รู้จัก ปลาทูน่า ให้มากขึ้น

หน้า - สิงหาคม 22, 2558

ไม่ว่าจะเป็นทูน่าซูชิโรล หรือในกระป๋อง หรือในธรรมชาติ ปลาทูน่าเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ทูน่าเป็นปลาที่ว่องไว ว่ายน้ำรวดเร็ว น่าเกรงขาม และมีรสชาติอร่อย  

แต่ขณะนี้ "ปลาทูน่า" กำลังเผชิญกับปัญหา 

ประชากรทูน่าต้องเจอกับภาวะกดดันจากบริษัทอุตสาหกรรมปลาทูน่าขนาดใหญ่บางแห่งที่ละเมิดกฏหมาย เอาเปรียบแรงงาน และใช้วิธีประมงแบบทำลายล้างในการจับปลาทูน่าให้ได้มากที่สุด

สายพันธุ์ปลาทูน่าสายพันธุ์เดียวกับที่นำมาเป็นอาหารกระป๋องและซูชิจานโปรดนั้น ต้องเผชิญกับภาวะกดดัน และหากสถานการณ์ไม่เปลี่ยนแปลงจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ก็จะไม่มีรายการอาหารจากปลาทูน่าเหล่านี้ดังเดิมอีกต่อไป  

ผู้บริโภคมีบทบาทที่สำคัญในเรื่องนี้ แรงกดดันของผู้บริโภคทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้ แต่ก็ยังมีงานอีกมากมายที่ต้องทำ

ถ้าคุณชอบกินปลาทูน่า หรือเป็นผู้ทำอาหารเมนูทูน่า ลำดับแรกคือต้องรู้จักชนิดของทูน่า และจึงจะรู้ว่าชนิดใหนควรกินหรือชนิดไหนควรหลีกเลี่ยง 

สายพันธุ์ ปลาทูน่า และสถานะของแต่ละสายพันธุ์

ปลาทูน่า พันธุ์ครีบยาว (Albacore) พบในผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบตั้งแต่ กระป๋อง รมควัน และสด สถานะใกล้ถูกคุกคามเนื่องจากจำนวนประชากรลดลงอย่างรวดเร็วและบางชนิดมีการประมงเกินขนาด

 

ปลาทูน่า พันธุ์ตาโต (Bigeye) นิยมนำมาสเต็กทูน่า ซูชิหรือซาชิมิ แต่ปลาทูน่าตาโตขนาดเล็กสามารถนำมาทำปลากระป๋อง สถานะอย่างเป็นทางการ คือ เสี่ยงและเพิ่งเข้าภาวะใกล้สูญพันธุ์ ด้วยประชากรที่ลดลงและและบางชนิดมีการประมงเกินขนาด

 

ปลาทูน่า พันธุ์ครีบน้ำเงิน (Bluefin) เป็นสัญลักษณ์ของปลาทูน่าที่มีมูลค่าเชิงพาณิชย์สูงที่สุด ปลาทูน่าสายพันธุ์นี้มีสามชนิด แอตแลนติก แปซิฟิก และเซาเทอร์น พบได้ในร้านอาหารญี่ปุ่นระดับหรูที่นำมาทำซาชิมิหรือซูชิ ปัจจุบันอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ หากแนวโน้มของสถานการณ์ยังเหมือนเดิม ปลาทูน่าสายพันธุ์นี้อาจต้องเผชิญกับการสูญพันธุ์เชิงพาณิชย์ในเขตแปซิฟิก

 

ปลาทูน่า พันธุ์ท้องแถบ (skipjack) พบได้ในทูน่ากระป๋องและอาหารแมว ส่วนใหญ่ติดฉลาก “light tuna” ซึ่งสายพันธุ์นี้ยังไม่มีการทำประมงในอัตราเกินขนาด แต่หากยังดำเนินการประมงในอัตราขนาดนี้ต่อไปก็อาจจะเกินขนาดก็ได้ บางครั้งสายพันธุ์ตาโตและครีบเหลืองก็ถูกจับรวมไปกับพันธุ์ท้องแถบและถูกรวมอยู่ในทูน่ากระป๋องเดียวกัน 

 

ปลาทูน่า พันธุ์ครีบเหลือง (yellowfin) ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำสเต็กทูน่า ซาชิมิหรือซูชิ แต่ก็พบในทูน่ากระป๋อง สถานะปัจจุบัน ใกล้ภาวะคุกคาม ด้วยจำนวนประชากรทั้งหมดลดลงและบางชนิดมีการประมงเกินขนาด