ปัญหาเกี่ยวกับปลาทูน่า

หน้า - กรกฎาคม 25, 2559
ประมงปลาทูน่าทั่วโลกเกินการควบคุมแล้ว วิธีประมงที่ล้างผลาญมหาสมุทร ทำลายชีวิตสัตว์ทะเลและเชื่อมโยงกับกดขี่แรงงาน ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเปลี่ยน

ปลาทูน่ากระป๋องที่คุณซื้อหรือทาน อาจมาจากมหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรที่ลึกและใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นพื้นที่จับปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

วิธีที่บริษัทต่างๆทำประมงย่อมหมายถึงจำนวนที่เหลืออยู่ของทูน่าในทุกวันนี้ กองเรือประมงหลายพันลำจากทั่วทุกมุมโลกค่อยๆเข้ามาและกำลังล้างผลาญมหาสมุทรแปซิฟิก

เรือหลายลำทำทุกวิถีทาง ทั้งประมงอย่างผิดกฎหมาย ประมงอย่างขาดการไตร่ตรอง และกดขี่แรงงาน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกลอย่างในมหาสมุทร เหมือนกับพื้นที่ที่การตรวจสอบไปไม่ถึง มีผู้ร้ายจำนวนมากและนายอำเภอเพียงหยิบมือเดียว

มันย่อมไม่ดีแน่ที่อนาคตของคุณเองถูกคุกคามเช่นนี้ แต่นี่คือสิ่งที่อุตสาหกรรมปลาทูน่ากำลังทำอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก นั่นคือ การทำประมงที่นำไปสู่การสูญสิ้น

ปลาลดจำนวนลงอย่างน่าเป็นห่วง สปีชีส์ต่างๆ อย่าง ปลาทูน่าตาโต และ ปลาทูน่าครีบยาว อยู่ในบัญชีความเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์ หรือ อยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และสปีชีส์ปลาทูน่าที่มีค่ามหาศาลที่สุดของเรา คือ ปลาทูน่าครีบน้ำเงินแปซิฟิก อยู่ในภาวะใกล้สูญสิ้น บรรดาเชฟชื่อดังต่างพูดเหมือนกันว่า แล้วเราจะหาวัตถุดิบดีๆเช่นนี้ได้จากที่ไหน เรื่องราวของการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นตราบาปให้กับอุตสาหกรรมนี้ เรือประมงเป็นโรงงานนรกลอยน้ำ และชุมชนชายฝั่งถูกปล้นปลา อาชีพ และ รายได้

กรีนพีซมีความเห็นว่าต้องเปลี่ยนทั้งระบบ

เราต้องการให้เปลี่ยนขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่วิธีจับปลาทูน่า เพื่อให้เราทุกคนยังรู้สึกดีเวลากินปลาทูน่า เราคิดว่า มันเป็นไปได้ที่มนุษย์เราจะยังคงบริโภคปลาทูน่า ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมปลาทูน่าก็ยังอยู่ต่อไปได้ ไม่ใช่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องตายไป

คุณติดตามเราได้จากหน้าเว็บไซต์นี้ และ สนับสนุนเราได้เพื่อให้โลกได้เห็นอีกด้านของอุตสาหกรรมปลาทูน่า

- คาร์ลี โธมัส

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า