ 11 คน ร่วมส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมรณรงณ์กลุ่มนี้ เช่นเดียวกับจอห์น คาร์ลอส ตำนานโอลิมปิค ที่ใช้โอกาสเนื่องในวันครบรอบ 45 ปี รณรงค์อย่างสันติระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเขาได้ชูกำปั้นบนแท่นรับเหรียญรางวัล เรียกร้องการปล่อยตัวนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกในทันที และในสัปดาห์หน้า สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษจะอภิปรายเกี่ยวกับการคุมขังนักกิจกรรมรณรงค์ เพื่อหาช่องทางแทรกแซงปัญหานี้ 

บุคคลที่มีชื่อเสียงต่างออกมาแสดงความสนับสนุนต่อนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ไม่ว่าจะเป็นดีปัค โชปรา และกาเอล เบอร์นัล, นักแสดง เช่น จู๊ด ลอว์, ยวน แม็คเกรเกอร์, จาเร็ด ลีโต้, นาตาเลีย โอเรโร, เดเนี่ยล เครก, จิม คาร์เตอร์, เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, ลีโอนาโด นิมอย และลูซี ลอว์เลส นักดนตรี เช่น ธอม ยอร์ค, เดมอน อัลบาร์น, พอล ซิโมนอน, อเลฮันโดร ซานส์ และมูเร็ต ดัลคิลิค นางแบบ เช่น ลิลลี โคล นักออกแบบแฟชั่น เช่น วิเวียน เวสต์วูด นักแสดงตลก ไซมอน เปกก์และรัสเซล แบรนด์ พิธีกร สตีเฟน ฟราย และดาวินา แม็คคอล และนักเคลื่อนไหวอย่างเบียงกา แจ็กเกอร์ ซึ่งรายชื่อเหล่านี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
+6681 658 9432

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
+66 81 994 1561

ฝ่ายสื่อมวลชน กรีนพีซ สากล
+31 20 718 2470

อเล็กซ์ ยัลล็อป ฝ่ายภาพนิ่ง กรีนพีซ สากล
+31 20 718 2471

แม็ต เคมป์ ฝ่ายภาพวิดีโอ กรีนพีซ สากล
+31 20 718 2472