ชาวไทยร่วมรณรงค์พร้อมกันทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมปกป้องอาร์กติก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ตุลาคม 5, 2556
กรุงเทพฯ, ประเทศไทย 5 ตุลาคม 2556 - นักกิจกรรมรณรงค์ชาวไทยร่วมจุดเทียนเรียกร้องหน้าสถานทูตรัสเซียในวันนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมรณรงค์ร่วมแรงร่วมใจที่จัดพร้อมกันในเมืองต่างๆทั่วโลก เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คนและนักข่าวอิสระอีก 2 คน ซึ่งตอนนี้ทั้ง 30 คนถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมในเรือนจำประเทศรัสเซีย หลังถูกจับกุมบนเรือของกรีนพีซในเขตอาร์กติก

กิจกรรมที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพฯ ในวันนี้ เป็นเพียงหนึ่งในการรณรงค์จากทั่วโลก ในทุกทวีป มากกว่า 140 เมือง ใน 47 ประเทศ ตั้งแต่นิวซีแลนด์จนถึงเม็กซิโก จากประเทศไทยถึงฟินแลนด์ และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีการวางแผนการรณรงค์ทั่วประเทศรัสเซีย ซึ่งขณะนี้ก็มีการรณรงค์เกิดขึ้นที่หน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัทก๊าซพรอม (Gazprom) ในทุกๆวันทำการ

เมื่อวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา นักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน ถูกศาลรัสเซียตั้งข้อกล่าวหาอย่างรุนแรงคือ “กระทำการอันเป็นโจรสลัด” หลังจากเพียงแค่ทำการประท้วงโดยสันติวิธีเพื่อต่อต้านการ ขุดน้ำมัน ณ แท่นขุดน้ำมันของบริษัทก๊าซพรอมในทะเลเพโชร่า ซึ่งอาจมีการต้องโทษขั้นสูงสุดจำคุก 15 ปี นอกจากนี้ศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนิน มีคำสั่งให้สามารถควบคุมตัว นักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนได้จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนเป็นอย่างน้อย เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐสืบสวนสอบสวนข้อ กล่าวหาที่มีต่อพวกเขา ซึ่งทนายความของทั้งสามสิบคนได้ยื่นข���อุธรณ์การคุมขังแล้ว

นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่บุกขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ อย่างผิดกฎหมายในน่านน้ำสากลเมื่อสองสัปดาห์ก่อน มีคนจำนวนเกือบหนึ่งล้านคน ส่งจดหมายไปยัง สถานทูตรัสเซีย เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที  

คุมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ประเทศรัสเซียว่าเป็นการทำร้ายคุกคามกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เหตุระเบิดเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ซึ่งเป็นเรือธงของกรีนพีซ เมื่อปี 2528

คุมิ ไนดู กล่าวในวันนี้ว่า

 “นักกิจกรรมรณรงค์ต่างแสดงจุดยืนที่กล้าหาญเพื่อปกป้องพวกเราทุกคน จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และอันตรายจากการขุดเจาะน้ำมันในเขตอาร์กติก  ดังนั้นจึงจำเป็นที่พวกเราหลายล้านคนจะต้องลุกขึ้นยืนเคียงข้างพวกเขาเพื่อร่วมปกป้องอาร์กติก และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวพวกเขาในทันที ก๊าซพรอม เชลล์ และบริษัทน้ำมันบริษัทอื่นๆ ที่ต่างรีบเร่งไปขุดเจาะและทำลายสิ่งแวดล้อมอัน แสนเปราะบางที่นั่น จะต้องได้เห็นว่าพวกเรามีกันหลายล้านคน และพวกเราจะไม่ยอมถูกรังแก หรือข่มขู่ให้ปิดปาก แต่เราจะร่วมกันเป็นหนึ่งในประเทศต่างๆทั่วโลก เพื่อเรียกร้องการปล่อยตัวหญิงและชายผู้กล้าหาญทั้งสามสิบคน

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432
อีเมล:

วสุ วิภูษณะภัทร์  ผู้ประสานงานฝ่ายสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 084 811 9948 
อีเมล: