คำถามทั่วไปเกี่ยวกับกรีนพีซ

หน้า - มกราคม 13, 2553
ภาระกิจของกรีนพีซคืออะไร กรีนพีซเริ่มต้นอย่างไร มีผู้สนับสนุนกี่คน ฯลฯ

ภาระกิจของกรีนพีซ

กรีนพีซเป็นองค์กรรณรงค์อิสระที่ใช้วิธีัการเผชิญหน้าที่สร้างสรรค์ อย่างสันติวิธี เพื่อเปิดโปงปัญหาสิ่งแวดล้อมทั่วโลก และเพื่อผลักดันให้มีวิธีแก้ปัญหาที่จำเป็นสำหรับอนาคตสีเขียวและัมีสันติภาพ เป้าหมายของกรีนพีซ คือ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าโลกจะสามารถทะนุถนอมชีวิตอันหลากหลายได้

กรีนพีซเกิดขึ้นได้อย่างไร

ในพ.ศ. 2514 กลุ่มนักกิจกรรมกลุ่มเล็กๆ  ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวิสัยทัศน์แห่งโลกสีเขียวและมีสันติสุข ได้แล่นเรือหาปลาเก่าๆ ออกจากแวนคูเวอร์ แคนาดา ผู้ก่อตั้งกรีนพีซเหล่านี้ เชื่อว่าบุคคลไม่กี่คนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ภาระกิจของพวกเขาคือการ "เป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ" ของการทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินที่เกาะอัมชิตกา ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งตะวันตกของรัฐอลาสก้า ซึ่งเป็นภูมิภาคที่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหวมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

อัมชิตกาเป็นสถานหลบภัยแห่งเดียวที่เหลืออยู่ของนากทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ 3,000 ตัว และเป็นบ้านของนกอินทรีย์หัวล้าน เหยี่ยวต่างถิ่น และ สัตว์ป่าอื่นๆ 

ถึงแม้ว่าเรือเก่าๆ ของพวกเขา คือ ฟิลลิส คอร์แมก (Phyllis Cormack) ถูกขัดขวางก่อนที่จะไปถึงอัมชิตกา แต่การเดินทางครั้งนี้จุดประกายความตื่นตระหนกให้แก่ความสนใจของสาธารณชน สหรัฐอเมริกายังคงจุดระเบิดอย่างหนักหน่วง แต่เสียงเพรียกแห่งเหตุผลมีผู้ได้ยินแล้ว

การทดลองนิวเคลียร์บนเกาะอัมชิตกาได้สิ้นสุดลงในปีเดียวกัน และเกาะแห่งนั้นได้ถูกประกาศให้เป็นสถานหลบภัยของนกทั้งหลาย

ปัจจุบัน กรีนพีซเป็นองค์กรนานาชาติที่ให้ความสำคัญสูงสุดแก่การรณรงค์ที่สามารถดำเนินการได้ในระดับโลก กรีนพีซมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอแลนด์ มีผู้สนับสนุน 2.8 ล้านคนทั่วโลก และมีสำนักงานประจำประเทศและภูมิภาคใน 43 ประเทศ

ใครเป็นผู้ก่อตั้งกรีนพีซ

มีเรื่องขบขันเกี่ยวกับกรีนพีซว่า ที่บาร์ทุกแห่งในแวนคูเวอร์ แคนาดา คุณจะพบอย่างน้อย 1 คนที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อตั้งกรีนพีซ

ในความเป็นจริง ผู้คนที่มีความสามารถหลายคนมีส่วนสร้างกรีนพีซขึ้นมา บิล ดาร์เนลตั้งชื่อกรีนพีซ เมื่อเขาเห็นคนคนชูเครื่องหมายสันติภาพแว๊บหนึ่ง และเขาพูดว่า "ขอให้นั่นเป็นสันติภาพสีเขียว" บ๊อบ ฮันเตอร์คิดแนวคิด "ระเบิดความคิดผ่านสื่อ" นั่นคือ การสร้างความตระหนักแก่สาธารณชนผ่านการคัดค้านอาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อมที่เร้าอารมณ์ผ่านหน้ากล้อง จิม โบเลน, พอล โคเต้ และ เอฟริ่ง สโตว เป็นผู้ก่อตั้ง "คณะกรรมการต่อต้านการสร้างกระแส" ซึ่งเป็นผู้จัดการปฏิบัิติการแรกของกรีนพีซ นั่นคือ การเดินทางไปยังเกาะอัมชิตกาในหมู่เกาะอาลูเชียนส์ เพื่อพยายามหยุดการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ เดวิด แม็คทักการ์ด ชักชวนให้กลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกันอย่างไม่แน่นแฟ้นประมาณ 6 กลุ่ม ให้เลิกคำนึงถึงความแตกต่าง และรวมกันเป็นองค์กรระดับโลกแห่งเดียว ทำให้กรีนพีซสากลเกิดขึ้นในพ.ศ. 2522  เว็บไซต์ของเรามีข้อมูลอีกมากมายเกี่ยวกับผู้ก่อตั้งกรีนพีซ และประวัติ และ ชัยชนะของเรา

ชื่อ "เรนโบว์ วอร์ริเออร์" มาจากไหน

บ๊อบ ฮันเตอร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกรีนพีซ บอกเล่าเรื่องราวไว้ในหนังสือของเขาเรื่อง "นักรบแห่งสายรุ้ง" ว่าเขาพบตำนานนี้ได้อย่างไร ในการเดินทางของเรือฟิลลิส คอร์แม็ก ของกรีนพีซครั้งแรก บ๊อบได้นำหนังสือเล่มเล็กๆ ไปด้วย หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับเรืองเล่าขานและตำนานที่มีการพยากรณ์ที่น่าดึงดูดใจอย่างยิ่ง ผู้ที่ให้หนังสือเล่มนี้แก่เขา คือ ชายชราชาวอเมริกันพื้นเมืองเร่ร่อนที่บอกเขาว่าหนังสือเล่มนี้จะ "เปลี่ยนชีวิตเขา" ซึ่งทำให้นักข่าวชาวแคนาดาคนนี้เกิดความคิดเหน็บแนบทันที แล้วขว้างหนังสือทิ้งไว้ในกล่อง แต่เขาเก็บหนังสือไว้อ่านในเรือฟิลลิส คอร์แม็ก สำหรับการเดินทางครั้งนี้ และคืนพายุแรงวันหนึ่ง เขากล่าวว่าหนังสือหล่นจากชั้นมาอยู่ในมือเขา เขาจึงอ่านมัน

บทหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจแก่บ๊อบเป็นพิเศษ เป็นเร���่องราวเกี่ยวกับตำนานที่หญิงชาวอินเดียเผ่าครีที่ชื่อว่า "ดวงตาแห่งไฟ" บอกเล่าแก่ลูกชายของเธอ นั่นคือ ในขณะที่พวกเขาถูกกำจัด ชาวอินเดียเผ่าครีเห็นอนาคตล่วงหน้าถึงช่วงเวลาที่วิถีชีวิตแบบวัตถุนิยมของชนผิวขาวจะผลาญทรัพยากรบนโลก แต่ก่อนที่จะสายเกินไป จิตวิญญาณอันยิ่งใหญ่ของชาวอินเดียจะกลับมาเพื่อทำให้ผู้กล้าหาญฟื้นคืนชีพ เพื่อสอนชนผิวขาวให้เคารพโลก พวกเขาเป็นที่รู้จักในชื่อ นักรบแห่งสายรุ้ง

เรื่องราวนี้ถูกบอกเล่าในกรีนพีซหลายปี และในพ.ศ. 2521 เรือลำแรกของเรา ซึ่งเป็นเรือหาปลาในทะเลเหนือขึ้นสนิมชื่อ "เซอร์ วิลเลียม ฮาร์ดี้" ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น "เรนโบว์ วอร์ริเออร์" (นักรบสายรุ้ง)

กรีนพีซมีผู้สนับสนุนกี่คน

ณ เดือนมกราคม 2550 ประชาชน 2.8 ล้านคนเปลี่ยนแปลงสมาชิกภาพและต่ออายุสมาชิกทางการเงินภายใน 18 เดือนก่อนหน้า ผู้สนับสนุนด้านการเงินของเราเป็นผู้ที่ทำให้เรือของเราสามารถแล่นในทะเลได้ และทำให้นักรณรงค์ของเราดำเนินการภาคสนามได้ นอกจากนี้ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกยังลงมือทำร่วมกับเราในทุกๆ วัน ในฐานะนักรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ตหรือกลุ่มท้องถิ่น หรือในฐานะอาสาสมัคร

กรีนพีซได้รับเงินสนับสนุนจากที่ใด

เพื่อดำรงไว้ซึ่งความเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ กรีนพีซไม่รับเงินจากบริษัท รัฐบาล และ พรรคการเมือง เราจริงจังกับเรื่องนี้มาก และเราคัดเลือก และส่งเช็คกลับคืน เมื่อเงินนั้นถูกโอนมาจากบัญชีของบริษัท เราพึ่งพาเงินบริจาคจากผู้สนับสนุนของเราในการดำเนินการรณรงค์อย่างสันติวิธีเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม

บัญชีของเราได้รับการตรวจสอบทุกปี ในทุกสำนักงานทั่วโลก และเราตีพิมรายงานประจำปีบนเว็บไซต์ทุกปี ดังนั้นคุณจึงสามารถทราบว่าเราได้รับเงินเท่าไหร่ และใช้ไปอย่างไร

ฉันจะหาที่อยู่ของสำนักงานกรีนพีซในประเทศของฉันได้จากที่ใด

เรามีรายชื่อประเทศที่กรีนพีซมีสำนักงานอยู่ในหน้าสำนักงานทั่วโลก ถ้าประเทศของคุณไม่มีสำนักงานกรีนพีซ คุณสามารถเขียนไปที่

ทำไมจึงไม่มีสำนักงานกรีนพีซในประเทศของฉัน

เป็นไปไม่ได้ที่กรีนพีซจะมัสำนักงานในทุกประเทศ เราได้รับข้อเรียกร้องมากมายทุกวันให้เปิดสำนักงานทั่วโลก กรีนพีซเหมือนกับองค์กรอื่นที่ต้องทำงานภายใต้งบประมาณ และเราต้องเลือกว่าจะทำอะไร งานรณรงค์ของเรามีเป้าหมายต่อต้านภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก

คุณสามารถช่วยเราได้ในหลายวิธีแม้ว่ากรีนพีซจะไม่มีสำนักงานในประเทศของคุณ โปรดไปที่หน้า มีส่วนร่วมกับกรีนพีซ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้างในทุกๆ วัน เพื่อช่วยกรีนพีซให้ได้รับชัยชนะในการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม

ฉันต้องการเปิดสำนักงานกรีนพีซ ฉันต้องการเป็นตัวแทนกรีนพีซในประเทศของฉัน ต้องทำอย่างไร

การเปิดสำนักงานใหม่ หรือแต่งตั้งตัวแทนในประเทศที่เราไม่มีสำนักงานอยู่ เป็นการตัดสินใจระดับองค์กรทั่วโลก ซึ่งต้องได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมการนานาชาติของเรา และได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมทั่วไปประจำปีนานาชาติ กรีนพีซไม่รับองค์กรที่มีอยู่เป็นองค์กรในสังกัดหรือรวมองค์กรเข้าไว้ในโครงสร้าง กรีนพีซเหมือนกับองค์กรอื่น คือ ต้องทำงานภายใต้งบประมาณ และเนื่องจากมีทรัพยากรด้านการเงินและบุคคลที่จำกัด เราต้องตัดสินใจเลือกอย่างระวังว่าจะเปิดสำนักงานใหม่ที่ใด นอกจากนี้การพัฒนาและการขยายตัวต้องใช้เกณฑ์การรณรงค์บางอย่างซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เราจะเปิดสำนักงานใหม่ถ้าตรงตามกลยุทธ์ที่สำคัญอันดับต้นๆ ขององค์กร เมื่อเร็วๆ นี้ กรีนพีซก่อตั้งสำนักงาน 2 แห่งในเอเชีย (ในอินเดียและไทย) และแห่งล่าสุดคือที่แอฟริกา เรายังไม่มีแผนที่จะเปิดสำนักงานเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้

ชื่อ"กรีนพีซ" เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนนานาชาติที่เป็นของ Stichting Greenpeace Council ในเนเธอแลนดฺ์ ดังนั้นการใช้ชื่อนี้ต้องได้รับการอนุญาต เมื่อมีการตัดสินใจเปิืดสำนักงานแห่งใหม่ กรีนพีซสากลจะต้องลงนามในบันทึกข้อตกลงการใช้สิทธิกับสำนักงานใหม่ โดยให้อนุญาตใช้ชื่อกรีนพีซ การใช้ชื่อกรีนพีซมีเงื่อนไขคือสำนักงานใหม่ต้องทำตามข้อผูกมัดทั้งหมดที่มีต่อกรีนพีซสากล

เราหวังว่านี่จะไม่ทำให้คุณหมดกำลังใจ และหวังว่าคุณ และ/หรือ องค์กรของคุณจะเดินหน้าดำเนินเป้าหมายของคุณเพื่อทำให้ประเด็นสิ่งแวดล้อมต่างๆ เดินหน้าต่อไป คุณสามารถช่วยกรีนพีซได้ในหลายๆ ทาง โดยสละเวลาหรือกำลังให้กับสำนักงานกรีนพีซในประเทศของคุณ หรือมีส่วนร่วมโดยเป็นนักรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ต หรือร่วมสนทนาในเว็บบอร์ดของเรา คุณจะประหลาดใจว่าเราต้องการความช่วยเหลือมากมาย แม้ว่าจะยังไม่มีสำนักงานในประเทศของคุณก็ตาม

กรีนพีซมีโครงสร้างอย่างไร ใครเป็นผู้ดำเนินการ

กรีนพีซประกอบด้วยกรีนพีซสากล (Stichting Greenpeace Council) ในเนเธอแลนด์ และสำนักงานกรีนพีซทั่วโลก ปัจจุบันกรีนพีซมีสำนักงานใน 41 ประเทศ กรีนพีซในประเทศและภูมิภาคต่างๆ ได้รับลิขสิทธิ์ให้ใช้ชื่อกรีนพีซ แต่ละสำนักงานมีผู้บริหาร คือ คณะกรรมการ ซึ่งแต่งตั้งตัวแทน (เรียกว่าผู้จัดการทรัพย์สิน) ซึ่งประชุมปีละ 1 ครั้งเพื่อตกลงถึงกลยุทธ์ระยะยาวขององค์กร เปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารที่จำเป็น กำหนดขีดสูงสุดของการใช้งบประมาณของกรีนพีซสากล และ เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการสากล 4 คน และประธาน 1 คน

กรีนพีซสากลดูแลการพัฒนาองค์กรของสำนักงานกรีนพีซต่างๆ ดูแลการพัฒนาและบำรุงรักษาเรือจำนวนหนึ่ง ประสานงานการวางแผนและการดำเนินงานรณรงค์ทั่วโลก และ ดูแลการปฏิบัติตามนโยบายหลัก

คณะกรรมการสากลเป็นผู้อนุมัติงบประมาณรายปีของกรีนพีซสากลและบัญชีที่ได้รับการตรวจสอบ นอกจากนี้ยังแต่งตั้งและกำกับผู้อำนวยการบริหารสากล ซึ่งเป็นผู้นำองค์กรร่วมกับผู้จัดการอาวุโสต่างๆ โดยปรึกษากับพนักงานในสำนักงานในประเทศต่างๆ

กรีนพีซไม่ขอหรือรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล บริษัท และ พรรคการเมือง นอกจากนี้กรีนพีซยังไม่แสวงหาหรือรับเงินบริจาคซึ่งอาจทำให้ลดค่าความเป็นอิสระ เป้าหมาย วัตถุประสงค์ และ บูรณาการ กรีนพีซพึ่งพาเงินบริจาคโดยสมัครใจจากบุคคล และเงินสนับสนุนจากมูลนิธิต่างๆ

กรีนพีซยึดหลักการสันติวิธี ความเป็นอิสระจากการเมือง และ ความเป็นสากล ในการเปิดโปงภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อมและในการทำงานเพื่อค้นหาวิธีแก้ัปัญหา กรีนพีซไม่มีพันธมิตรหรือปฏิปักษ์ถาวร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะกรรมการ และวิธีการตัดสินใจของกรีนพีซ โปรดไปที่หน้าโครงสร้างของกรีนพีซ