เติมรักให้ทะเล ด้วยการเลี่ยงกินปลาเหล่านี้

หน้า - สิงหาคม 13, 2558
มหาสมุทรมีระบบนิเวศทางทะเลที่หลากหลายและสิ่งมีชีวิตทุกชนิดต่างมีความเชื่อมโยงและพึ่งพาอาศัยกัน สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คนรักอาหารทะเลทำได้คือไม่กินอาหารทะเลที่มาจากสัตว์น้ำเหล่านี้

ฉลามผู้บริโภคบางกลุ่มมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการบริโภคหูฉลาม บ้างเชื่อว่าเป็นเมนูบำรุงสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วหูฉลามหนึ่งชามมีคุณค่าทางโภชนาการเท่ากับไข่เป็ดเพียงหนึ่งฟองเท่านั้น1

ทะเลที่มีฉลาม ก็เหมือนกับป่าที่มีเสือ ฉลามเป็นผู้ล่าแห่งท้องทะเล การฆ่าฉลามจึงทำให้ระบบนิเวศทางทะเลเสียสมดุลเพราะเป็นการตัดวงจรผู้ล่าอันดับสูงสุด ในทุกๆปีมีฉลามจำนวนราวกว่า 73 ล้านตัวถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหาร2 จนทำให้ฉลามตกอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ 

ปลากระเบนราหูน้ำเค็ม (แมนตา): ถูกจัดในบัญชีแดงของไทย (IUCN Red List, Thailand) ในประเภท "มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ (Vulnerable : VU)"  เนื่องจากขยายพันธุ์ยากเมื่อเทียบกับสัตว์น้ำสายพันธุ์อื่น โดยตัวเมียต้องมีอายุ 10 ปี จึงเริ่มผสมพันธุ์ได้ ใช้เวลาตั้งครรภ์นาน 1 ปี และให้กำเนิดลูกครั้งละตัวเท่านั้น  หลังกำเนิดลูกจะต้องพักตัวอีก 2-5 ปี จนกว่าจะเริ่มผสมพันธุ์ได้ใหม่ ดังนั้นการจับปลากระเบนแมนตา 1 ตัว  เท่ากับต้องใช้เวลาอีกหลายปีเพื่อจะได้ประชากรใหม่มาทดแทน3

ปลานกแก้วปลานกแก้วทุกตัวมาจากการประมงที่ผิดกฎหมาย เพราะปลานกแก้วมีถิ่นอาศัยอยู่ในแนวปะการัง และแนวปะการังเกือบทั้งหมดในประเทศไทยมีกฎหมายคุ้มครอง ปลานกแก้วมีความสำคัญสูงสุดในแนวปะการัง โดยปลานกแก้วจะขับถ่ายออกมาเป็นทรายละเอียด ช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดทรายในทะเล หมุนเวียนแร่ธาตุในแนวปะการัง เรียกได้ว่าเป็นผู้พิทักษ์แนวปะการังตัวจริง 

ปลาทูน่าครีบน้ำเงินปลาทูน่าที่มีราคาสูงถึงหลักล้านพันธุ์นี้เป็นที่ต้องการอย่างมากในวงการซูชิ หรือที่เรียกว่าฮอนมากุโรโดยถูกล่าเพื่ออาหารจานหรูของมนุษย์จนเกือบใกล้สูญพันธุ์ และการประมงทูน่านั้นมักเป็นประมงแบบทำลายล้าง ที่มีผลพวงคือการจับสัตว์น้ำที่ไม่ใช่สัตว์เป้าหมาย เช่น ฉลาม

เอ็นหอยจอบการทำประมงเพื่อเอาเอ็นหอยมาทำอาหารมีเบื้องหลังที่ทำร้ายท้องทะเล ด้วยการขุดเอาหอยขึ้นมา เลือกตัดเฉพาะเอ็นของหอยจอบ ทิ้งเปลือกและเนื้อลงทะเล ส่งผลให้น้ำทะเลเน่าเสีย ทิ้งให้ทะเลเต็มไปด้วยเศษซากของเปลือกหอยและตะกอนดิน 

ปลาที่มีไข่ หมึกไข่ ปูไข่นอกกระดองหากเรากินแม่พันธุ์สัตว์น้ำเหล่านี้จะเป็นการตัดวงจรการเกิดของสัตว์น้ำอีกหลายหมื่นหลายแสนตัว และทำให้ปริมาณปลาลดลงเนื่องจากไม่มีโอกาสได้ขยายพันธุ์ 


1 อ้างอิงจาก http://nutritiondata.self.com/facts/soups-sauces-and-gravies/1115/2
2 อ้างอิงจาก ocean.si.edu และ งานวิจัย Marine Policy: sciencedirect.com/science/article/pii/S0308597X13000055
3 ข้อมูลจาก mantatrust.org/in-the-field/Thailand