ศาลรัสเซียสั่งจองจำนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 19, 2556
อัมสเตอร์ดัม, 18 พฤศจิกายน - ศาลนครสหพันธ์เซนท์ปีเตอร์สเปิร์กตัดสินจำคุกนักรณรงค์ของกรีนพีซต่อจนถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อย

วันนี้ นักรณรงค์กรีนพีซ 4 คนและสื่อมวลชนอิสระ 2 คน ในนามของ “อาร์กติก 30” ขึ้นไต่สวนต่อหน้าคณะกรรมการสืบสวนที่ทรงอำนาจของรัสเซีย โดยอุทธรณ์การตัดสินขยายเวลาจำคุกออกไป นักรณรงค์กรีนพีซ 28 คนและสื่อมวลชนอิสระอีก 2คน ต้องโทษจำคุกตั้งแต่เรืออาร์กติก ซันไรซ์ ถูกกองกำลังความมั่นคงของรัสเซียใช้ปืนจี้ยึดไว้เมื่อ 2 เดือนก่อน

เช้านี้ ผู้พิพากษาแห่งศาลปรีมอร์สกีในนครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กตัดสินให้ นายโคลิน รุสเซลล์ ชาวออสเตรเลีย ต้องโทษจำคุกต่อถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 ขณะที่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป และศาลปฎิเสธการร้องขอประกันตัวหรือจำกัดบริเวณ

ก่อนรับฟังคำตัดสินของศาล โคลินกล่าวต่อผู้พิพากษาว่า "ผมไม่ได้ทำผิด ผมไม่เข้าใจเหตุผลว่าทำไมต้องโทษจำคุก สองเดือนที่ถูกคุมขังนั้นเปล่าประโยชน์ ผมไม่ได้ทำผิด" และหลังจากได้ฟังคำพิพากษา เขากล่าวว่า "ผมรักพวกคุณ ผมรักทุกคน ผมไม่ใช่อาชญากร"

นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน ถูกจำคุกหลังจากการประท้วงอย่างสันติในน่านน้ำสากล บริเวณฐานขุดเจาะน้ำมันของบริษัทก๊าสพรอมในอาร์กติก

คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล ให้ความเห็นต่อคำตัดสินนี้ว่า

"ทางการรัสเซียกล่าวว่า เขาต้องคุมขังต่ออีก 3 เดือน เพื่อสืบสวนหาความผิดที่พวกเขาจินตภาพขึ้นมา ซึ่งมันไม่ใช่การกระทำผิด เขาบอกว่า เขาต้องการจำคุกชายและหญิงผู้กล้าหาญเหล่านั้นไว้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์เพื่อพิสูจน์ถึงอาชญากรรมที่พวกเขาไม่เคยก่อ กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นละครสัตว์ เพื่อนของเราอาจต้องถูกจำคุกนานกว่านี้เพราะพวกเขายืนหยัดปกป้องความสวยพิสุทธิ์ของอาร์กติกเพื่อเรา เราจะยังคงดำเนินการตามกฎหมายทุกวิถีทางและพยายามทุกวิธีจนกว่าพวกเขาทุกคนจะได้กลับบ้านไปหาครอบครัว เราหวังว่าศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทางทะเลจะมีคำสั่งให้ปล่อยตัวพ��กเขา ระหว่างการตัดสินในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้

คณะทนายของกรีนพีซได้ยื่นอุทธรณ์ต่อการตัดสินของศาลรัสเซียและยื่นขอประกันตัว ซึ่งหากได้รับการประกันก็เป็นไปได้ที่จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศระหว่างการสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป

พนักงานอัยการไม่ได้ขยายเวลาจำคุกต่อข้อหากระทำการอันเป็นโจรสลัด ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาแรกที่ตั้งให้กับนักณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน อย่างไรก็ตาม การถอนข้อหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดนั้นต้องกระทำเป็นลายลักษณ์อักษร ทนายของผู้ถูกคุกขังได้ยื่นคำร้องให้มีการลงลายลักษณ์อักษรแต่ไม่ได้รับการตอบรับจากทางการรัสเซีย ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ทั้งที่เป็นการตัดสินใจเชิงนโยบาย แต่ไม่ได้รับการใส่ใจจากทางการรัสเซีย

นักกิจกรรมเพื่อปกป้องอาร์กติกที่ขึ้นศาลในวันนี้ มีดังนี้ อนา พอลลา มาเชียลส์ (บราซิล) โคลิน รุสเซลล์ (ออสเตรเลีย) เดวิด จอห์น ฮอสส์แมนน์ (นิวซีแลนด์) เอแคทริน่า ซาสปา (รัสเซีย) อังเดรย์ อัลลาเคอร์ดอฟ (รัสเซีย) สื่อมวลชนอิสระ คีรอน ไบรอัน (อังกฤษ) และ เดนิส ซินยาคอฟ (รัสเซีย)

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล:

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้โทร. 0 81 994 1561 อีเมล:

ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล :
โทร. +31 20 718 24 70 อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล :
โทร. +31 20 718 24 71

ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล :
โทร. +31 20 718 24 72