เคล็ดลับ ก้นครัว

หน้า - กันยายน 4, 2558
ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกิน นักชิม นักช้อป หรือเชฟผู้รักการทำอาหาร เคล็ดลับดีๆ เหล่านี้สามารถช่วยคุณเลือกซื้อ เลือกกิน และเลือกทำอาหารทะเล โดยที่ทั้งอร่อย และปลอดภัยทั้งต่อคนกินและท้องทะเลของเรา ผู้บริโภคอย่างเรานี่แหละ คือ พลังที่สามารถกำหนดทิศทางและสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการสนับสนุนอาหาร ทะเลที่ได้มาจากการทำประมงอย่างยั่งยืน การเลือกซื้ออาหารทะเลที่ไม่ทำร้ายทะเลนั้น คือการช่วยกำหนดทิศทางความยั่งยืนให้กับท้องทะเลของเรา เพราะเมื่อคนซื้อเลือกซื้อเฉพาะอาหารทะเลที่เป็นมิตรต่อท้องทะเล คนขายก็จะขายเฉพาะปลาที่มีที่มาจากการประมงอย่างยั่งยืน และคนจับก็จะประมงอย่างรับผิดชอบเช่นกัน

 


เลือกซื้ออย่างไรให้ปลอดภัย

สัตว์น้ำที่ผ่านการแช่สารฟอร์มาลีน เมื่อปรุงอาหารจะสุกยาก ขอบข้างกระดูกจะมีสีแดงตลอด และถ้าสุกเนื้อจะเละ

 


หมึก

ควร เลือกซื้อหมึกที่ยังคงมีเยื่อหุ้มเพื่อป้องกันการนำหมึกผ่านสารฟอกขาว ตาหมึกต้องใส หัวและลำตัวของหมึกต้องติดกัน เนื้อหมึกต้องแน่น หนวดหมึกควรมีสภาพสมบูรณ์ ต้องมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ ถุงน้ำหมึกควรอยู่สภาพสมบูรณ์ ไม่แตกหรือฉีกขาด

 


ปลา

- วิธีการเลือกซื้อปลาทู: ปลาทูที่สดจะต้องตาใสไม่แดง เหงือกสีแดง ตัวไม่แข็งจนเกินไป

- ปลา สามารถเก็บให้สดได้หนึ่งสัปดาห์ โดยไม่ใช้สารเคมี ด้วยการใช้น้ำแข็ง โรยเกลือที่น้ำแข็งเพื่อเก็บความเย็น โดยบรรจุใส่ถุงก่อนแช่น้ำแข็งเพื่อไม่ให้เนื้อช้ำ

- การเก็บเข้าช่องแข็งจะทำให้เนื้อปลาเป็นน้ำแข็ง ไม่อร่อย  

 


ปู

การซื้อปูสดควรเลือกที่น้ำหนักปู เนื่องจากปูที่ถูกจับขึ้นมาจากทะเลนานจะไม่กินอาหาร เนื้อจึงจะไม่แน่น

 


หอย

วิธีการเตรียมหอยตลับ-หอยหวาน-หอยชักตีน ก่อนปรุง  คือแช่หอยในน้ำเค็มและทุบพริกสดประมาณ 5 เม็ด/น้ำ 1 ลิตร แช่ประมาณ 30 นาทีเพื่อให้หอยคายทรายและโคลน

 


กุ้ง

- วิธีการเลือกซื้อกุ้ง: ตาใส เปลือกมีสีครามใสแน่น หัวและตัวติดกันไม่หลุดหรือหลวม สันหลังใส

- วิธี การแยกกุ้งเลี้ยงกับกุ้งธรรมชาติ กุ้งเลี้ยงจะมองเห็นเส้นสีดำที่สันหลัง เนื่องจากมีการตกค้างของอาหารสำเร็จรูปในทางเดินอาหาร ส่วนกุ้งจับจากธรรมชาติจะสันหลังจะใสเพราะกินอาหารจากธรรมชาติ

- กุ้งที่ผ่านการแช่ฟอร์มาลีนเนื้อจะด้านไม่มีรสชาติ

 


วิธีทำ "น้ำชุบ" หรือน้ำพริกกะปิสไตล์กระบี่

พริกสด หอมแดง ตำให้ละเอียด ใส่กะปิ บีบมะนาว ใส่น้ำตาลนิดหน่อยปรุงรสตามชอบ เท่านี้ก็อร่อยแล้ว


* ข้อมูลอ้างจากเครือข่ายประมงพื้นบ้านและร้านอาหาร

ติดตาม คู่มือสำหรับคนรักอาหารทะเล "จาก'เล สู่จาน: A Guide to Sustainable Seafood" และร่วมกิจกรรมในวันที่ 11-13 กันยายน นี้ ที่ The EMquartier

บางที หนังสือเล่มนี้อาจช่วยเปลี่ยนมุมมองของคุณในการบริโภคอาหารทะเล และหันมาร่วมกันปกป้องทะเลด้วยการกินอาหารทะเลที่มาจากการประมงอย่างยั่งยืน เพื่อสุขภาพของคุณและท้องทะเลของเราทุกคน