H&M เข้าร่วม Detox กับกรีนพีซแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กันยายน 22, 2554
กรุงเทพฯ, 22 กันยายน 2554- สืบเนื่องจากโครงการรณรงค์ Detox หรือ “ล้างสารพิษ” ของกรีนพีซ ล่าสุด H&M (เอช แอนด์ เอ็ม) ยี่ห้อสินค้าเสื้อผ้าดังได้ตกลงให้คำมั่นในการยุคิการใช้สารพิษในกระบวนการผลิตให้ได้อย่างช้าที่สุดภายในปี 2563 แล้ว (1)

H&M ได้ประกาศคำมั่นสัญญาต่อผู้บริโภคหลังจากการรณรงค์อย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยนักกิจกรรมกรีนพีซใน 12 ประเทศได้รณรงค์ที่หน้าร้าน H&M  และติดป้ายเรียกร้องข้อความว่า “Detox our future!” หรือ “ล้างสารพิษเพื่ออนาคตของเรา” และรณรงค์ผ่านออนไลน์เพื่อเรียกร้องให้ H&M ให้คำมั่นที่จะมุ่งสู่อนาคตปลอดสารพิษ (2) ทั้งนี้ H&M เป็นบริษัทเสื้อผ้าใหญ่อันดับสองของโลก ซึ่งในที่สุดได้ตอบสนองต่อการรณรงค์ของกรีนพีซและเสียงเรียกร้องของผู้บริโภคเช่นเดียวกับ  ไนกี้ อาดิดาส และพูมา ที่ได้ประกาศให้คำมั่นก่อนหน้านี้ที่จะ “ล้างสารพิษ” ตลอดกระบวนการผลิตของตน

“การที่ H&M ให้คำมั่นว่าจะ “ล้างสารพิษ” ตลอดห่วงโซ่การผลิตนั้น เป็นการแสดงถึงการให้ความสำคัญต่อกระแสเรียกร้องของผู้บริโภคต่อผู้ผลิตให้มีความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม และยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้ายี่ห้ออื่นๆ ที่สมควรจะต้องให้ความสำคัญต่อการเลิกใช้สารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิตเช่นกัน” นายพลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว “การที่สี่บริษัทยี่ห้อเสื้อผ้าขนาดใหญ่ของโลกเริ่มให้ความสำคัญต่อประเด็นสารพิษและมลพิษทางน้ำนั้น นับเป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในวงการแฟชั่นเลยทีเดียว”

“H&M ควรที่จะใช้ความเป็นผู้นำตลาดในการก้าวเป็นผู้นำวงการแฟชั่นในการเลิกใช้สารพิษ และร่วมมือกับบริษัทยี่ห้อสินค้าต่างๆ ที่ได้ให้คำมั่นไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นระบบของทั้งอุตสาหกรรมแฟชั่นสู่การเป็นอุตสาหกรรมปลอดสารพิษให้ได้” นายพลายกล่าว “ยี่ห้อสินค้าเสื้อผ้าอื่นๆ ที่ตอนนี้ยังไม่ยอมที่จะปรับปรุงเลิกใช้สารพิษและก่อมลพิษสู่แหล่งน้ำก็จะมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียความเชื่อมั่นจากลูกค้าและโอกาสทางธุรกิจในอนาคต”

“การรณรงค์ “Detox” หรือ “ล้างสารพิษ” ของกรีนพีซเริ่มต้นขึ้นเมื่อกรีนพีซได้สำรวจ (3) และเปิดเผยความเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นใหญ่ๆ อย่าง H&M และโรงงานที่ปล่อยสารเคมีอันตรายลงสู่แม่น้ำในประเทศจีน การศึกษา (4) ยังพบว่าเสื้อผ้า 14 แบรนด์ชั้นนำ ซึ่งรวมถึง H&M มีสารโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (Nonylphenol Ethoxylates หรือ NPEs) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติคงทน หรือสะสมได้ในสิ่งแวดล้อม และยังพบสารนิลฟีนอล (nonylphenol หรือ NP) ที่เป็นสารรบกวนระบบฮอร์โมนอีกด้วย

ในการให้คำมั่นครั้งนี้ H&M ตกลงที่จะนำหลักการ “สิทธิในการรับรู้” หรือ “Right to know” มาปรับใช้ โดยให้สาธารณชนทราบถึงชนิดและปริมาณของสารเคมีที่ถูกปล่อยจากโรงงานผู้ผลิต (5) โดยจะเริ่มให้ข้อมูลชุดแรกภายในปี 2555

“มีผู้คนมากมายที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆโรงงานอุตสาหกรรม อย่างเช่นในประเทศไทย พวกเขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่าโรงงานเหล่านี้ใช้และปล่อยสารพิษชนิดใดและในปริมาณเท่าใดบ้างสู่แหล่งน้ำ การที่ H&M ยอมที่จะเปิดเผยข้อมูลการใช้และปล่อยสารพิษจึงเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญอย่างยิ่ง” นายพลายกล่าวเสริม

“เราจะติดตาม H&M อย่างใกล้ชิดและสนับสนุนให้บริษัทยี่ห้อสินค้าอื่นๆ ยอมยกเลิกการใช้สารพิษ และจะผลักดันให้ภาครัฐเร่งพัฒนาและนำกฏหมายทำเนียบการเคลื่อนย้ายและปลดปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อมมาใช้ เพื่อนำไปสู่ความโปร่งใสด้านข้อมูลมลพิษ” นายพลายสรุป

คำประกาศของ H&M เกิดขึ้นสิบสัปดาห์หลังจากการเปิดตัวโครงการรณรงค์ “Detox” ของกรีนพีซ และด้วยแรงสนับสนุนของผู้คนได้ทำให้ผู้นำเสื้อผ้ากีฬายักษ์ใหญ่อย่างไนกี้ อาดิดาส และพูมา ประกาศลดใช้สารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตและในผลิตภัณฑ์ภายในปี 2563 (6) บริษัทยี่ห้อสินค้าทั้งสี่นี้กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมร่างแผนปฏิบัติการล้างสารพิษ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาได้ทำตามคำมั่นที่ให้ไว้ ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า กรีนพีซจะทำงานร่วมกับบริษัทเหล่านี้เพื่อให้พวกเขาปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้อย่างแท้จริงและจะเดินหน้ารณรงค์สนับสนุนให้บริษัทยี่ห้อสินค้าอื่นๆร่วม “Detox” และล้างสารพิษออกไปด้วย

 

กรีนพีซทำงานรณรงค์ด้วยหลักการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และพฤติกรรม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ กรีนพีซรณรงค์เพื่อยุติมลพิษอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำ ซึ่งเกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษ คงทนในสิ่งแวดล้อมและรบกวนฮอร์โมน โดยเรียกร้องให้บริษัทและรัฐบาลลงมืออย่างจริงจังในการ “ล้างสารพิษ” จากอนาคตของเรา

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ
กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โทร 02-357-1921 ต่อ 135, 081-658-9432

วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน
กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หมายเหตุ

(1) H&M ประกาศลดใช้สารเคมีอันตราย เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2554  http://about.hm.com/gb/corporateresponsibility/greenpeace__Greenpeace.nhtml

(2)นักรณรงค์ออนไลน์จากทั่วโลกได้ร่วมรณรงค์ให้ H&M ล้างสารพิษโดยการโพสต์ข้อความในหน้าเฟสบุคของ H&M http://www.facebook.com/hm และส่งจดหมายเรียกร้องในทวิตเตอร์ http://act.ly/484

(3)  กรีนพีซใช้เวลา 1 ปีในการสำรวจมลพิษทางน้ำในประเทศจีนและพบว่าบริษัทเสื้อผ้ารายใหญ่รวมถึง อาดิดาส ไนกี้ และ H&M มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตในประเทศจีนที่ปล่อยสารเคมีอันตรายซึ่งเป็นสารรบกวนฮอร์โมนและมีความคงทนสามารถสะสมในสิ่งแวดล้อมลงสู่แม่น้ำในประเทศจีน การศึกษาครั้งนี้ได้ชี้ถึงสารเคมีอันตรายที่ถูกปล่อยจากโรงงานฟอกย้อมสู่แหล่งน้ำว่าอาจเกิดขึ้นได้ทั่วโลก และบ่งชี้ถึงปัญหาร้ายแรงที่สามารถส่งผลกระทบที่รวดเร็วและร้ายแรงต่อทั้งระบบนิเวศและสุขภาพของมนุษย์

สามารถอ่านรายงาน “เสื้อผ้าสกปรก” ฉบับย่อได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/dirty-laundry-summary-report/

รายงานฉบับเต็ม (ภาษาอังกฤษ) http://www.greenpeace.org/international/en/publications/reports/Dirty-Laundry/

(4) กรีนพีซเปิดเผยรายงาน “เสื้อผ้าสกปรก ฉบับ 2” ในวันที่ 23 สิงหาคม โดยได้ระบุว่าพบสารรบกวนฮอร์โมนที่มีความคงทนและสามารถสะสมในสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น สารโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (NPEs) อยู่ในผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า 14 ยี่ห้อระดับโลก เช่น เอชแอนด์เอ็ม (H&M) ลาคอส (Lacoste) และอเบอร์ครอมบี้แอนด์ฟิทช์ (Abercrombie and Fitch)

รายงาน “เสื้อผ้าสกปรก2” ฉบับภาษาไทย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.greenpeace.or.th/dirtylaundry2

(5) “เราตระหนักดีว่ากลไกการเปิดเผยสารเคมีอันตรายที่ใช้ในห่วงโซ่การผลิตของโลกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นหลักสากลด้านสิทธิในการรับรู้ของสาธารณชน”

“H&M จะพัฒนาแผนดำเนินการหรือแผนปฏิบัติการ ภายใน 8 สัปดาห์หลังจากที่ได้ประกาศคำมั่น โดยจะชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการที่จะใช้เพิ่มเติมในรายละเอียดรวมถึงระบุเวลาเพื่อให้สาธารณะได้รับทราบ และเพื่อบรรลุเป้าประสงค์การยกเลิกการใช้สารพิษอันตรายโดยเริ่มจากสารเคมีที่อันตรายที่สุดก่อน”

โดยข้อมูลชุดแรกจะเปิดเผยสู่สาธารณชนภายในปี 2555

(6) พูมา ได้ประกาศที่จะยุติการใช้สารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตและในผลิตภัณฑ์ วันที่ 26 กรกฎาคม 2554 http://safe.puma.com/us/en/2011/07/puma-is-committed-to-eliminate-discharges-of-hazardous-chemicals-2/

(7) ไนกี้ประกาศที่จะยุติการใช้สารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตและในผลิตภัณฑ์ 18 สิงหาคม 2554 http://www.nikebiz.com/media/pr/2011/08/17_zero_discharge.html

(8) อาดิดาสประกาศที่จะยุติการใช้สารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตและในผลิตภัณฑ์ 30 สิงหาคม 2554

http://www.adidas-group.com/en/sustainability/statements/2011/Commitment_to_Zero_Discharge_Aug_2011.aspx