สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นการรณรงค์ล่าสุดของกรีนพีซทั่วโลกที่ร่วมบอก KFC ให้หยุดพฤติกรรมการทำลายป่าฝนเขตร้อน โดยเลิกใช้กระดาษที่มาจากการทำลายป่าในห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์

นักกิจกรรมกรีนพีซได้ร่วมกันส่งข้อความถึง KFC ในขณะที่ผู้คนหลายหมื่นทั่วโลกได้ร่วมกันหยุดสูตรลับทำลายป่าฝนของ KFC

ทีมสืบสวนของเราได้พบข้อมูลว่า KFC ใช้เยื่อไม้จากป่าฝนในกล่องบรรจุภัณฑ์อาหาร ที่ใช้ในประเทศอังกฤษ จีน และอินโดนีเซีย และยังพบว่า KFC ใช้กระดาษจากบริษัท Asia Pulp and Paper หรือ APP ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่กรีนพีซเปิดโปงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่ามีไม้ผิดกฎหมายในห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

การรณรงค์ครั้งนี้เริ่มขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท KFC และ Yum! (ซึ่งคนมักเรียกสำนักงานแห่งนี้ว่า “ทำเนียบขาว”) โดยนักกิจกรรมกรีนพีซได้แขวนแบนเนอร์ขนาดใหญ่เพื่อส่งข้อความถึงผู้บริหาร KFC แต่สุดท้ายกลับได้รับคำตอบที่แตกต่างกันจากแต่ละแผนกของบริษัท โดย Yum! อ้างว่าร้อยละ 60 ของกระดาษที่บริษัทใช้นั้นมาจาก แหล่งจัดหาวัตถุดิบที่ “ยั่งยืน” แต่ KFC กลับเพิ่มจำนวนตัวเลขดังกล่าวเป็นร้อยละ 80 ผ่านทางเฟสบุค ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือจากการชี้แจงข้อความที่ไม่สอดคล้องกัน สิ่งที่น่าคิดคือ KFC ไม่ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า “แหล่งจัดหาวัตถุดิบที่ยั่งยืน” ว่าหมายถึงอะไร จึงไม่แปลกใจที่ทั้ง KFC และ Yum! ไม่มีนโยบายหรือมาตรฐานการสั่งซื้อกระดาษเลย คำว่า “ยั่งยืน” ที่ทางบริษัทใช้ จึงยังคงแล้วแต่การตีความของแต่ละคน 

ในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ KFC นักกิจกรรมกรีนพีซในชุดอุรังอุตังและเสือได้ออกไปเรียกร้องหน้าร้าน KFC ในกรุงปักกิ่ง พร้อมถือป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “บ้านของเรา ไม่ใช่กล่องบรรจุอาหารของคุณ”

ที่ประเทศอังกฤษ นักกิจกรรมได้วางถังใส่อาหารของ KFC ขนาดใหญ่บนถนนในกรุงลอนดอน โดยเริ่มวางจากที่หน้าสำนักงานใหญ่ของ KFC แล้วเคลื่อนไปยังห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่บนถนน Oxford บนถังมีภาพผู้พันแซนเดอร์ถือเลื่อย และเสียงการตัดไม้ เพื่อย้ำเตือนผู้คนที่ผ่านไปมาถึงโศกนาฏกรรมการทำลายป่าฝนเขตร้อนของโลกเพื่อนำไปทำเป็นห่ออาหารที่กลายเป็นเศษขยะได้ทุกเมื่อ

KFC ในประเทศอังกฤษได้ออกมาตอบรับว่าบรรจุภัณฑ์ของเขาทั้งหมดมาจากแหล่งวัตถุดิบที่ยั่งยืน แต่คำถามที่เกิดขึ้นคือเขาจะอธิบายถึงเยื่อไม้ของป่าฝนในห่ออาหารของพวกเขาได้อย่างไร เพราะในรายงานการศึกษาของเราได้ระบุอย่างชัดเจนถึงความเชื่อมโยงที่ชัดเจนของ KFC (รวมถึง KFC ประเทศอังกฤษ) และบริษัททำลายป่ายักษ์ใหญ่อย่าง APP

ความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ไกลเกินเอื้อม ผู้คนมากมายได้ร่วมปกป้องป่าฝนของอินโดนีเซียจาก KFC แล้วและจำนวนนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หากคุณยังไม่ได้เข้าร่วมรณรงค์ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงคลิกที่รูปกล่องห่ออาหารของ KFC และแชร์ให้เพื่อนๆของคุณได้ทราบ หากการบอกต่อมีมากเท่าใด เราก็สามารถผลักดัน KFC ได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะ KFC จะไม่สามารถเพิกเฉยต่อการเรียกร้องจากผู้บริโภคทั่วโลกที่ต้องการให้หยุดการทำลายป่าเพียงเพื่อนำไปผลิตเป็นเศษขยะได้

ร่วมกับเราและเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงสูตรลับทำลายป่าของ KFC ได้ที่นี่ครับ