คำถามเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

หน้า - มกราคม 19, 2552
ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่เราได้รับ

ฉันเป็นนักศึกษาที่กำลังทำรายงานเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม คุณสามารถให้ข้อมูลได้ไหม

มีผู้ขอให้เราช่วยเรื่องรายงานเกี่ิยวกับมลพิษและประเด็นสิ่งแเวดล้อมอื่นๆ เราอยากช่วยแต่ละคน แต่เราพยายามให้พนักงานของเรามุ่งเน้นที่งานที่ประชาชนบริจาคให้กรีนพีซทำ นั่นคือ การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมให้สำเร็จ

พวกเราหวังว่าข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยแนะแนวทางให้โครงการของคุณได้

คลิกที่นี่ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ภาวะโลกร้อน) และงานรณรงค์เพื่อเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

คลิกที่นี่ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมีมีพิษ และสิ่งที่คุณทำได้เพื่อหยุดการใช้มัน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามจากพลังงานนิวเคลียร์ คลิกที่นี่

คลิกที่นี่ เกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับพืชตัดต่อพันธุกรรม และเหตุผลที่เราควรกังวลเกี่ยวกับการทดลองที่ไร้การควบคุมในวงกว้างในธรรมชาตินี้

และอย่าลืมว่าคุณสามารถค้นหาข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์กรีนพีซได้โดยไปที่หน้า การค้นหา

ฉันสามารถอ่านเคล็ดลับเพื่อสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน หรือ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ที่ไหน

เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อม และสิ่งที่เราทำกับสิ่งแวดล้อม ก็เท่ากับเราทำกับตัวเราเองด้วย ลองดูข้อมูลที่หน้า เคล็ดลับเพื่อชีวิืตสีเขียวฉันเพิ่งเห็นการทำร้ายสัตว์อย่างรุนแรง ฉันจะช่วยได้อย่างไร

กรีนพีซไม่รณรงค์เกี่ยวกับสิทธิสัตว์เฉพาะพื้นที่ เรารณรงค์เพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่ และเพื่อหยุดภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดต่อธรรมชาติ คุณสามารถติดต่อองค์กรสิทธิสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ มูลนิธิเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (PETA) สาขาเอเชีย-แปซิฟิค

หากพืชตัดต่อพันธุกรรมและการเก็บเกี่ยวถูกลมและแมลงที่ผสมเกสรดอกไม้แพร่กระจายออกไป เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหาร "อินทรีย์" ไม่ถูกปนเปื้อนโดยอุบัติเหตุโดยอาหารตัดต่อพันธุกรรม เนื่องจากเกสรที่มีจีเอ็มโอถูกเผยแพร่ไปในพื้นที่นั้นโดยที่ผู้จำหน่าย/ผู้ปลูกไม่ทราบ

เราไม่สามารถรู้ได้ นี่เป็นหนึ่งในอันตรายของการปล่อยพืชตัดต่อพันธุกรรมออกสู่ธรรมชาติ ในบางประเทศ มีข้อจำกัดว่าสามารถปลูกพืชตัดต่อพันธุกรรมได้ใกล้กับพืชปกติมากเพียงใด แต่ไม่มีข้อพิสูจน์แน่ชัดว่ามาตรการเหล่านี้มีประสิทธิภาพ ในทางตรงกันข้าม มีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าเราไม่สามารถแยกพืชในธรรมชาติได้

การผสมพืชข้ามสายพันธุ์ไม่เพียงเป็นภัยคุกคามอย่างเดียวจากพืชตัดต่อพันธุกรรมเท่านั้นที่มีต่ออาหารอินทรีย์ ข้าวโพดสายพันธุ์ใหม่ผลิตขึ้นโดยบริษัทมอนซานโต ซึ่งผลิตยาฆ่าแมลงเอง แต่โชคร้ายที่ยาฆ่าแมลงที่มอนซานโตผลิตเป็นหนึ่งในยาฆ่าแมลงเพียงชนิดเดียวที่ยับยั้งการก่อกวนของแมลง และมักถูกใช้โดยเกษตรกรอินทรีย์ แต่ยาปฏิชีวนะยิ่งมีพิษแพร่กระจายมากเท่าใด ยิ่งทำให้พืชต่างๆ ต้านทานมันมากขึ้นเท่านั้น และดังที่ทราบกันว่าข้าวโพดบีทีมักมีแนวโน้มหยุดยั้งประสิทธิภาพของหนึ่งในยาฆ่าแมลงธรรมชาติน้อยชนิดที่เกษตรกรอินทรีย์สามารถใช้ได้